ยูทูปเป็นแหล่งสอนการเล่นปิงปองได้เป็นอย่างดี ทำให้นักปิงปองสามารถเรียนรู้ศึกษาวิธีการเทคนิคต่างๆได้เอง ช่วยทำให้เกิดนักปิงปองเก่งๆขึ้นมามากมาย โค้ชปิงปองหลายคนก็ใช้วิดีโอจากยูทูปนี่แหละช่วยในการสอน ได้ตัวอย่างที่ดีมีท่าทางตีให้เห็นกับตา ดีกว่ายุคก่อนๆที่ต้องคิดจินตนาการกันเองว่าท่าทางที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ตัวโค้ชที่มีอายุมากไม่สามารถทำท่าทางอย่างที่อยากจะสอนลูกศิษย์เลยได้ประโยชน์จากยูทูปไปด้วยในตัว จากนั้นก็เผยแพร่วิดีโอที่ตัวเองชอบต่อลงไปใน facebook เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการเลียนแบบต่อๆกันไปเรื่อยๆ

kids form another planet

สำหรับคนญี่ปุ่น เขาไม่ได้โชคดีแค่ได้ดูยูทูปอย่างเดียวเหมือนไทยเรา ชาวญี่ปุ่นยังมีโอกาสได้อ่านตำราปิงปองหรืออ่านบทความวิจารณ์จากอินเตอร์เน็ตว่า จากวิดีโอนั้นๆมีข้อสังเกตอะไรให้ดูให้ดีๆบ้าง เมื่อชมกันแล้วก็ยังช่วยกันให้ความเห็นวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง และแนวทางการปรับปรุงต่อไปกันอีก ซึ่งช่วยสร้างเสริมให้นักปิงปองของเขาเล่นก็เก่ง เทคนิคก็เยี่ยม สามารถแก้ปัญหาในเกมเพื่อเอาตัวรอดได้เอง ที่สำคัญคือสังคมของเขาให้ความสำคัญกับครู ให้เกียรติกับผู้ให้ความรู้ ทำให้หลายคนที่แม้จะไม่ได้เป็นแชมป์หรือเคยเป็นมาก่อนช่วยกันให้ความรู้กับประชาชน

ย้อนกลับมาเมืองไทยของเราบ้าง น่าห่วงเหลือเกินว่าอนาคตของเด็กไทยที่เอาแต่เลียนแบบยูทูปจะเป็นอย่างไร หลายท่าที่เห็นจากยูทูปสามารถทำร้ายร่างกายเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่ยังไม่เป็นหนุ่มเป็นสาว กล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง พอเหวี่ยงแขนเลียนแบบท่าทางตามที่เห็นเด็กญี่ปุ่นหรือเด็กจีนทำกันได้ จะทำให้เด็กไทยหมดสภาพเร็วก่อนวัยอันควรก็ได้ ที่เด็กจีนญี่ปุ่นเขาทำท่าทางแบบนั้นได้เพราะโค้ชของเขารู้วิธีฝึก Strength Training นอกเหนือจากการฝึกความคล่องตัวตามแบบที่เห็นฝึกกันทั่วไป

ยุคนี้นักปิงปองมีอายุน้อยลงไปเรื่อยๆ แทนที่จะมุ่งการเรียนกลับมาใช้เวลาฝึกซ้อมปิงปองกันเสียอีก อายุแค่ 5 - 6 ปีก็เริ่มฝึกกันแล้ว ความฝันของพ่อแม่ที่อย่ากให้ลูกได้ออกกำลัง ได้เล่นในสิ่งที่รัก จะกลายเป็นการทำลายร่างกายของเด็กให้เสื่อมสภาพโดยไม่รู้ตัวก็ได้

แทนที่จะฝึกเด็กให้เล่นปิงปองแบบเอาเป็นเอาตาย มุ่งแต่จะแข่งขันเพื่อคุยว่าได้ทำหน้าที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ อย่าเลียนแบบจีนหรือญี่ปุ่นที่เขาพร้อมกว่าเลย ขอให้หันมาเล่นปิงปองแบบสนุกสนานแบบเด็กๆให้สมวัยกันดีกว่าไหม เล่นสนุกก็ได้ การเรียนก็ไม่เสีย สุขภาพก็สมบูรณ์ มีร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดูดีในอนาคต

 

china sports school9

 

"สิ่งที่มีคุณ ย่อมทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน หากใช้ไม่เป็น"

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top