การวางเท้าขนานกับโต๊ะช่วยทำให้สามารถตีโฟร์แฮนด์สลับกับแบ็คแฮนด์ได้สะดวกขึ้นเพราะไม่ต้องพะวงกับการเปลี่ยนการวางเท้าและเคลื่อนตัวในแนวขนานกับโต๊ะได้รวดเร็ว แต่หากถูกโยกซ้ายขวาผสมกับการวางลูกสั้นบ้างยาวบ้างแล้วจะเสียสมดุลได้ง่าย ถ้าสังเกตการเล่นของแชมป์จะพบว่าไม่ได้ตีลูกได้แรง เร็ว แม่นยำ และหมุนมากๆเท่านั้น เขายังวางลูกสั้นบ้างยาวบ้างอีกด้วย หรือตีลูกแรงบ้างค่อยบ้างเพื่อทำลายจังหวะการตีของคู่ต่อสู้

ระหว่างทางเลือกการส่งลูกสั้นกับยาวนั้น ควรส่งลูกสั้นก่อนแล้วจึงบุกด้วยลูกยาว เพราะโดยทั่วไปนักปิงปองจะถนัดก้าวเท้าเคลื่อนตัวเข้าหาโต๊ะมากกว่าก้าวเท้าถอยหลังออกจากโต๊ะ พอก้าวเท้าเข้ามาใกล้โต๊ะแล้วก็จะรีบก้าวเท้าถอยกลับไปเตรียมตัวตั้งรับในตำแหน่งเดิมเสมอ ดังนั้นถ้าถูกโยกลูกยาวไปที่มุมใดมุมหนึ่งซึ่งไกลกว่าตำแหน่งเตรียมพร้อมที่เขาตั้งใจไว้ จะตีลูกกลับมาไม่ได้แรงเท่าที่ควรจะเป็น

 

Ping-Pong-2

 

คิดในแง่ตรงกันข้าม ถ้าส่งลูกยาวไปก่อนแล้วตามด้วยลูกสั้นหยอดลงหน้าเน็ต คู่ต่อสู้มีโอกาสก้าวเท้าเข้ามารับลูกหยอดได้ไม่ยากนักเพราะเมื่อเขาตีลูกยาวแล้วมักก้าวเท้าเข้าใกล้โต๊ะเสมอเพื่อเตรียมบุก ดังนั้นหากต้องการส่งลูกยาวไปก่อนแล้วตามด้วยลูกสั้น ก็ควรส่งลูกที่ยาวจริงๆไปลงที่เส้นสกัดเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ถอยไกลจากโต๊ะมากที่สุดแล้วจึงตามด้วยลูกสั้นหยอดลงหน้าเน็ตในอีกด้านหนึ่งซึ่งมีระยะห่างจากการตีลูกที่แล้วไกลที่สุด

หมั่นสังเกตวิดีโอการแข่งขันให้ละเอียด เมื่อใดที่เห็นแชมป์ตีลูกไม่ลงโต๊ะ ต้องย้อนเทปดูหาสาเหตุให้ชัดว่าด้วยเหตุใดเขาจึงตีไม่ได้ดังใจ

นักปิงปองต้องฝึกฟุตเวิร์คที่เคลื่อนตัวในทุกทิศทางให้คล่อง โดยเฉพาะการเคลื่อนเท้าเข้ามาตีลูกแบ็คแฮนด์ใกล้โต๊ะทางด้านซ้ายแล้วเคลื่อนตัวไปตีลูกยาวทางด้านโฟร์แฮนด์ไกลโต๊ะทางด้านขวา หรือกลับกัน

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top