สิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้จีนมีนักปิงปองที่เก่ง คือ การที่ประเทศของเขาให้ความสำคัญกับกีฬาปิงปอง มีห้อง Hall of Fame แสดงประวัติศาสตร์แสดงชื่อและหน้าตาว่าแต่ละยุคมีใครบ้างที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ทั้งนักกีฬา ครูผู้ฝึกสอน หรือบุคคลที่ช่วยเหลือวงการปิงปองในอดีตทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ไม่ใช่ว่าพอฝีมือตกหรือผ่านยุดผ่านสมัย ไม่มีโอกาสเป็นทีมชาติแล้วก็ลืม

การให้เกียรติกันเช่นนี้ย่อมเป็นแรงกระตุ้นสำคัญทำให้คนที่มีฝีมือและมีความรู้ มีใจพร้อมออกมาช่วยกันพัฒนาปิงปองให้ก้าวไกลไปเรื่อยๆโดยไม่แสวงหาผลประโยชน์ตอบแทน

ประเทศไทยของเรามีคนที่เคยเก่งปิงปองเยอะมาก เพียงแต่ว่าเขาไม่สามารถเล่นปิงปองได้เก่งเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ด้วยวัยที่ไม่แข็งแรงว่องไวเหมือนแต่ก่อน บางคนติดภาระกิจการงานทำให้ไม่มีเวลามาฝึกซ้อมปิงปอง แต่เขาเหล่านั้นล้วนเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์สามารถสอนและให้คำแนะนำชั้นเยี่ยม บางคนสามารถเป็นครูสอนได้ดีกว่านักปิงปองที่เป็นแชมป์แต่พูดถ่ายทอดไม่เป็นเสียด้วยซ้ำ

Do as I Say, Not Do as I Do แปลว่า ขอให้ทำตามสิ่งที่ฉันพูด แต่ไม่ต้องทำตามสิ่งที่ฉันทำ

 

Takashima

 

ประโยคนี้เป็นสิ่งที่นักปิงปองทุกคนพึงทำความเข้าใจไว้ให้ดีเสมอ อย่าดูเผินๆว่านักปิงปองคนนั้นคนนี้เล่นไม่เอาไหน ตีใช้ไม่ได้ บางทีเขาอาจเป็นแชมป์ประเทศไทยมาหลายสมัย เป็นทีมชาติมาก่อน หรือเป็นผู้มีประสบการณ์มายาวนานที่สามารถสอนให้ความรู้ที่ถูกต้องให้กับคุณได้ แม้ว่าตัวเขาจะไม่สามารถทำท่าตีตามแบบที่เขาสอนก็ตาม

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top