นักปิงปองที่ไม่มีครูสอนหรือขาดพื้นฐานทางหลักทฤษฎี ถ้าเอาแต่ฝึกปฏิบัติกว่าจะรับเสริฟแล้วไม่กระเด้งออกหรือติดเน็ต ต้องหาคู่ซ้อมที่ป้อนลูกเสริฟแบบเดิมมาให้ฝึกรับซ้ำนับครั้งไม่ถ้วน ถ้าคู่ซ้อมเข้าใจและช่วยฝึกให้ก็แล้วไป แต่ส่วนมากมักเจอคู่ซ้อมที่เสริฟเอาแต่ใจตัวหรือเสริฟไม่เก่ง ไม่สามารถควบคุมทิศทางและระดับการหมุนของลูกให้คงที่ ทำให้กว่าจะรับเสริฟเป็นต้องฝึกแบบลองผิดลองถูก ได้แต่รับเสริฟแบบขอไปที

ตามหลักทั่วไป ถ้าฝ่ายเสริฟเหวี่ยงไม้ออกไปทางใด ถ้าฝ่ายรับตั้งหน้าไม้ขนานกับเสันสกัด ลูกที่รับเสริฟจะกระเด้งออกไปในทิศทางตามที่ฝ่ายเสริฟเหวี่ยงไม้ออกไปนั้น เช่น ถ้าเสริฟด้วย Forehand Pendulum Serve ซึ่งเหวี่ยงไม้จากซ้ายไปขวา (ในมุมมองของผู้รับ) ลูกที่รับจะกระเด้งออกไปทางขวาของผู้รับ ผู้รับเสริฟจึงต้องเรียนรู้การปรับมุมหน้าไม้ให้ส่งลูกสวนทางกลับไปลงโต๊ะให้ได้ 

 FHServeReturn

การรับเสริฟด้วยยางสมัยใหม่ทำได้ยากกว่ายางยุคก่อนมาก เริ่มแรกผู้รับลูกเสริฟต้องรู้จักผ่อนแรงของลูกที่เสริฟมาให้เป็นก่อน เพื่อควบคุมไม่ให้ลูกกระเด้งออกไปจากยางที่ใช้รับกลับออกไปแรงหรือค่อยเกินไป (ซึ่งมักจะแรงเกินไป) จะได้สามารถควบคุมระยะของลูกที่โต้กลับได้แม่นยำ

 

Receivinghttps://youtu.be/w9VAOtlZwlQ

 

วิธีผ่อนแรงลูกที่เสริฟมา ทำได้หลายแบบ อาจใช้วิธีจับไม้ให้หลวมไว้เพื่อทำให้ลดแรงที่ลูกเสริฟวิ่งมากระทบไม้หรือใช้วิธีชักไม้กลับเล็กน้อยหลังจากที่ลูกกระทบไม้ อีกทางหนึ่งหากใช้ยางปิงปองมีความสามารถในการควบคุมสูง (high friction) แทนที่จะตั้งมุมหน้าไม้ให้ตั้งฉากกับทิศทางที่ลูกเสริฟมา ให้ตั้งหน้าไม้เอียงแฉลบออกจากทิศทางที่ลูกวิ่งมาหรือตั้งหน้าไม้ให้ตั้งฉากกับเน็ต หวังให้ลูกกระเด้งออกจากหน้าไม้ไปทางด้านข้างของโต๊ะหรือกระเด้งออกไปข้างหลังเลยทีเดียว จากนั้นจึงออกแรงส่งลูกกลับไปในทิศทางที่ต้องการ ซึ่งวิธีนี้ต้องเผื่อปรับมุมที่ออกแรงรับเสริฟกลับไปให้พอดีกับลูกที่เสริฟหมุนเร็วมากน้อยให้ดีด้วย

 

ReturnFHServe

 

ถ้าลูกที่เสริฟมานั้นหมุนแบบ Forehand Pendulum เมื่อรับเสริฟโดยการตั้งหน้าไม้ให้หัวไม้เฉียงชี้ไปข้างหน้าด้านขวา ส่งผลให้ลูกปิงปองที่วิ่งมากระทบไม้มีทิศทางของแรงกระเด้งออกจากไม้ไปทางซ้ายตามเส้นสีฟ้า ส่วนแรงหมุนของลูกเสริฟย่อมมีทิศทางสะท้อนกลับขนานกับแนวหน้าไม้เสมอ เมื่อออกแรงเฉือนไม้ไปที่ลูกสวนทางกับทิศทางของการหมุนของลูก เท่ากับเป็นการหมุนสู้ชนกับลูกที่หมุนมาจึงได้รับอิทธิพลจากการหมุนมาเต็มที่ ลูกปิงปองจะกระเด้งออกจากหน้าไม้ไปเร็วมาก แต่เนื่องจากตั้งหน้าไม้กันไม่ให้ลูกกระเด้งออกไปทางขวาไว้ก่อนแล้วและออกแรงไปในทิศทางที่ฝืนกับทิศที่ลูกจะออก จึงสามารถรับเสริฟกลับไปลงโต๊ะและกลายเป็นลูกที่หมุนกลับข้างกับการหมุนที่เสริฟมา

การรับเสริฟโดยสู้กับการหมุนของลูกที่เสริฟมา ผู้รับเสริฟต้องปรับหน้าไม้ให้ในจังหวะที่ลูกกระทบไม้นั้นหน้าไม้ชี้ไปในทิศทางที่ยังอยู่บนโต๊ะฝั่งตรงข้ามเสมอ ถ้าลูกที่หมุนมาติด backspin ด้วย ให้หงายหน้าไม้รับ ถ้าติด topspin ให้คว่ำหน้าไม้รับ

ควรรับลูกให้เร็วที่สุดในจังหวะที่ลูกกระเด้งขึ้นสูงกว่าเน็ตจนถึงจุดสูงสุดเพื่อส่งลูกเลียดเน็ตและสั้นกลับไป หากรับลูกในจังหวะลอยลงจะเปิดโอกาสให้ฝ่ายเสริฟตั้งหลักทันและลูกที่รับไปมักเป็นลูกยาวและโด่งง่ายที่จะถูกบุกไม้สาม

ไม่ควรใช้ข้อมือในการรับเสริฟเพราะควบคุมทิศทางได้ยาก ถ้ารับลูกเสริฟสั้นบนโต๊ะให้ใช้แรงจากท่อนแขนล่างผลักลูกกลับไปโดยไม่ต้องออกแรงมากนัก และอย่าก้าวเท้าขวาไปใต้โต๊ะเพื่อรับลูกที่เสริฟมาทางด้านแบ็คแฮนด์เพราะลำตัวจะปิดไม่สามารถเปิดให้ย้อนกลับมาตั้งท่าเตรียมพร้อมได้ทันถ้าถูกโยกกลับมาทางขวา

  

Receiving2https://youtu.be/RINO2HxZHV4

Receiving3 
https://youtu.be/jx0OOgcEPX4

Receiving4https://youtu.be/vjMSGj8_4xI

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top