ลูกท้อปสปินมีวิถีของลูกโค้งที่ลอยขึ้นตามแรงที่ถูกตีแล้วถูกแรงดันอากาศกดลงเร็วกว่าปกติ ช่วยทำให้สามารถชิงบุกก่อนในการตีโต้ลูกเสริฟหรือลูกที่กระเด้งแล้วมีระยะความสูงต่ำกว่าเน็ตกลับไปลงโต๊ะอีกฝั่ง และหากสามารถตีลูกท้อปสปินให้ลูกหมุนมากๆและมีความเร็วมากพร้อมกันไปด้วยจะสร้างความลำบากในการโต้กลับให้กับคู่ต่อสู้เป็นอย่างยิ่ง ลูกอาจเด้งออกนอกโต๊ะถ้าตั้งหน้าไม้ไม่ดีหรือกระแทกไม้กลับแรงเกินไป

curveball

การที่ลูกท้อปสปินที่ตีลอยกลับไปมีวิถีโค้ง ย่อมใช้เวลาลอยบนอากาศนานกว่าปกติ ทำให้ช่วยเปิดเวลาตั้งรับให้กับทั้งสองฝ่าย จึงมักใช้กับการตีลูกระยะไกล แม้มีวิถีโค้งมากและลูกลอยสูงจากเน็ตมาก แต่จะถูกแรงกดอากาศช่วยเพิ่มความเร็วในช่วงลงและเมื่อลูกกระทบกับโต๊ะก็จะถูกแรงของการหมุนผลักลูกที่กระเด้งขึ้นให้มีมุมที่ต่ำกว่ามุมที่วิ่งลงกระทบโต๊ะ กลายเป็นลูกเลียดยากต่อการตั้งรับในระยะสั้นบนโต๊ะ ซึ่งจะเห็นได้จากการที่คู่ต่อสู้ทั้งสองฝ่ายเมื่อเริ่มตีลูกท้อปสปินจากระยะไกลโต๊ะแล้วแทบไม่ก้าวเท้าเข้ามาตีลูกระยะสั้นบนโต๊ะกันอีกเลย

topSpinAngle

topSpinFlight

ภาพแสดงระยะทางที่สั้นลงเมื่อลูกปิงปองหมุนแบบท้อปสปินในความเร็วมากขึ้น(รอบต่อวินาที)

 

แม้ลูกท้อปสปินจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ตีลูกได้แรงขึ้นและยังลงโต๊ะได้มากขึ้นเพียงกะให้ตีลูกลงบริเวณกลางโต๊ะฝั่งตรงข้ามไว้ก่อน อย่างไรก็ตามมิใช่ว่าลูกท้อปสปินจะเหมาะเสมอไป เมื่อตีลูกหมุนให้มากย่อมลดความแม่นยำทั้งทิศทางและระยะทางของลูกปิงปองที่ตีข้ามไป ถ้าความหมุนและความเร็วของลูกท้อปสปินมีไม่มาก จะกลายเป็นลูกที่โต้กลับได้ง่ายมาก ขอเพียงตั้งหน้าไม้ให้ถูกต้องและรู้จักผ่อนแรงที่ลูกกระทบไม้ให้แรงกระดอนกลับน้อยลง ดังนั้นสำหรับลูกสั้นที่ตีกันบนโต๊ะหรือแม้แต่ลูกยาวไกลโต๊ะที่มีระยะความสูงของลูกไม่ต่ำกว่าเน็ต การตบลูกแรงที่มีความเร็วสูงให้เป็นลูกวิถีตรงจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะกว่าท้อปสปินเสียด้วยซ้ำเพราะไม่เปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้มีเวลาตั้งรับ

curveOrStraight

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top