ถ้าอยากจะเล่นปิงปองให้สนุก ต้องสามารถเล่นได้ทั้งรุกและรับ ใครก็ตามที่ฝึกแต่จะบุก บุก บุก พอเจอมือบุกที่แข็งกว่า ต้องสามารถตั้งรับเพื่อพยุงตัวให้พ้นอันตรายหรือแม้แต่ทำให้ท่าตั้งรับกลายเป็นอาวุธ ไม่ใช่แค่เหนียวแต่ต้องแสบอีกด้วย

แทนที่จะรับแบบบล้อค (Block) ตรงๆซึ่งปล่อยให้ลูกกระเด้งกลับไปเองโดยไม่ต้องออกแรง ต้องหาทางทำให้ทุกลูกที่เราส่งกลับไปมีความหมาย ไม่ปล่อยให้ตัวเองเสียเปรียบ ไม่เปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้บุกได้ง่ายๆ บล้อคบางลูกอาจเสริมแรงกระแทกกลับไปทำให้คู่ต่อสู้หลงทาง บางลูกอาจซับแรงลูกที่วิ่งมาจนทำให้ลูกที่กระเด้งกลับไปหมดแรงทำให้คู่ต่อสู้ต้องออกแรงตีกลับมา หรือวิธีบล้อคที่เรียกว่า Half Volley ซึ่งจะรับลูกเร็วมากในจังหวะที่ลูกเพิ่งจะเริ่มกระเด้งขึ้นมาเสียด้วยซ้ำ (วิธีนี้ครูจันทร์ ชูสัตยานนท์สอนให้กับลูกศิษย์ ซึ่งไม่เคยเห็นในตำราเล่มใด)

 

BlockITTF

 https://youtu.be/DNg6i4wQIa0

BlockJO

 https://youtu.be/fgXcUeJ9_gA

 

นอกจากนี้ยังมีวิธีบล้อคให้ลูกหมุนข้างกลับไป (Sidespin Block) หรือแม้แต่ทำให้หมุนแบบตัดกลับไป (Chop Block) ซึ่งพอลูกกระเด้งลงโต๊ะแล้วจะเลี้ยวหรือหยุดอยู่กับที่ เป็นการทำลายจังหวะการตีของคู่ต่อสู้

 

SidespinBlock KentaOK

 https://youtu.be/8zWyHqwufDw

SidespinBlock Kenta

https://youtu.be/CJOgpmt8ulc

 BlockMaLong

https://youtu.be/oKgzK49IHKE

SidespinBlockMaLong

https://youtu.be/QQ2oLoTJjqw

หลักสำคัญที่จะทำให้การหมุนของลูกทำให้ให้กระเด้งเลี้ยวออกไปจากแนวเดิมก็คือ ต้องไม่ส่งลูกออกไปแรง เพื่อปล่อยให้การหมุนทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top