เวลาเหวี่ยงแขนตีปิงปองรู้สึกตัวไหมว่า ตัวท่อนแขนมีน้ำหนัก

ถ้าเหวี่ยงแขนโดยไม่รู้สึกถึงน้ำหนักของแขนล่ะก้อ นั่นแสดงว่าคุณใช้แรงที่มาจากการเหวี่ยงแขนอย่างเดียว แม้จะดูเหมือนตีได้แรงก็ตามแต่ถือว่าได้แรงไม่สมกับที่พยายามออกแรงเหวี่ยงออกไป อนาคตจะปวดที่ด้านนอกของข้อศอกเป็นโรคที่เรียกว่า Tennis Elbow ถ้าปวดด้านในเรียกว่า Golfer's Elbow เล่นปิงปองได้แค่ไม่กี่นาทีแล้วเหนื่อยมากๆเพราะเอาแต่ออกแรงเหวี่ยงแขนนี่แหละ

 

tennis golfers

วิธีเหวี่ยงแขนตีลูกที่จะทำให้ได้แรงสมกับที่ออกแรงนั้น มีหลักการง่ายๆว่า ต้องอย่าเหวี่ยงแขนก่อนการหมุนตัว โดยเริ่มหมุนลำตัวเพื่อถ่ายน้ำหนักจากเท้าหลังมาที่สะโพก จากสะโพกมาที่ไหล่ พอไหล่ขยับไปข้างหน้าแล้วจะรู้สึกว่ากำลังลากแขนตามไป (Pulling Force) ซึ่งจะรู้สึกถึงน้ำหนักของท่อนแขนในจังหวะนี้เอง พอแขนขยับไปเองจากการหมุนของลำตัวแล้วจึงออกแรงเหวี่ยงแขนเสริมเข้าไป

 

loop force2

 

เพื่อให้เกิดการถ่ายเทโมเมนตัมจากลำตัวมาสู่ท่อนแขนโดยไม่เกิดการสูญเสีย ให้ยืดแขนไว้ตลอดในช่วงที่เหวี่ยงแขน จากนั้นในจังหวะก่อนที่ไม้จะกระทบลูกให้งอแขนเพื่อลดรัศมีของวงเหวี่ยง ซึ่งเมื่อรัศมีของวงเหวี่ยงลดลงจะส่งผลทำให้ไม้เคลื่อนที่เร็วขึ้นมาก

 

WL1 6 

พอเหวี่ยงไม้ส่งแรงกระทบลูกปิงปองออกไปแล้ว อย่าเหวี่ยงแขนกลับมาในวงเดิมที่เหวี่ยงแขนออกไป แต่ให้หุบแขนเข้าหาลำตัวเพื่อลดรัศมีลงจะทำให้หมุนลำตัวเพื่ออัดแรงได้เร็วกว่ามาก พอหุบแขนเข้าหาลำตัวแล้วจึงบิดสะโพกไปข้างหลังเพื่ออัดแรง ต่อมาจึงปล่อยไม้ที่แนบลำตัวลงไปข้างหลังพร้อมกับถ่ายน้ำหนักกลับมาที่เท้าหลังเพื่อรอการตีในลูกถัดไป

WLBackswing

 

หลักการของ Pulling Force นี้ยังประยุกต์ใช้ได้กับข้อมือด้วย เวลาเหวี่ยงแขนต้องรู้สึกถึงน้ำหนักของไม้ ถ้าไม่รู้สึกเลยนั่นแสดงว่ากำด้ามไม้แน่นเกินไป

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top