อยากฝึกเล่นปิงปองอย่างมีหลักการ จะไปเล่นที่ไหนดี สถานที่ซ้อมดีๆเท่าที่เห็นก็มีแต่สอนเด็กหรือนักกีฬาที่ซ้อมกันอย่างเอาเป็นเอาตายทั้งนั้น น่าหาที่ซึ่งไว้ใจได้ว่าให้คำแนะนำได้ดี เชื่อถือได้

ผมเชื่อว่าสถานที่แรกที่ใครๆจะแนะนำให้คุณไปเล่นปิงปองก็คือ การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท) ใช่ไหมครับ

ศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท) มีประตูทางเข้าอยู่ติดกับสถานีตำรวจหัวหมาก โดยมีห้องฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิส ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกซ้อมปิงปองที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศ มีโต๊ะปิงปองระดับแข่งขัน 11 ตัว พื้นปูยางกันลื่นอย่างดี มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับวางโต๊ะและแผงกั้นให้ห่างกันพอสมควร สามารถฝึกลูกใกล้ไกลได้สะดวก โดยเฉพาะหลังคาสูงช่วยให้สามารถโยนลูกโด่งให้ฝึกตบได้สบาย แต่ออกจะร้อนอบอ้าวมากหน่อยในฤดูร้อนหรือช่วงกลางวัน ดังนั้นจึงมักมีผู้มาเล่นปิงปองกันตั้งแต่ช่วงบ่ายแก่ๆที่อากาศเริ่มหายร้อนเรื่อยไปจนถึงสามทุ่ม

SATRoom

ในการมาฝึกซ้อม สำหรับบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาใช้สถานที่ได้โดยซื้อคูปองวันละ 30 บาทหรือสมัครเป็นสมาชิกประชาชนทั่วไปประมาณ 800 บาทต่อปี หากเป็นนักเรียนนักศึกษาจะถูกกว่านี้อีก เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.00 - 21.00 น (พักเที่ยง 1 ชั่วโมง) โดยวันจันทร์จะเปิดตั้งแต่บ่ายโมง หยุดในวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันหยุดชดเชย

อย่างไรก็ตามห้องฝึกซ้อมนี้จะว่างให้ใช้โต๊ะปิงปองได้ทุกตัวก็ต่อเมื่อไม่มีทีมชาติมาซ้อมหรือไม่ถูกใช้ห้องกันไว้สำหรับแข่งขัน ดังนั้นก่อนจะเดินทางมาควรติดต่อสอบถามให้แน่ชัดก่อนว่าห้องว่างไหม ประชาชนมักจะมากันแน่นในวันเสาร์อาทิตย์หรือในช่วงเย็นตั้งแต่ 4 - 5 โมงไปแล้วของทุกวัน มารอคิวแบ่งกันใช้โต๊ะปิงปองที่บ่อยครั้งจะเหลืออยู่เพียง 3 - 4 ตัว

ห้องที่ใช้ฝึกซ้อมนี้ หลายปีก่อนเคยถูกแบ่งพื้นที่ไปใช้สำหรับฝึกซ้อมยูโดกับมวยจนเหลือโต๊ะสำหรับฝึกซ้อมเพียง 2 ตัวและเหลือไฟส่องสว่างเพียงไม่กี่ดวง ต่อมาเมื่อสมาชิกร้องเรียนไปยังคุณสันติภาพ เตชะวณิช อดีตผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยจึงได้กรุณาจัดการให้ใช้ห้องนี้สำหรับฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสโดยเฉพาะ จึงเรียกได้ว่าเป็นผลงานจากฝีมือของสมาชิกทีเดียวที่ทำให้ประชาชนมีสถานที่ฝึกซ้อมกลับคืนมา

ในห้องนี้ ปัจจุบันมีโต๊ะปิงปอง 11 ตัว แต่เหลือให้สมาชิกได้ใช้ฝึกซ้อมกันเพียง 3 - 4 ตัวในช่วงเย็นถึงค่ำ เพราะต้องกันไว้ให้กับนักกีฬาทีมชาติ 6 ตัว และสำหรับใช้ฝึกสอนให้กับเด็กๆเฉพาะในตอนเย็นๆ 1 - 2 ตัว สมาชิกที่มาใช้สถานที่ต้องฝึกซ้อมกันเองอย่างผิดบ้างถูกบ้าง หากจะจ้างครูของกกทมาสอนก็ต้องจ่ายชั่วโมงละ 300 บาท ซึ่งใครที่เพิ่งมาเห็นจะต้องประหลาดใจทุกคนว่า ทำไมที่ฝึกซ้อมระดับประเทศจึงมีโต๊ะปิงปองให้ประชาชนแค่นี้เอง

ส่วนนักกีฬาทีมชาติชุดปัจจุบันหรือในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมาล้วนเติบโตหรือเก่งมาจากทีมอื่นหรือสโมสรอื่นซึ่งใช้สถานที่อื่นฝึกซ้อมทั้งสิ้น

 

IMG 3977a

 

ประวัติของห้องฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิส

การกีฬาแห่งประเทศไทยจัดเตรียมห้องฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสไว้ตั้งแต่เปิดศูนย์ฝึกกีฬาในร่มในปีพ.ศ.2520 สมัยนั้นยังใช้ชื่อองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทยโดยช่วงแรกแบ่งใช้ห้องร่วมกับพื้นที่ฝึกซ้อมแบดมินตันซึ่งเป็นห้องแรกทางขวามือตรงปากประตูทางเข้าด้านหน้า แล้วจึงย้ายมาใช้ห้องที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหลังจากที่มีการเพิ่มห้องเพื่อจัดแข่งเทเบิลเทนนิสระหว่างประเทศ ซึ่งในสมัยนั้นผู้ที่จะเข้ามาฝึกซ้อมปิงปองต้องนำบัตรสมาชิกมาเสียบไว้ที่โต๊ะของโค้ชและลงนามเพื่อแสดงตน ทุกคนต้องแต่งตัวสวมชุดและรองเท้ากีฬาให้เรียบร้อย และต้องผลัดกันใช้โต๊ะโดยมีโค้ชคอยกำกับไม่ให้ใช้เวลาเล่นนานเกินไป ถ้าใครที่ตั้งใจฝึกซ้อมก็จะได้รับคำแนะนำสอนวิธีตีปิงปองให้ฟรีอีกด้วย ซึ่งสร้างผลงานได้อดีตนักกีฬาทีมชาติหลายคน แม้แต่โค้ชทีมชาติเองก็เติบโตมาจากที่นี่

"ความมุ่งหมายของการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาในร่มแห่งนี้ ก็เพิ่อมุ่งให้เยาวชนและประชาชน ได้เข้ามารับการฝึกเล่นกีฬาที่ถูกวิธีอย่างจริงจัง โดยมีครูฝึกที่เชี่ยวชาญในกีฬาประเภทต่างๆเป็นพิเศษคอยฝึกสอนให้อย่างใกล้ชิด โดยมิได้หวังผลประโยชน์ใดๆตอบแทน" ... นี่คือข้อความจากภาพซึ่งน่าเสียดายที่กลายเป็นอดีตไปแล้ว

 

SATHistorySML

คลิกรูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top