ปิงปองเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิ ผู้ฝึกซ้อมที่ใช้สถานที่สาธารณซึ่งมีโต๊ะปิงปองหลายตัวตั้งไว้ใกล้ๆกันควรมีความเกรงใจให้กับเพื่อนักปิงปองที่ใช้โต๊ะข้างๆ ต้องใช้ลูกปิงปองเพียงลูกเดียวเท่านั้นในการฝึกซ้อม อย่าใช้ลูกปิงปองหลายลูกแล้วตีกระจายพื้นทั่วห้อง สร้างความลำบากให้กับโต๊ะอื่น แต่ถ้าฝึกซ้อมในคอกที่มีฉากกั้นลูกก็ไม่ว่ากัน

หลายครั้งทีเดียวที่พบนักปิงปองใช้ลูกปิงปองหลายลูกตีเกลื่อนห้อง หลายลูกกระเด็นไปโต๊ะคนอื่นที่กำลังซ้อมอยู่ ถ้าแค่ครั้งสองครั้งก็พอว่า แต่หลายครั้งก็ย่อมสร้างความรำคาญใจ ทำให้คนที่กำลังซ้อมกันดีๆฉุนเฉียวขึ้นมาได้เหมือนกัน ยิ่งเจ้าของลูกปิงปองจะเก็บลูกก็ไม่ยอมรอให้เขาเล่นกันให้จบก่อน เดินเข้ามากะจะเก็บลูกให้ได้เดี๋ยวนั้น พอลูกปิงปองถูกเท้าของคนที่กำลังซ้อมเตะออกไปก็หาเรื่องคนที่เตะลูกปิงปองออกไปเสียอีก ลืมมองความผิดพลาดของตัวเองว่าต้นเหตุนั้นมาจากการที่ตัวเองใช้ลูกหลายลูก

เมื่อเร็วๆนี้เคยแนะนำให้โค้ชปิงปองคนหนึ่งทราบถึงเรื่องเหล่านี้ เพื่อช่วยทำให้เมื่อนักปิงปองทีมของเขาซ้อมแล้วลูกปิงปองกระจายเกลื่อนห้องไปหมด จะได้ไม่ไปรบกวนนักปิงปองคนอื่นที่มาใช้สถานที่ฝึกซ้อมร่วมกัน ภาพพจน์ของนักกีฬาของเขาจะได้ดูดีในสายตาของประชาชนทั่วไป

ต่อมาเจอโค้ชคนเดิมกำลังเล่นปิงปองใช้ลูกปิงปองหลายลูกกระเด็นกระดอนไปตามโต๊ะรอบข้างอีก จึงเข้าไปถามเรื่องนี้ ได้รับคำตอบมาว่า "ถ้าลูกปิงปองกระเด็นไปที่โต๊ะของคุณ คุณก็ไม่ต้องมาช่วยเก็บให้ก็ได้ คุณก็เล่นของคุณไป ผมมีสิทธิที่จะใช้สถานที่พอๆกับคุณ ถ้าอยากจะฟ้องเจ้าหน้าที่ก็เชิญ" ... ไม่น่าเชื่อว่าคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นครูจะคิดเอาแต่ได้ข้างเดียวเช่นนี้

เมื่อครูมีความคิดและทำตนเป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีแบบนี้ น่าห่วงว่านักปิงปองรุ่นใหม่จะเลียนแบบที่ไม่ดีตามกันไป

ผมเชื่อว่า หลายๆคนเคยอยู่ในเหตุการณ์เช่นนี้ที่มีนักปิงปองตีลูกเกลื่อนสนามไปหมด ไม่มีความเกรงใจผู้อื่น ขอฝากให้ช่วยตักเตือน ช่วยให้ความรู้เผยแพร่สิ่งที่ถูกต้องให้เขาทราบด้วย

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top