ในช่วงเสี้ยววินาทีที่ไม้ปิงปองกับลูกปิงปองกระทบกัน ลูกปิงปองจะกระเด้งออกไปทางไหนขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่อไปนี้

  1. ทิศทางที่ลูกปิงปองวิ่งมา
  2. ลักษณะการหมุนของลูกปิงปอง
  3. มุมของหน้าไม้ที่ตั้งรับ
  4. ทิศทางที่ออกแรงตีลูกกลับไป

ถ้าลูกที่คู่ต่อสู้ตีมาไม่หมุน และคุณไม่ได้ออกแรงตี เพียงแต่ตั้งหน้าไม้หันไปทางใด ลูกปิงปองก็จะกระเด้งกลับออกไปทางนั้น แต่ถ้าเป็นลูกที่หมุนมาแล้วคุณใช้ยางปิงปองดีๆที่ทำลูกหมุนได้เยี่ยมประเภท Tenergy ล่ะก้อ ยางปิงปองที่หมุนดีจะเป็นดาบสองคม แค่ออกแรงผิดทิศทางนิดเดียว ต่อให้ตั้งหน้าไม้ไว้ดีแล้วก็ตาม ลูกปิงปองจะกระเด้งออกไปติดเน็ตหรือลอยข้ามไปไม่ลงโต๊ะได้ง่ายมาก โดยเฉพาะนักปิงปองมือใหม่ที่ไม่ฝึกเหวี่ยงไม้เข้าหาลูก คอยแต่จะรอให้ลูกปิงปองวิ่งเข้าหาไม้ก่อนแล้วจึงออกแรงตีกลับไป นั่นเป็นเพราะปล่อยให้การหมุนของลูกปิงปองที่ลอยมาส่งผลได้เต็มที่บนหน้าไม้นั่นเอง

 

spinVSspin 

เพื่อพิสูจน์ให้เข้าใจ ทดลองใช้ไม้ปิงปองปั่นลูกแบบ backspin ให้ลูกปิงปองลอยขึ้นไปตรงๆแล้วปล่อยให้ลูกตกลงมาตรงๆ ถ้าตั้งหน้าไม้รับอยู่กับที่จะพบว่าลูกปิงปองกระเด้งออกไปทางขวา แต่ถ้าเคลื่อนไม้ออกแรงไปทางซ้ายเพื่อปั่นลูก backspin หมุนแรงเท่าเดิมต่อไป ลูกปิงปองจะกระเด้งกลับขึ้นไปตรงๆ

การทดลองง่ายๆนี้แสดงให้เห็นว่า การเคลื่อนไม้เพื่อปั่นให้ลูกปิงปองหมุนกลับไปด้วยการหมุนในทิศทางแบบเดิมที่ลอยมาจะลดอิทธิพลจากการหมุนของลูกปิงปองที่ลอยมา แต่ถ้าเคลื่อนไม้ไปอีกทิศหนึ่งเพื่อสร้างการหมุนสวนทางกับการหมุนที่ลอยมาแม้ออกแรงเพียงเล็กน้อยหรือตั้งหน้าไม้อยู่กับที่ ก็ต้องรับผลจากการหมุนของลูกปิงปองที่ลอยมาอย่างเต็มที่ ยากจะควบคุมลูกปิงปองให้กระเด้งกลับไปในทิศทางที่ต้องการ

ครูจันทร์ ชูสัตยานนท์สอนให้ตีแรงกว่า เร็วกว่า หมุนกว่า และแม่นยำด้วย ถ้าคู่ต่อสู้ตีลูก topspin มาก็ต้องตีลูก topspin ที่แรงกว่าและหมุนกว่ากลับไป เพราะการออกแรงตีมากๆไปทางใดย่อมเอาชนะแรงของลูกที่ลอยมาได้เสมอ ถ้าอยากจะบล้อคลูกกลับไป ให้ตั้งหน้าไม้คว่ำไว้มากๆรอให้ลูกกระเด้งกลับไปเองก็พอ แต่ถ้าไม่สามารถออกแรงได้เต็มที่อย่าพยายามออกแรงปั่นลูกแบบ topspin กลับไปอย่างเด็ดขาด เพราะการออกแรงที่ด้อยกว่าและยิ่งการ topspin สวนกลับลูกที่ topspin มา เท่ากับเป็นการสร้างการหมุนสวนทางสู้กับแรงหมุนของลูกโดยตรง ทำให้การหมุนของลูกที่ลอยมาส่งผลเต็มที่ ถ้าตั้งหน้าไม้ไม่ดีก็ยากจะบล้อคลูกให้ลงโต๊ะ

 

TSvsTS

 

ส่วนการโต้กลับลูกที่ลอยมาแบบ backspin ด้วยการตี topspin หรือ loop กลับไป ก่อนที่ลูกจะกระทบไม้ ต้องออกแรงปั่นลูก topspin กลับไปให้หมุนพอๆกับลูกที่หมุนมา เพื่อทำลายอิทธิพลของลูก backspin ที่จะมีต่อไม้ของผู้รับ ทำให้ทิศทางการหมุนของลูกปิงปองที่ลอยมาและลอยกลับไปไม่ได้เปลี่ยนทิศทางการหมุนแม้แต่น้อย

 

TSvsBS

 

แต่ถ้าเอาแต่รอให้ลูก backspin ลอยมากระทบไม้ก่อนแล้วค่อยออกแรงกลับไป ถ้าคว่ำหน้าไม้ตีหรือหงายหน้าไม้น้อยไปจะพบว่าลูกกระเด้งติดเน็ตเพราะโดนอิทธิพลของลูก backspin เต็มที่นั่นเอง

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top