ผู้ชมปิงปองที่ไม่เคยเล่นปิงปองอย่างจริงจังมาก่อน ดูการแข่งขันแล้วมักคิดว่าปิงปองเล่นกันง่ายๆ แค่ใช้สายตาให้ดี ตีลูกให้โดน แล้วกะแรงให้ดีพอที่ลูกปิงปองจะข้ามเน็ต ใครที่ตีได้ไวกว่าจนอีกข้างหนึ่งตีไม่ทันก็ชนะแล้ว โดยหารู้ไม่ว่ากว่านักปิงปองจะตีได้ทันทุกลูกนั้นยากขนาดไหน

การตีลูกปิงปองได้ทันทุกลูกไม่ได้ขึ้นกับพละกำลังและความรวดเร็วในการขยับตัวแค่นั้น ถ้าตบแรงแต่คู่ต่อสู้แค่ยืนรอเพื่อบล้อคกลับมา ใช้แรงของคุณโต้กลับมาโดยที่เขาไม่ต้องออกแรงเลย สุดท้ายก็จะหมดแรงกลายเป็นผู้พ่ายแพ้ ดังนั้นนักปิงปองต้องรู้จักกาลเทศะของความแรงด้วย บางลูกต้องแรงมากเมื่อมั่นใจว่าเขาขยับตัวตามไปตีกลับมาไม่ทัน แต่ถ้ากำลังตีโต้กันไปโต้กันมา คุณต้องออกแรงให้พอดีที่คู่ต่อสู้ต้องออกแรงของเขาด้วย

ก่อนจะตีลูกต้องเคลื่อนตัวไปตั้งหลักให้ทัน ถ้าเอาแต่มองลูกปิงปองอย่างเดียวไม่มีทางขยับตัวไปรอได้ทันหรอก นักปิงปองต้องฉลาดวางตำแหน่งลูกปิงปองที่ตีไปให้ดี ถ้าตีลูกยาวไปลงปลายโต๊ะตรงมุมแบคแฮนด์ของคู่ต่อสู้ และบังคับให้เขาต้องยืดแขนเอื้อมไปตีด้วยแบคแฮนด์ ย่อมมีโอกาสที่ลูกปิงปองจะลอยกลับมาทางด้านแบคแฮนด์มากกว่าทางอื่น แต่ถ้าตีลูกสั้นไปลงตรงกลางโต๊ะ คราวนี้ย่อมคาดการณ์ยากแล้วว่าคู่ต่อสู้จะตีไปทางไหน เพราะเขาสามารถโยกไปได้หลายทาง แค่เพราะคุณตีลูกสั้นไปนี่เอง

แม้การมองลูกปิงปองที่ลอยข้ามเน็ตมาสำคัญมาก แต่การมองคู่ต่อสู้ให้ออกว่าเขาจะตีกลับมาอย่างไร เพื่อเคลื่อนตัวไปตั้งหลักเตรียมโต้กลับให้ทันสำคัญกว่ามาก สังเกตการขยับตัวของเขาว่าจะตีแรงหรือค่อย เหวี่ยงแขนอย่างไร ตั้งหน้าไม้เพื่อส่งลูกมาทางไหน พอลูกปิงปองกระเด้งออกจากไม้มาแล้วจึงมองตามที่ลูก ซึ่งการย่อตัวต่ำจะทำให้มีมุมมองเห็นทั้งลูกปิงปองและตัวคู่ต่อสู้ไปด้วยกัน

เมื่อไม่ได้ลงสนามเล่นเอง ให้ฝึกมองตัวผู้เล่นให้ดี ฝึกคาดการณ์ว่าลูกจะวิ่งไปทางไหน ถ้าดูไม่ทันให้ฝึกดูวิดีโอที่เล่นช้าๆ

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top