จริงอยู่ที่ต้องพยายามตีปิงปองให้เร็วกว่าและแรงกว่าคู่ต่อสู้ แต่นักปิงปองมือใหม่มักชอบตีปิงปองเร็วเกินไปและแรงเกินไป พอลูกปิงปองลอยข้ามเน็ตมาแล้วกระเด้งขึ้นสูงได้นิดเดียวก็ตีสวนกลับไปแล้ว สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะยืนติดโต๊ะเกินไปบ้าง เอาแต่ตีลูกไม่สั้นไม่ยาวลงแถวๆกลางโต๊ะบ้าง หรือยังไม่คุ้นกับการเหวี่ยงวงสวิงจึงใช้วิธีเหวี่ยงวงสั้นๆเร็วๆจะได้ไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องขยับตัว ไม่ต้องใช้ฟุตเวิร์คเท่าใดนัก แต่การตีลูกแบบนี้จะทำให้ลูกลอยข้ามเน็ตกลับไปเป็นลูกที่มีแนววิถีโค้งพอกระเด้งที่โต๊ะฝั่งตรงข้ามจะกลายเป็นลูกที่สูงง่ายต่อการบุกกลับของคู่ต่อสู้

การตีลูกในจังหวะแรกที่ลูกเพิ่งกระเด้งขึ้นจะดีขึ้นมากหากรอสักนิดให้ลูกกระเด้งสูงกว่าเน็ตก่อนหรือจะรอให้ลูกกระเด้งจนถึงจุดสูงสุดก็ได้ ยิ่งลูกสูงกว่าเน็ตมากเท่าใดจะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะตีลูกวิถีตรงกลับไป อีกทั้งสามารถเพิ่มแรงได้มากขึ้น และสามารถตีฉีกมุมโยกได้กว้างขึ้น

พอตีลูกโต้กลับไปแล้วต้องสามารถเตรียมท่าตีลูกถัดไปได้ด้วย อย่านึกแค่ว่าฉันตบแรงสุดขีดไปแล้วรับรองว่าไม่มีใครจะตีกลับมาได้ ดังนั้นก่อนที่จะตีแรงมากๆกลับไปควรหาทางทำให้คู่ต่อสู้เสียจังหวะก่อน โดยตีควบคุมทิศทางโยกซ้ายโยกขวาบ้าง ตีสั้น ยาว หยอดบ้าง ตีเลียดบ้าง โด่งบ้าง พอมั่นใจแล้วว่าคู่ต่อสู้ไม่มีทางที่จะโต้กลับมาได้จึงตีลูกแรงที่สุดกลับไป

สำหรับนักปิงปองที่ชอบตี topspin ควรฝึกตีลูก Loop Drive ที่แรงและเร็วมากกว่าหมุนเพื่อโยกคู่ต่อสู้ จากนั้นทำลายจังหวะด้วยการตีลูก Slow Loop ที่หมุนมากกว่าแรง ทำให้คู่ต่อสู้จำเป็นต้องบล้อคกลับมาโด่ง แล้วใช้ลูก Loop Kill ที่มีทั้งความแรงและความหมุนทำคะแนน

 

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top