ปิงปองเป็นกีฬาที่ต้องลองผิดลองถูกเพราะกว่าจะเลือกไม้ปิงปองกับยางปิงปองที่เข้ากันได้ต้องลงทุนจ่ายเงินไปมิใช่น้อย นักปิงปองที่ขาดทุนทรัพย์ย่อมมีทางเลือกน้อย ส่วนใหญ่นักปิงปองมือใหม่มักเลือกไม้และยางปิงปองที่กระเด้งมากๆเอาไว้ก่อนเพราะคิดแต่เพียงว่าตีสนุก ตบได้แรง แต่ไม่ได้เผื่อไว้ว่าถ้าคุณต้องเผชิญกับคู่แข่งที่เหนือกว่า การที่ไม้กระเด้งแรงทุกลูกนั้นทำให้กลายเป็นลูกยาวโด่งที่เปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้บุกได้ง่าย ครั้นจะรับลูกหน้าเน็ตที่หมดทางเหวี่ยงแขนได้เต็มวงก็ควบคุมแรงได้ยากไม่สามารถควบคุมแรงและทิศทางได้ดังใจ

ยางที่มี speed มากๆหากใช้กับไม้ปิงปองที่ speed มากอยู่แล้ว ย่อมกลายเป็นไม้ที่กระเด้งเกินไป ยากต่อการควบคุมทิศทางของลูก ส่วนยางที่ spin มากๆแม้ทำให้สามารถปั่นลูกได้หมุนมากแต่พอถึงคราวที่ต้องรับลูกเสริฟที่หมุนมากก็ทำให้ควบคุมทิศทางยากขึ้นไปอีกเพราะลูกที่หมุนมาจะมีผลกับยางได้เต็มที่

ดังนั้นหลักทั่วไปก็คือ ถ้ายางกระเด้งมากก็ควรใช้กับไม้กระเด้งน้อยหรือกระเด้งกลางๆ หรือเลือกไม้ที่มี dwell time นานหน่อย

น่าเสียดายที่ยางปิงปองที่มีขายกันมักมีแต่ยางปิงปองที่หนาสุดเท่านั้น นักปิงปองไทยจึงไม่มีทางเลือกมากนัก หากสามารถเลือกยางปิงปองที่มีความหนาน้อยลงบ้าง จะช่วยทำให้เลือกรูปแบบการเล่นได้หลากหลายขึ้น ไม่ต้องหันไปใช้ยางเม็ดเป็นทางออกสุดท้าย

ยางหนาจะช่วยรองรับแรงและความหมุนของลูกที่บุกมาอย่างแรงได้ดีกว่ายางบาง แต่ยางหนาย่อมทำให้ไม้ปิงปองหนักขึ้น

ยางที่แข็งต้องอาศัยแรงตีมากหน่อยจึงจะกระเด้ง (catapult) ได้มาก ส่วนยางที่นุ่มจะกระเด้งได้ดีตั้งแต่แรกโดยไม่ต้องออกแรงนักแต่มีพลังการกระเด้งสูงสุดได้น้อยกว่ายางที่แข็ง

นักปิงปองมือใหม่ไม่เหมาะที่จะใช้ยางที่นุ่มเกินไปเพราะควบคุมลูกได้ยาก และไม่เหมาะกับยางที่แข็งเกินไปเพราะถ้ายังไม่สามารถเหวี่ยงไม้ได้เร็วพอที่จะได้ประสิทธิภาพของยางแข็งได้เต็มที่

นอกจาก Speed, Spin, และ Control แล้ว ยางรุ่นใหม่ยังมีคุณสมบัติของ Throw Angle (TA) ที่ต่างกันด้วย ช่วยทำให้วงเหวี่ยงไม้ในท่าเดียวกันและมีมุมหน้าไม้เท่ากัน โดยยางจะส่งลูกจากหน้าไม้ออกไปในมุมที่ต่างกัน หาก TA ยิ่งมากก็ยิ่งส่งลูกโค้งโด่งมากขึ้น ซึ่งบางยี่ห้อจะใช้คำว่า High Arc แทน

 

throw-angle

 

rubberAncle500

 

ดูรายละเอียด TA ของยางแต่ละรุ่นได้จาก http://www.tabletennisdb.com/top-rubber/throw_angle-desc.html

ยางที่มี TA สูงๆเหมาะกับนักปิงปองที่ชอบเล่นลูก topspin หรือลูกไกลโต๊ะ เพราะตัวยางจะช่วยทำให้ไม่ต้องหงายหน้าไม้มากนักก็สามารถส่งลูกที่มีมุมเงยตามหน้าไม้ได้ในตัวอยู่แล้ว สามารถใช้ในการโต้กลับลูก backspin ได้ง่ายขึ้น ส่วนยางที่มี TA ต่ำๆเหมาะกับลูกใกล้โต๊ะประเภทตบหรือบล้อค แต่ต้องออกแรงและปรับมุมหน้าไม้เผื่อไว้เสมอมิฉะนั้นแล้วลูกจะติดเน็ต

พออ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนคงเลือกยางที่มี TA สูงๆกันใช่ไหม ขอเตือนก่อนว่ายางประเภทนี้เหมาะกับคนที่คว่ำหน้าไม้ตีเป็นหลักเท่านั้น หมายถึงคนเล่นต้องมีแรงพอที่จะคว่ำหน้าไม้บุกทุกลูกในจังหวะที่ลูกกำลังกระเด้งขึ้นหรือจุดสูงสุดด้วยไม่ว่าสั้นไม่ว่ายาว หากเผลอหงายหน้าไม้เมื่อใดจะกลายเป็นลูกโด่งเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้บุกกลับมาทันที หากคว่ำหน้าไม้มากไปในการรับลูกสั้นบนโต้ะแต่ไม่มีแรงเหวี่ยงออกไป ลูกจะติดเน็ตได้เหมือนกัน หรือถ้าอยากจะตีลูกในจังหวะลงก็ยากจะตีเฉี่ยวโดนลูก

อ่าน https://thoughtsontabletennis.wordpress.com/2015/04/25/introduction-to-table-tennis-blade-design/

เนื่องจากองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมีทั้งตัวไม้ปิงปอง ยางปิงปอง และสไตล์วิธีเล่นปิงปองของแต่ละคน จึงยากที่จะบอกได้ถูกต้องว่ายางแบบนั้นจะเหมาะกับผู้เล่นแต่ละคนหรือไม่ การให้คำแนะนำผ่านหน้าเว็บจึงเป็นการให้คำตอบที่เชื่อถือไม่ได้นัก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top