มักได้ยินคำแนะนำให้เลือกไม้ปิงปองที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเอง ซึ่งนักปิงปองส่วนใหญ่มักอยากจะเป็นมือบุก พอขึ้นชื่อว่าบุกเลยเลือกไม้ปิงปองที่กระเด้งมากหน่อย อย่างน้อยต้อง Off หรือ Off+ หรือบางคนที่มั่นใจว่าบุกเก่งก็ใช้ Off++ ไปเลย (Off ย่อมาจากคำว่า Offensive แปลว่า บุก) แต่พอต้องแข่งกับคนที่บุกเก่งกว่า ไม้ปิงปองที่เคยบุกคนอื่นได้ดีก็จะกลายเป็นไม้ที่ใช้รับไม่ได้เรื่องเอาเลย ดังนั้นอย่าคิดแต่ว่าฉันเป็นมือบุกก็ต้องใช้ไม้ปิงปองแบบ Off เท่านั้น อย่าลืมว่า ปิงปองเป็นเกมที่มีทั้งรุกและรับ

คุณสมบัติของตัวไม้ปิงปองแบบบุก ส่วนใหญ่มีน้ำหนักมากพอรวมกับน้ำหนักยางแบบบุกแล้วจะยิ่งหนักขึ้นไปอีก น้ำหนักที่มากนี้เมื่อเหวี่ยงไม้ไปกระทบลูกจะเกิดการถ่ายโมเมนตัมไปที่ลูกปิงปองทำให้กระเด้งออกไปจากหน้าไม้แรงมากกว่าไม้ที่มีน้ำหนักเบา ถ้าเลือกยางที่กระเด้งแรงเกินไปจะกลายเป็นไม้ที่แรงดีแต่ควบคุมได้ยาก ดังนั้นนักปิงปองต้องฉลาดเลือกตัวไม้ให้เหมาะกับยางที่ใช้ด้วย และไม่ควรยึดถือกับผลการทดสอบลองใช้ไม้ปิงปองที่คนนั้นคนนี้ให้คำแนะนำให้มากนักเพราะยากที่จะหาใครที่ใช้ไม้และยางตรงกันกับที่คุณใช้

เด็กนักปิงปองญี่ปุ่นหรือเพิ่งฝึกตีปิงปอง เขาจะแนะนำให้ใช้ตัวไม้ปิงปองที่เน้นการควบคุมไว้ก่อน ส่วนยางก็จะแนะนำให้ใช้ Yasaka Mark V หรือ Sriver เป็นหลัก และห้ามฝึกใช้ยางเม็ดเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อฝึกให้เรียนรู้เรื่องความหมุน ความแรง และวิธีการควบคุมความหมุนกับความแรงให้ชำนาญ

แทนที่จะเลือกใช้ไม้ปิงปองที่มีน้ำหนักมาก เทคโนโลยียุคใหม่สามารถสร้างตัวไม้ปิงปองและยางปิงปองที่เบากว่าแต่ก่อน ตัวไม้อาจมีน้ำหนักไม่ถึง 80 กรัม แต่ยังมีคุณสมบัติแบบ Off ได้ไม่น้อยหน้ากับไม้ปิงปองที่มีน้ำหนักมาก ช่วยทำให้นักปิงปองไม่ต้องออกแรงเหวี่ยงเหนื่อยแบบเดิมอีกต่อไป ที่สำคัญไม้รุ่นนี้มักมีราคาที่ถูกมากๆอีกด้วย (เปรียบเทียบน้ำหนักตัวไม้แต่ละยี่ห้อได้จาก https://www.megaspin.net/store/compareblades.asp ดูน้ำหนักยางปิงปองได้จาก http://www.tabletennisdb.com/top-rubber/weight-asc.html)

 

DonicFace

 

เวลาเลือกตัวไม้ปิงปอง ก่อนอื่นให้ดูที่ลายเส้นของเนื้อไม้ว่ามีลายถี่สม่ำเสมอกันทุกจุด นำไม้ที่เลือกไว้มาชั่งน้ำหนักเทียบกันว่าไม้ไหนเบาที่สุด จากนั้นให้ใช้สันนิ้วเคาะลงไปที่หน้าไม้แล้วฟังเสียงว่าดังต่างกันแบบไหน บางคนใช้วิธีเดาะลูกปิงปองแล้วฟังเสียงก็ได้ อย่าเชื่อที่โฆษณาประกาศว่าเป็น Off หรือ Off+ แต่ให้เชื่อจากการทดสอบของตัวเอง ตัวไม้ที่เคาะแล้วมีเสียงดังแหลมๆจะกระเด้งได้แรงกว่าและกระด้างกว่าเสียงทุ้มๆ

ซึ่งถ้าอยากได้ไม้ที่เล่นแล้วให้ความรู้สึกดีควรเลือกไม้ที่มีเสียงทุ้มๆ อีกทั้งจะช่วยทำให้เลือกยางปิงปองได้หลากหลายมากกว่าไม้ที่มีเสียงแหลมๆ แต่ถ้าเลือกไม้ที่มีเสียงแหลมๆก็ไม่ควรเลือกยางที่กระเด้งแรงเพราะจะแรงเกินไป

ด้ามไม้แบบหางปลาหรือแบบ FL ที่จับแล้วรู้สึกว่าถนัดดีอาจเป็นด้ามไม้ที่ไม่เหมาะกับการตีท่าที่ต้องปรับหน้าไม้ก็ได้ ด้ามไม้แบบหางปลามักล้อคเข้ามือในท่าตีโฟร์แฮนด์แต่พอตีท่าอื่นๆจะควบคุมหน้าไม้ยาก ต่างจากด้ามไม้แบบตรงหรือแบบ ST ซึ่งสามารถขยับนิ้วเพื่อปรับหน้าไม้ได้ง่ายกว่า ซึ่งแชมป์ปิงปองกว่าครึ่งนิยมใช้ด้ามไม้แบบตรง

 

AndroLightOK 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top