เคยได้ยินมาบ่อยๆว่าเวลาตีลูกท้อปสปินต้องตั้งมุมหน้าไม้ 45 องศาบ้างแล้วให้เหวี่ยงไม้ปาดลูกให้เร็วที่สุดก็จะได้ลูกท้อปสปินที่หมุนเร็วที่สุด บ้างแนะนำให้ตั้งหน้าไม้ตั้งฉากกับพื้นแล้วเหวี่ยงไม้ขึ้นไปตรงๆ เมื่อได้ฟังคำแนะนำแบบนี้เคยสงสัยไหมว่า จังหวะที่ไม้กระทบลูกควรเป็นจังหวะไหน จะโดนลูกตอนเริ่มกระเด้งขึ้น หรือตอนกระเด้งสูงสุด หรือตอนลูกลอยลงมา แล้วที่แนะนำมานั้นจะใช้กับการตีโต้ลูกที่วิ่งมาเลียดเน็ตหรือใช้กับลูกโค้งหรือใช้ตีโต้กับลูกท้อปสปินหรือแบคสปิน ซึ่งคงไม่มีคำตอบเดียวที่สามารถใช้ตอบโต้ลูกที่คู่ต่อสู้ตีมาสารพัดแบบได้หรอกใช่ไหม

ความแรงกับความหมุนเป็นสิ่งที่เกิดตรงข้ามกัน ถ้าอยากให้ลูกปิงปองวิ่งออกจากไม้ไปได้แรงที่สุดก็ต้องใช้แรงไปกับการตีให้แรงที่สุดโดยไม่ต้องทำให้ลูกหมุน แต่ถ้าอยากให้ได้ลูกหมุนมากขึ้นก็ต้องสูญเสียความแรงชดเชยกันไป

SpeedSpin

ก่อนอื่นต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า มุมหน้าไม้ที่แน่นอนตายตัวซึ่งสามารถใช้กับการตีโต้ลูกทุกประเภทได้นั้นไม่มีหรอก นักปิงปองต้องรู้จักปรับมุมหน้าไม้ให้เหมาะกับการตีโต้ลูกแต่ละประเภทและยังต้องปรับมุมเหวี่ยงแขนให้เข้ากับหน้าไม้อีกด้วย นอกจากนี้ยางแปะไม้ปิงปองยังมี throw angle แตกต่างกันมีผลต่อมุมหน้าไม้และวงเหวี่ยง

นักปิงปองควรเข้าใจที่ไปที่มาของความแรงและความหมุนให้ดีว่า ทิศทางของแรงที่ส่งออกมาจากหน้าไม้เป็นสิ่งที่เป็นผลต่อความแรงและความหมุน

ถ้าออกแรงตีจากตัวไม้ไปที่ลูกปิงปองให้แรงผ่านจุดศูนย์กลางของลูก จะได้ลูกที่แรงที่สุดแต่ไม่หมุน
ถ้าส่งแรงผ่านเหนือจุดศูนย์กลางขึ้นไป (ไม่ว่าจะตั้งหน้าไม้ไว้แบบใด) จะทำให้เกิดการหมุนแบบท้อปสปิน
ถ้าส่งแรงผ่านใต้จุดศูนย์กลางลงมา (ไม่ว่าจะตั้งหน้าไม้ไว้แบบใด) จะทำให้เกิดการหมุนแบบแบคสปิน

ยิ่งแรงที่ส่งออกมาจากไม้ทำมุมห่างจากจุดศูนย์กลางของลูกปิงปองมากขึ้นจนทิศทางของการเหวี่ยงหน้าไม้ตั้งฉากกับจุดศูนย์กลางของลูก จะเกิดความหมุนมากขึ้นแต่แรงลดลง

ทิศทางที่ลูกจะวิ่งออกจากไม้ปิงปอง ยังขึ้นกับมุมของหน้าไม้ ทิศทางของแรงที่ลูกกระเด้งขึ้นมากระทบไม้ ประเภทของการหมุน และระดับความแรงของการหมุนของลูกที่ลอยมา แต่ถ้าออกแรงจากตัวไม้ให้มากไว้จนเป็นแรงหลักจะสามารถควบคุมให้ส่งลูกออกไปตามทิศทางของแรงจากตัวไม้ได้เสมอ

แรงที่ได้จะสูงสุดหากสามารถเลี้ยงลูกให้อยู่บนไม้ในช่วงจังหวะเวลาที่ลูกกับยางปิงปองกระทบกัน (dwell time) ให้นานสักนิด เพื่อให้ได้แรงกระเด้งออกจากตัวเนื้อไม้บวกกับแรงกระเด้งออกจากตัวแผ่นยางเสริมกันไป

หากต้องการให้ได้ลูกหมุนมากๆต้องเหวี่ยงไม้ให้ไม่เร็วไปหรือช้าไป ถ้าเหวี่ยงไม้เร็วไปจนลูกปิงปองไม่มีช่วงเวลาได้สัมผัสหน้ายางได้เต็มที่ก็จะไม่ได้ลูกหมุนมากนัก นักปิงปองจึงควรฝึกเดาะไม้ตัดลูกปิงปองจนกว่าจะคุ้นเคยกับการกระเด้งของยางและตัวไม้เพื่อสร้างความหมุนให้เกิดขึ้นได้มากที่สุด

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top