ยูทูบเปิดโอกาสให้เกิดการเรียนรู้วิธีตีปิงปองได้ง่ายและชัดเจนกว่าแต่ก่อนมาก สมัยผมเป็นเด็กต้องรอซื้อนิตยสารปิงปองรายเดือนเป็นภาษาญี่ปุ่น มีรูปถ่ายภาพการตีปิงปองเป็นจังหวะต่อเนื่องให้เห็นว่าแชมป์ชาวจีน ญี่ปุ่นหรือชาวยุโรปเขาตีปิงปองหรือเสริฟลูกแปลกๆกันอย่างไร แม้ในเล่มเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่มีหน้าภาษาอังกฤษแค่ 4 หน้าแนบมาด้วย ทำให้ขวนขวายเปิดพจนานุกรมแปลศัพท์ภาษาอังกฤษ ยังจำได้ว่าเล่มแรกที่เริ่มอ่านเป็นปีค.ศ.1973 ได้เห็นลูกเสริฟที่นักปิงปองจีนโยนลูกขึ้นไปสูงๆเป็นครั้งแรก ยุคนั้นยังไม่เห็นชาติอื่นใช้ลูกเสริฟแบบนี้กัน ต่อมาผมยกนิตยสารที่เก็บไว้อย่างดีให้กับเพื่อนที่ลูกเขาชอบตีปิงปองจึงหมดโอกาสถ่ายภาพนิตยสารมาอวดให้ดูกัน

ทุกวันนี้อยากจะศึกษาวิธีตีปิงปองท่าใดแค่ค้นหาจาก google ก็จะดูคลิปแสดงการตีปิงปองได้จากเว็บยูทูบได้ทันที ถ้าอยากดูคลิปวิดีโอที่สอนทีละขั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจากง่ายไปยากก็สามารถจ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกหรือซื้อแผ่นวิดีโอสาธิตการตีได้จากเว็บสอนปิงปอง (ซึ่งราคาแพงนับหมื่นบาททีเดียว)

การดูคลิปวิดีโอจากยูทูบ แม้ฟรีไม่ต้องเสียเงิน แต่ยากจะเรียนรู้การฝึกตีปิงปองทีละขั้นได้ถูกต้อง เพราะไม่ได้เรียงลำดับวิดีโอจากง่ายไปยากไว้ให้คลิกเปิดดูทีละขั้น อีกทั้งมักไม่มีคำอธิบายประกอบ ผู้ดูจึงต้องเดากันเอาเองจากชื่อคลิป นักปิงปองที่เล่นให้ดูในคลิปก็มักเปลี่ยนตัวไปเรื่อยๆ ไม่สามารถติดตามดูผู้เล่นคนเดียวตลอดไปว่าเขาฝึกแต่ละท่าอย่างไร ทำไมจึงตีแบบนั้น ทำไมจึงวางเท้าตั้งท่าไว้อย่างนี้ ทำไมเหวี่ยงแขนแบบนั้นแบบนี้เพื่อใช้กับการรับลูกประเภทใด

คลิปวิดีโอที่ดีต้องเรียงลำดับให้เปิดศึกษาทีละขั้น จากผู้ฝึกสอนคนเดียวกันและผู้เล่นในคลิปคนเดิมตลอด และมีคำอธิบายประกอบด้วยว่า ท่าตีที่แสดงนั้นเป็นวิธีที่แนะนำหรือไม่ แชมป์หลายคนมีท่าตีที่ผิดแต่เป็นแชมป์ได้เพราะเล่นจนชำนาญและมีปัจจัยอื่นเสริม

โค้ชอังกฤษแนะนำว่า ในความคิดเห็นของเขา แชมป์ที่มีวิธีตีที่สมบูรณ์ คือ Jan Ove Waldner,  Wang Liqin, และ Vladimir Samsonov (มีไม่กี่คนหรอก ... เห็นไหม)

แทนที่จะดูคลิปจากยูทูบโดยตรง ควรเปิดเว็บซึ่งเป็นเจ้าของคลิปเพื่ออ่านคำอธิบายประกอบตามไปด้วยจะได้เข้าใจถึงเหตุและผลของการตีแต่ละท่า ไม่ต้องลอกเลียนท่าตีของคนอื่นมาใช้แบบไม่รู้ที่ไปที่มาอีกต่อไป

อย่าเอาแต่ลอกเลียนท่าตีของแชมป์ เพราะกว่าเขาจะตีท่านั้นได้ต้องฝึกฝนอย่างหนักและมีสภาพร่างกายแข็งแรงกว่าเรามาก อีกทั้งวิธีการจับไม้ จังหวะการตี วงสวิงของแต่ละคนยังต่างกันไป

ควรหาตำราปิงปองมาอ่าน หรืออ่านจากเว็บที่อธิบายวิธีฝึกเป็นขั้นเป็นตอน ค้นจากยูทูปหาวิดีโอการฝึกสอนที่แสดงลำดับการฝึกจากง่ายไปยาก เช่น ตามลิงก์ต่อไปนี้

 

Table Tennis Tutorial from Beginner to Advanced : The Secret of the Chinese Team

มีทั้งหมด 17 ตอน สอนจากง่ายไปยาก ควรหามาดูให้ครบทีละขั้นทีละตอน

 

 

Drill Your Skills with China National Team
มีทั้งหมด 7 ตอน

 

 

High Level Training With Stefan Feth
มีนับสิบตอน

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top