นักปิงปองที่มีครูได้มีโอกาสฝึกอย่างจริงจังย่อมมีลีลาการตีที่สวยงามต่างจากคนอื่นอย่างเห็นชัด ซึ่งกว่าจะตีได้ดีต้องใช้เวลาฝึกฝนนานเป็นปี และนานอีกหลายปีกว่าจะเชี่ยวชาญจนสามารถแข่งขันเอาชนะคนอื่นได้ ควรเริ่มต้นฝึกตั้งแต่เป็นเด็กอายุ 5 - 6 ขวบ ฝึกให้รู้จักการเคลื่อนไหวตัวเหวี่ยงไม้ให้เป็น เช่น แชมป์โลก Werner Schlager ชาวออสเตรีย เริ่มฝึกตีปิงปองตั้งแต่อายุ 5 - 6 ขวบ คุณพ่อถึงกับตัดขาโต๊ะปิงปองให้เตี้ยลงเพื่อให้เหมาะกับความสูงของเขาสมัยนั้น ถ้าเด็กกว่าก็ฝึกตีปิงปองบนพื้นกันก็ได้

 

 

เมื่อโตขึ้นหน่อยพอจะคิดเองเป็น จึงสอนให้รู้จักกับเทคนิคที่ยากขึ้น เริ่มจากฝึกตีท่าตามลำดับต่อไปนี้ให้คล่อง

  1. Forehand Drive
  2. Backhand Drive
  3. Backhand Push
  4. Forehand Push

 

 

ในช่วงแรกต้องเน้นให้ตีได้อย่างแม่นยำก่อนดังนี้

  • สามารถควบคุมจุดกระทบระหว่างไม้กับลูกปิงปองว่าต้องห่างจากลำตัวเท่าใด ห่างจากโต๊ะเพียงใด (Impact Point)
  • สามารถตีลูกได้เลียดเน็ต
  • สามารถควบคุมทิศทางที่ตีลูกไปลงตรงมุมโต๊ะได้ทุกลูก
  • สามารถควบคุมระยะทางที่ตีลูกไปลงใกล้เส้นสกัดปลายโต๊ะได้ทุกลูก

เวลาที่ดูวิดีโอจากยูทูบ อย่าดูแค่ท่าทางตีอย่างเดียว โปรดสังเกตนักปิงปองจีนเด็กๆว่าเขาตีลูกปิงปองไปลงปลายโต๊ะได้อย่างแม่นยำใช่ไหม นี่แสดงถึงว่าเขาตีปิงปองอย่างมีคุณภาพด้วย ไม่ใช่เอาแต่ตีแรงเร็วอย่างเดียว

 

 

อย่ารีบร้อนตีแรง เร็ว หรือหมุน จนกว่าจะควบคุมความแม่นยำให้สามารถตีได้อย่างสม่ำเสมอก่อน พอตีได้แม่นยำแล้วจึงค่อยๆเพิ่มความแรง ฝึกจังหวะเหวี่ยงและการเคลื่อนไหวลำตัวเพื่อจะได้ตีแรงได้สุดกำลังโดยยังสามารถรักษาสมดุลได้ตลอด เรียนรู้จังหวะการใช้ขา เอว สะโพก ลำตัว หัวไหล่ แขนท่อนบน ข้อศอก แขนท่อนล่าง และมือให้สอดคล้องต่อเนื่องกัน สามารถตีลูกได้แรงสมกับแรงที่ออกแรงไป

หลังจากสามารถตีได้แรงและแม่นยำแล้วจึงเริ่มฝึกตีลูกให้หมุนมากขึ้น เรียนรู้วิธีตีลูกหมุนและรับลูกหมุนแบบต่างๆ โดยยังสามารถควบคุมความแม่นยำและความแรงได้เช่นเดิมด้วย

สุดท้ายจึงเริ่มฝึกตีลูกให้เร็วขึ้น พอลูกกระเด้งขึ้นก็ตีสวนกลับไปโดยไม่ต้องรอตีลูกในจังหวะกระเด้งสูงสุด ซึ่งจากการวิจัยพบว่าถ้าฝึกกล้ามเนื้อให้มีกำลังมากขึ้นจะสามารถเคลื่อนตัวและตีได้เร็วมากขึ้น โดยฝึกใช้ยางยืดบริหารกล้ามเนื้อแบบเกร็งอยู่กับที่ (isometrics with the resistance band) จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้พร้อมต่อการใช้พลังและความเร็วไปพร้อมกัน (ไม่ควรฝึกยกน้ำหนักแบบยกขึ้นลงหลายๆครั้งที่ได้แต่พลังและความอดทน)

อย่ารีบร้อนเอาแต่ฝึกตีให้หมุนมากๆเพื่อต้องการเอาชนะ แค่ Backhand Push ฝึกจนคล่องหรือยัง เพราะใช่ว่าคู่ต่อสู้จะส่งลูกมาให้ตีสวยๆกลับไปทุกลูกหรอก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top