วิธีบล้อคลูกที่คู่ต่อสู้ topspin มามีอยู่ 2 จังหวะ 3 แบบ คือ ตีลูกในจังหวะที่ลูกกำลังกระเด้งขึ้นถึงจุดสูงสุด กับตีลูกในจังหวะที่ลูกลอยลง ถ้าตีลูกในจังหวะที่ลูกกระเด้งขึ้นสามารถตีได้ 2 แบบคือ จะตั้งหน้าไม้คว่ำไว้เฉยๆหรือจะกระแทกลูกกลับไป ส่วนการตีบล้อคลูกในจังหวะที่ลูกลอยลงไม่จำเป็นต้องคว่ำหน้าไม้มากนักเพราะทิศทางของลูกที่ลอยลงจะหักล้างกับอิทธิพลของการหมุนที่ดีดลูกขึ้นอยู่ในตัว แต่ถ้าเก่งมากก็ไม่ต้องบล้อคแต่ให้ topspin สวนกลับไปได้เลย

นักปิงปองมือใหม่มักบล้อคลูกไม่อยู่ ตีลูกออกบ้างหรือลอยกลับไปโด่งเกินไปบ้าง ซึ่งมักแนะนำให้แก้ไขโดยคว่ำหน้าไม้ให้มากขึ้น แต่การแนะนำเช่นนี้ยังไม่ได้แก้ไขที่ต้นเหตุที่เกิดจากการที่นักปิงปองไม่ได้ตั้งหน้าไม้ไว้เฉยๆแต่กลับขยับหน้าไม้ที่คว่ำลงนั้นไปข้างหน้าในรูปแบบของการแทงด้วย

การขยับไม้แทงเป็นการหมุนสู้กับลูกที่หมุนมาเพราะส่งแรงผ่านเหนือจุดศูนย์กลางของลูกปิงปองเป็นท่าตีที่เหมือนกับการพยายามตี topspin กลับไป ทำให้แรงหมุนของลูก topspin ที่ลอยมามีอิทธิพลมากขึ้นเพราะแรงจากไม้ที่แทงไปข้างหน้าจะสวนตรงกับแรงของลูกที่หมุนมา ส่งผลทำให้ลูกปิงปองดีดออกจากไปจากไม้ได้แรงมากขึ้นไปอีกและมักกระเด้งออกจากไม้ยาวและโด่งเกินไปจนไม่ลงโต๊ะฝั่งตรงข้าม

ด้วยเหตุเดียวกันนี้ ในการรับลูกที่เสริฟมาสั้นๆหรือลงสุดปลายมือของผู้รับ หากเผลอแทงไม้สวนกับทิศทางการหมุนของลูกเสริฟก็จะรับออกไม่ลงโต๊ะ

ถ้าตั้งหน้าไม้ให้ดีแล้วผลักหรือเคาะกระแทกลูกให้แรงผ่านจุดศูนย์กลางของลูกในจังหวะที่ลูกกระเด้งสูงสุดหรือลอยขึ้นสูงจากเน็ต จะโต้กลับลูกหมุนได้ง่ายขึ้นมาก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top