ทุกวันนี้เกมแต่ละเกมนับแต้มกันแค่ 11 แต้มก็รู้แพ้ชนะกันไปเกมหนึ่งแล้ว ต่างจากเมื่อก่อนที่ใช้ 21 แต้มและผลัดกันเสริฟคนละ 5 แต้ม ช่วยทำให้สามารถทดสอบหยั่งเชิงคู่ต่อสู้ได้ว่าเขามีจุดอ่อนตรงไหน พอเปลี่ยนมานับ 11 แต้มและผลัดกันเสริฟคนละ 2 แต้มอีก แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะวางแผนเล่นเกมกันอย่างไรดี นักปิงปองมือใหม่ที่ไม่คุ้นสนาม พอเจอคู่แข่งที่ไม่คุ้นหน้าอีก เท่ากับลงมาแข่งแบบเสียเปรียบตั้งแต่ต้น

แทนที่จะลงมาเริ่มนับ 1 กันแบบแล้วแต่ยถากรรม นักปิงปองควรหาข้อมูลเกี่ยวข้องกับคู่แข่งขัน ศึกษาว่าเขามีจุดแข็ง จุดอ่อนตรงไหน ชอบเสริฟสั้นหรือยาว เสริฟไปทางไหนบ่อยมากที่สุด ถนัดลูกใกล้หรือไกล เขามีท่าไม้ตายแบบใดที่ใช้เอาชนะ พอลงสนามแล้วมีนิสัยดุดันหรือสงบเงียบ วิเคราะห์ให้ละเอียดไปเลยว่า เขาแพ้ทางแบบใด ตัดหนักหรือชอบปั่นข้าง อื่นๆ

ข้อมูลเหล่านี้อาจดูได้จากวิดีโอในยูทูปหรือที่ใครอัดไว้ คอยติดตามการแข่งขันทุกครั้ง ใครที่เห็นแล้วว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง หรือใครที่คุณคิดว่าถ้าวันหนึ่งได้แข่งกัน คุณจะต้องแพ้เขาแน่ๆ อย่าไปดูการแข่งขันเพื่อจะได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนๆเท่านั้น ขอให้ดูการแข่งขันแล้วจดบันทึกไว้ตลอดว่านักปิงปองคนนั้นคนนี้เป็นอย่างไร

PlayerAnalysis

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top