ส่วนใหญ่เรามักชอบดูการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพราะเชื่อว่าต้องสนุกเมื่อคู่ต่อสู้มีฝีมือสูสีกัน แต่สำหรับการศึกษาแผนการเล่นหรือกลยุทธที่นักกีฬาแต่ละคนใช้นั้น ควรศึกษาจากการแข่งขันในรอบที่คู่ต่อสู้เหนือชั้นกว่ามากๆด้วย จะได้เปรียบเทียบให้เห็นได้ชัดเจนว่า ทำไมอยู่ดีๆ แชมป์ระดับประเทศที่เอาชนะใครต่อใครได้หมดแต่เมื่อเจอกับแชมป์ระดับโลกแล้วกลับเล่นไม่ออก

Marko Jevtovic เป็นแชมป์ปิงปองของประเทศเซอเบีย มาดูวิดีโอที่เขาเอาชนะใครต่อใครได้กัน

 

 

คราวนี้เมื่อเขาแข่งกับ Ma Long ทำไมจึงเล่นได้ไม่เหมือนเคย

 

 

ชมวิดีโอการแข่งขันแบบเต็มๆ

 

อาการเกร็งมักเกิดขึ้นเมื่อลงแข่งขันและจะเกร็งมากขึ้นเมื่อต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่เหนือกว่า แต่แชมป์ที่ลงแข่งขันมานับครั้งไม่ถ้วนอย่าง Marko กลับพยายามสู้ Ma Long อย่างสุดฤทธิ์อาจเป็นเพราะรู้อยู่แล้วว่าอย่างไรก็สู้ไม่ไหว ขอสู้อย่างเต็มที่สุดกำลังก็แล้วกัน ซึ่งทั้งสองอาการทั้งแบบเกร็งเล่นไม่ออกกับพยายามเล่นให้เต็มที่ย่อมทำให้ตีได้ไม่เหมือนเดิม

เมื่อวิเคราะห์การเล่นจากวิดีโอแรก พบว่า Marko สามารถเล่นทุกลูกได้สบายๆ ไม่ต้องเอี้ยวตัว ไม่มีจังหวะที่ต้องวิ่งไปตีลูกที่ไม่คาดคิด ส่วนใหญ่ต้องตีกันไปมาหลายครั้งจนถึงไม้ 5 ไม้ 7 จึงทำคะแนนเอาชนะคู่ต่อสู้ แสดงว่าแต่ละลูกที่ตีออกไปไม่มีความรุนแรงหรือหมุนมากนัก ใครที่อึดกว่าหรือบุกก่อนก็เอาชนะไป

แต่เมื่อพบกับ Ma Long สังเกตว่า Marko แทบไม่มีจังหวะให้บุกก่อน ต้องเอี้ยวตัวหรือวิ่งตีลูกที่ถูกโยกอย่างไม่คาดคิดบ่อยครั้ง หลายลูกบล้อคติดเน็ตหรือบล้อคไม่อยู่ นั่นเป็นเพราะ Ma Long สามารถตีลูกทุกลูกได้อย่างแม่นยำ อัดลูกเข้าตัวทางซ้ายแล้วย้ายมาอัดลูกชิดตัวทางขวา ใช้ยุทธวิธีตีลูกอัดเข้าตัวเป็นหลักหรือส่งลูกให้บุกโฟร์แฮนด์ได้แบบไม่ถนัดแล้วอัดลูกเข้าตัว สลับกับเล่นลูกหยอดสั้นแล้วโยกไกล หลายครั้งที่ Marko ต้องผงะเพราะเจอลูกที่ตีมาแรงๆยาวๆแล้วต่อมากลับต้องรับลูกที่สั้นกว่าค่อยกว่าเดิม หรือไม่ก็เจอ Dummy Loop ที่นึกว่าหมุนแต่กลับเป็นการยกลูกกลับมาเฉยๆเลยบล้อคติดเน็ต

ถ้าแข่งกับ JO ใครจะชนะ

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top