ปิงปองเป็นกีฬาที่ต้องการความรวดเร็วในการตัดสินใจเป็นอย่างมาก ยากที่จะตีโต้กันไปพร้อมกับคิดหาวิธีตีพร้อมกันไป ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องฝึกหัดตีปิงปองโต้กับคู่ซ้อมหลายๆแบบจนชิน จะได้คุ้นเคยจนชินติดเป็นนิสัย สามารถใช้จิตใต้สำนึกตีโต้กลับไปได้ทันทีโดยไม่ต้องคิด ซึ่งจะฝึกได้ดีหรือไม่นั้นต้องอาศัยคู่ฝึกซ้อมที่ดีตามไปด้วย

คู่ฝึกซ้อมที่ดีต้องอย่าเอาแต่ใจตัวเอง ควรคิดช่วยเพื่อนที่ซ้อมด้วยกันให้เก่งตามกันไปด้วย ถ้าฝ่ายหนึ่งฝึก topspin อีกฝ่ายหนึ่งควรทำหน้าที่ block ส่งลูกกลับไปให้ถูกตำแหน่งเดิมบนโต๊ะในความแรงที่เหมาะกับความสามารถของอีกฝ่ายที่จะตีโต้กลับมาได้ ไม่ใช่ว่าเขาแรงมาก็อยากจะแรงกลับไปให้เหมือนเขาหรือเอาแต่ตีฉีกโยกไปจนอีกฝ่ายหนึ่งโต้กลับไม่ทัน

 

 

การฝึกตีโต้กันไปมานั้น ใช่ว่าเอาแต่ตีโต้กันได้หลายสิบหลายร้อยครั้งก็ถือว่าใช้ได้แล้ว หากยังต้องฝึกตีให้ลูกปิงปองตกกระทบโต๊ะให้ใกล้กับเส้นขาวปลายโต๊ะให้มากที่สุดและต้องสามารถควบคุมตำแหน่งซ้ายขวาบนโต๊ะที่ต้องการได้ด้วย อีกทั้งยังต้องฝึกให้ตีลูกเลียดเน็ตก็ได้ หรือฝึกตีลูกให้โค้งย้อยลงไปที่ตำแหน่งบนโต๊ะที่ต้องการได้เสมอ

 

 

ตราบใดที่ยังไม่สามารถควบคุมทิศทางของลูกให้แม่นยำ ตราบนั้นอย่าเพิ่งตีแรงหรือมุ่งทำให้ลูกหมุนมากเกินไป หลังจากสามารถควบคุมลูกได้ตามต้องการแล้วจึงค่อยฝึกตีให้ลูกหมุนมากขึ้นและแรงมากขึ้น ถ้ายังตีไม่แม่นแล้วเอาแต่ใจตัวเองเอาแต่ตีแรงๆหรือหมุนมากๆ คงไม่มีทางหาคู่ซ้อมที่ดีๆได้หรอก

 

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top