ยุทธวิธีเอาชนะที่ดีต้องเสี่ยงน้อยที่สุดหรือไม่เสี่ยงเลย ต้องฉวยโอกาสทำคะแนนเมื่อมีโอกาสเปิดจังหวะให้เห็นชัดเจน วิธีหนึ่งคือการเล่นลูกเร็วจนคู่ต่อสู้ตีกลับมาไม่ทัน โดยเฉพาะการตีลูกตรงเร็วๆกลับไป เช่น พอคู่ต่อสู้ส่งลูกมาลงทางด้านโฟร์แฮนด์ของโต๊ะ คุณก็มักจะส่งลูกตรงกลับไปทางด้านแบ็คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ เพราะเชื่อว่าเป็นด้านที่คนทั่วไปตีไม่ถนัด และเนื่องจากเป็นลูกตรงซึ่งมีระยะทางสั้นกว่าการตีทะแยงจึงใช้เวลาที่ลูกลอยข้ามไปน้อยมาก ไม่เปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้มีเวลาเตรียมตัว แต่ถ้าคู่ต่อสู้สามารถตีกลับมาได้ล่ะ รับรองว่าต้องเป็นภาระหนักของคุณอย่างแน่นอนยิ่งเขาตีลูกทะแยงกลับมาทางด้านแบ็คแฮนด์ของคุณ

 

crossCourt

 

แม้การตีลูกตรงจะทำให้คู่ต่อสู้ตั้งหลักไม่ทัน แต่ถ้าคู่ต่อสู้ตีลูกทะแยงมุมกลับมาได้ จะมีระยะทางที่คุณจะต้องฟุตเวิร์คขยับตัวไปหาลูกไกลกว่าปกติ (ระยะ B ตามภาพ) ยิ่งถ้าตีโฟร์แฮนด์จากด้านแบ็คแฮนด์ของโต๊ะตามแบบที่นักปิงปองถนัดโฟร์แฮนด์อย่างเดียวนิยมใช้กัน จะเปิดพื้นที่ของโต๊ะทางด้านโฟร์แฮนด์ไว้ให้ถูกบุกทำคะแนนได้ง่าย ต่อให้คุณสามารถก้าวเท้าฟุตเวิร์คไปตีโฟร์แฮนด์กลับมาได้แต่ยังเป็นลูกตรงกลับมาทางด้านแบ็คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ เขาแค่ขยับตัวในระยะทางสั้นกว่า (ระยะ A ตามภาพ) ก็สามารถตีโยกทะแยงมุมกลับไปทางด้านแบ็คแฮนด์ของคุณทำให้วิ่งรับลูกจนหัวหมุนโดยที่คู่ต่อสู้ไม่ต้องขยับตัวมากนัก

นักปิงปองที่สามารถตีลูกทะแยงได้ดีกว่า จึงมักเป็นผู้ชนะ เพราะไม่ใช่แค่ระยะทางของการก้าวเท้าไปตีลูกจะสั้นกว่าเท่านั้น ระยะทางของลูกทะแยงมุมที่ลอยข้ามเน็ตไปยังช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกจะลงโต๊ะได้มากกว่าลูกตรง ให้ตีโต้ทะแยงมุมกันไปเรื่อยๆ พอได้จังหวะให้บุกด้วยลูกตรง

เริ่มแรกต้องอย่าเพิ่งคิดตีลูกตรงเป็นอันขาด ยิ่งถ้าคู่ต่อสู้สามารถตีลูกทะแยงมุมมายาวลงที่ปลายโต๊ะทำให้คุณลำบากที่จะโต้กลับได้ถนัด ต้องพยายามตีลูกทะแยงมุมกลับไปก่อนเพื่อลดความเสียเปรียบที่มีอยู่นั้น หรืออย่างน้อยที่สุดต้องตีลงกลางโต๊ะไว้ก่อน ถ้าคู่ต่อสู้ตีกลับมาจากกลางโต๊ะก็เป็นมุมที่โยกคุณได้ไม่มากนัก

พอตีทะแยงมุมกลับไปเรื่อยๆ พอคู่ต่อสู้ชะล่าใจคิดว่าคุณเอาแต่ตีทะแยงมุมก็จะเลิกขยับตัวกลับมาทั้งท่าเตรียมพร้อมบริเวณกลางโต๊ะเหมือนก่อน ให้ฉวยโอกาสนั้นตีลูกตรงไปอีกด้านของคู่ต่อสู้ที่ที่เปิดโล่ง โดยพยายามใช้โฟร์แฮนด์ตีลูกตรงมากกว่าที่จะตีด้วยแบ็คแฮนด์ (เนื่องจากการตีลูกตรงด้วยโฟร์แฮนด์มีลักษณะการวางเท้าที่พร้อมที่จะตีลูกต่อไปด้วยโฟร์แฮนด์ ส่วนการตีลูกตรงด้วยแบ็คแฮนด์มักต้องขยับเท้าขวาไว้ข้างหน้าหรือเบี่ยงตัวหันหน้าไปทางซ้ายทำให้ลำบากที่จะตีโฟร์แฮนด์ในลูกถัดไป)

