ตราบใดที่คุณยังเป็นคนธรรมดาที่ไม่มีใครรู้จัก ตราบนั้นคุณจะทำตัวอย่างไรก็ได้ จะพูดคุยส่งเสียงดัง ไม่ต้องเก็บอารมณ์ ไม่ต้องคอยระมัดระวังว่าจะเป็นที่สนใจของใคร แต่เมื่อใดที่คุณกลายเป็นคนมีชื่อเสียง มีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต กลายเป็นคนที่สังคมรู้จัก หรือเพียงแค่สวมเสื้อที่มีตราสโมสรหรือมีรูปธงชาติปักไว้ เมื่อนั้นคุณไม่ใช่คนธรรมดาอีกต่อไปแล้ว ทุกอย่างที่คุณทำ ทุกอย่างที่คุณแสดงออก ไม่ใช่จะมีผลกระทบกับชื่อเสียงของตัวเองเท่านั้น แต่ยังจะกระทบกับหน้าตาของสโมสรและชื่อเสียงของประเทศชาติอีกด้วย

เรื่องเล็กน้อยที่คิดว่าไม่เป็นไรซึ่งเคยทำจนคุ้นอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่สร้างผลเสียหายที่คิดไม่ถึง จึงต้องระมัดระวังตัวให้มาก อย่านึกว่าเมื่อไม่ได้สวมชุดนักกีฬา ไม่ได้อยู่ในห้องซ้อมปิงปองแล้วจะไม่ใครรู้จัก เดี๋ยวนี้แค่ส่งรูปให้กด like ต่อๆกันไป เดี๋ยวเดียวใครต่อใครก็จะจำหน้าตาของคุณได้แล้ว แค่เดินข้ามถนนตรงที่ไม่ใช่ทางม้าลาย สวมเสื้อผ้าไม่เรียบร้อย เล่นปิงปองแล้วไม่เก็บลูกปิงปองที่แตกไปลงถัง ทิ้งขวดน้ำเรี่ยราด หรือใช้สถานที่ฝึกซ้อมเกินเวลาที่ประกาศไว้ไม่กี่นาที ก็อาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของตัวคุณ สถาบันของคุณ และประเทศ

ข้อเสียของคนไทยมักขาดความเป็นตัวของตัวเอง ไม่กล้าแสดงออกถึงความคิดเห็นที่ถูกต้องของตัวเองหากขัดแย้งกับคนอื่น มักแก้ตัวว่าทำไปเพราะคนส่วนใหญ่ทำกัน เพราะครูผู้ฝึกสอนยังทำหรือยังไม่ได้สั่ง หลายคนถึงกับคิดว่าการยอมเห็นใจกันในเรื่องผิดนิดผิดหน่อยไม่เป็นไร คิดไปว่าเป็นนิสัยเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่ดีของสังคมไทยเสียด้วยซ้ำ

ครูผู้ฝึกสอนต้องเข้มงวดในระเบียบวินัย ช่วยกันอบรมสั่งสอน ตักเตือน นักปิงปองซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชนหรือวัยรุ่นให้รู้จักคิดและวางตัวอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะในการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานซึ่งมีผู้แทนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นประธาน

อย่าคิดแบบเข้าข้างตัวเองว่า ไม่เป็นไร อย่าให้ชาวต่างชาติมองประเทศไทยอย่างดูถูกว่าเป็น "ไม่เป็นไร country"

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top