ปิงปองเป็นกีฬาที่ดูว่าเล่นง่ายแต่พอลงสนามเข้าจริงๆจะพบว่ายากกว่าที่นึกไว้เพราะการที่ลูกปิงปองมีน้ำหนักเบาและยังคงมีรอยตะเข็บภายใน ทำให้นักปิงปองสามารถพลิกแพลงการหมุนของลูกปิงปองได้หลายทิศทาง จะหมุนมาก หมุนน้อย หรือไม่หมุนก็ได้ ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากการหมุนได้ดีก็ต่อเมื่อรู้จักปรับความเร็วและวิถีการลอยตัวของลูกปิงปองให้เหมาะสมด้วย

เมื่อลูกปิงปองหมุนลอยผ่านอากาศ ผนังของลูกด้านที่กำลังหมุนไปในทิศทางเดียวกับทิศทางที่ลูกลอยไปจะเสียดสีกับมวลของอากาศทำให้มีความดันอากาศมากกว่าผนังฝั่งตรงกันข้าม (magnus effect) ทำให้มีแรงผลักไปยังอีกผนังข้างหนึ่ง ส่งผลให้ลูกปิงปองที่ลอยไปเลี้ยวเบี่ยงเบนออกจากทิศทางปกติของลูกที่ไม่หมุน

 

magnusTopSpin

 

 

หากต้องการเพิ่มอิทธิพลที่เกิดจากการหมุนทำให้ลูกปิงปองมีวิถีที่ลอยไปเบี่ยงเบนมากขึ้น ต้องตีลูกออกไปให้ช้าที่สุดและมีวิถีที่ลอยไปโค้งมากที่สุด เมื่อลูกปิงปองมีระยะเวลาที่ลอยตัวในอากาศนานขึ้นย่อมมีโอกาศให้การหมุนแสดงผลออกมาให้เห็นชัดขึ้น ในช่วงแรกของวิถีที่ลูกลอยไปจะเป็นเส้นตรงจากนั้นจะเริ่มยิ่งโค้งมากขึ้นเมื่อลูกยิ่งลอยช้าลง

magnusEquation

 

ถ้าสังเกตการตีปิงปองของแชมป์จะพบว่าเขาไม่ได้ตีลูกแรงทุกลูกและไม่ได้ตีลูกเลียดเน็ตเสมอไป ซึ่งนอกจากช่วยทำให้เพิ่มอิทธิพลจากการหมุนมากขึ้นแล้วยังลดความเสี่ยงที่จะตีติดเน็ตหรือตีผิดพลาด เพียงแต่ต้องส่งลูกปิงปองไปลงที่เส้นขอบปลายโต๊ะฝั่งตรงข้ามให้ได้ คู่ต่อสู้จะได้มีมุมให้บุกแคบลงและต้องถอยห่างจากโต๊ะมากขึ้นเพราะลูกประชิดตัวตีได้ลำบาก

 

 

คนที่ชอบตีลูกโค้ง ลองลดความแรงที่ตีลง เปลี่ยนไปใช้แรงกับการทำให้หมุนมากขึ้นแล้วส่งลูกโค้งย้อยๆไปลงโต๊ะจุดที่ไกลที่สุด ปิงปองจะเป็นกีฬาที่มีความมหัศจรรย์ขึ้นอีกมากทีเดียว

 

 

ส่วนตะเข็บข้างในของลูกปิงปองทำให้ลูกปิงปองมีน้ำหนักไม่เสมอกัน จะส่งผลทำให้ลูกที่ลอยไปส่ายไปส่ายมาได้เมื่อลูกไม่หมุน

รายละเอียดเพิ่มเติม

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top