อย่าลืมว่าลูกทะแยงมุมที่คุณเลือกใช้นั้นต้องเป็นการตีจากด้านที่คุณถนัดไปยังมุมที่คู่ต่อสู้เสียเปรียบ ถ้าเอาแต่ดวลแบ็คแฮนด์ที่มุมด้านแบ็คแฮนด์กันไปมาทั้งๆที่คุณถนัดโฟร์แฮนด์มากกว่าย่อมไม่ดีแน่ ต้องหาจังหวะย้ายมุมมาตีทะแยงด้านโฟร์แฮนด์ให้ได้ โดยตีแบ็คแฮนด์ให้ทะแยงมุมให้ลึกมากที่สุดแล้วรอจังหวะที่คู่ต่อสู้ตีลูกสั้นมาลงกลางโต๊ะ จึงตามด้วยการตีไปทางโฟร์แฮนด์ของคู่ต่อสู้ให้กว้างมากที่สุด

 

 

การตีลูกยาวลงเส้นสกัดนั้นสามารถเอาชนะได้ดีพอๆกับการตีแรงเลยทีเดียว พยายามฝึกตีลูกยาวลงปลายโต๊ะโดยไม่ต้องแรงนักเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถใช้แรงที่คุณตีไปกระเด้งลูกสวนกลับมาได้ คู่ต่อสู้ต้องออกแรงตีลูกกลับมาซึ่งบ่อยครั้งเป็นลูกสั้นลงกลางโต๊ะ เปิดโอกาสให้คุณบุก

วิดีโอแสดงการเล่นเทนนิสต่อไปนี้อธิบายไว้ชัดเจน ดีกว่าวิดีโอเล่นปิงปองเสียอีก

 

 

แต่ถ้าส่งลูกไปไม่ลงปลายโต๊ะและเยื้องออกมาจากมุมโต๊ะไม่ได้ทะแยงเข้ามุมอย่างที่ตั้งใจไว้ จะกลับกลายเป็นว่าคุณกลายเป็นคนถูกโยก และระยะทาง (A) ที่คุณต้องขยับเท้าเข้าหาลูกกลับมากกว่าเดิมเสียอีก ตามภาพด้านล่างนี้

 

crossCourt2

 

หากคุณถูกโยกจนหัวหมุนจะแก้ปัญหานี้อย่างไร สมมติว่าถูกโยกไปทางสุดโต๊ะด้านขวา จะโต้กลับไปในทิศทางไหนดี

  1. ถ้าโต้กลับไปด้วยลูกสั้นลงกลางโต๊ะ ไม่ว่าจะส่งกลับไปทางไหนก็ไม่ดีทั้งนั้น เพราะลูกสั้นของคุณไม่ได้ช่วยถ่วงเวลาให้คุณมีเวลาพอที่จะกลับมาตั้งหลักใหม่ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้มีมุมโยกกลับได้กว้างมาก
  2. ถ้าโต้กลับไปด้วยลูกยาวตรงลงโต๊ะด้านแบ็คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ คุณจะถูกโยกกลับมาที่โต๊ะฝั่งของคุณทางด้านแบ็คแฮนด์ ยากที่จะวิ่งกลับมารับทัน
  3. ถ้าโต้กลับไปด้วยลูกยาวทะแยงมุมลงโต๊ะด้านโฟร์แฮนด์ของคู่ต่อสู้ ถ้าถูกตีตรงกลับมาที่โต๊ะฝั่งของคุณทางด้านแบ็คแฮนด์ จะวิ่งกลับมารับทันได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคู่ต่อสู้ตีทะแยงมุมมาทางโต๊ะด้านโฟร์แฮนด์ของคุณ จะโยกคุณให้วิ่งไปทางขวาได้มากกว่าเดิม
  4. ถ้าโต้กลับไปด้วยลูกยาวตรงลงกลางโต๊ะของคู่ต่อสู้ มุมที่คู่ต่อสู้โยกกลับมาที่โต๊ะฝั่งของคุณจะลดลงทั้งสองด้าน

 

crossCourt3

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top