การยืดกล้ามเนื้อก่อนฝึกตีปิงปองเป็นข้อผิดพลาดที่เห็นทำกันอยู่ทุกวันที่สนามฝึก พอเห็นคนอื่นทำก็ทำตามกันไปโดยหารู้ไม่ว่า ถ้ายืดกล้ามเนื้อผิดจังหวะเวลา แทนที่จะเป็นการปรับสภาพกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและพร้อมที่จะใช้งานจะกลายเป็นการทำให้กล้ามเนื้อไม่มีแรงต่างหาก

การยืดกล้ามเนื้อก่อนฝึกตีปิงปองจะเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง ต่อเมื่อก่อนที่จะยืดกล้ามเนื้อนั้นร่างกายต้องผ่านการอุ่นเครื่องมาแล้ว อย่างน้อยต้องมีเหงื่อออกมาก่อนบ้าง ควรออกกำลังโดยวิ่งเบาๆหรือซ้อมตีเบาๆเพื่อทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น กล้ามเนื้ออุ่นขึ้นก่อนประมาณ 5 นาที จากนั้นจึงฝึกยืดกล้ามเนื้อ และหลังจากฝึกซ้อมปิงปองเสร็จควรยืดกล้ามเนื้ออีกครั้ง นวดกล้ามเนื้อ หรืออาบน้ำอุ่น จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อที่จะเกิดตามมา

StrechWarm

 

https://youtu.be/XeEIoGMldyc

คลิกที่นี่เพื่อศึกษาภาพท่ายืดกล้ามเนื้อ

ส่วนการปวดกล้ามเนื้อเป็นสิ่งปกติซึ่งเกิดขึ้นจากการออกกำลัง ตามปกติร่างกายจะสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บให้เองภายใน 2 วัน แต่ถ้าฝึกตีปิงปองอย่างหักโหมโดยไม่ได้พักให้เพียงพอจนร่างกายไม่สามารถสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บได้ทันจะกลายเป็นผลเสียร้ายแรงในระยะยาวอย่างยิ่ง นักปิงปองควรวางแผนการฝึกของตนให้ดี หากฝึกซ้อมลูกตบจนปวดแขนก็ควรหยุดพักหรือใช้เวลาในอีกวันหนึ่งกับการฝึกซ้อมเสริฟหรือฝึกท่าอื่นที่เบากว่า

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top