พอเหวี่ยงไม้ตีลูกโฟร์แฮนด์ไปข้างหน้าแล้วจะเหวี่ยงไม้กลับมาอัดแรงโดยวิธีใด ถ้าเหวี่ยงไม้กลับมาทางขวาแล้วคู่ต่อสู้ส่งลูกกลับมาลงชิดตัวหรือถูกโยกไปทางซ้ายมือจะทำอย่างไรจึงจะตีกลับไปได้ทัน

 

backSwing

"ยิ่งระยะรัศมีของวงเหวี่ยงมากเท่าใด แม้จะทำให้มีโมเมนตัมมากขึ้นทำให้ตีลูกได้แรงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็จะเหวี่ยงได้ช้าลงและทำให้ต้องออกแรงเหวี่ยงไม้มากขึ้นด้วย"

นี่คือหลักการสำคัญที่ต้องระลึกไว้เสมอ นักปิงปองที่ฉลาดจะสามารถตีได้เร็ว แรง พร้อมกับประหยัดพลังงานได้ดีกว่าคนอื่น

ในขณะที่เหวี่ยงไม้ไปข้างหน้าเพื่อตีลูก ต้องหาทางให้รัศมีของวงเหวี่ยงลดลงจึงจะตีได้แรงและเร็ว พอไม้กระทบลูกปิงปองแล้วให้ดึงไม้และแขนเข้ามาชิดลำตัวกลายมาเป็นท่าเตรียมพร้อม พอคู่ต่อสู้ตีลูกกลับมาเราก็ต้องเหวี่ยงไม้เพื่ออัดแรง ซึ่งทำได้ 2 วิธี

  1. เหวี่ยงไม้กลับมาทางด้านขวา(ตามรูปบน) โดยใช้แขนเหวี่ยงมากกว่าบิดลำตัว ซึ่งเป็นวิธีที่นักปิงปองมือใหม่มักใช้กัน หากมองดูจากด้านบนวงสวิงเข้าและออกจะเป็นเส้นโค้งเข้าแล้วออกในเส้นเดียวกัน
    หรือ
  2. แทนที่จะเหวี่ยงแขนก่อน ให้บิดลำตัวมาทางด้านหลังเพื่ออัดแรง โดยไม่ต้องเหวี่ยงแขนกลับมาทางด้านหลังแต่อย่างใด หากมองดูจากด้านบนวงสวิงเข้าและออกจะเป็นวงรี
    1. เก็บแขนท่อนบนชิดลำตัวเอาไว้
    2. พอบิดลำตัวไปด้านหลังเต็มที่แล้ว ให้ปล่อยแขนท่อนล่างลงไปด้านล่างตามแรงดึงดูดของโลก ตามด้วยเหวี่ยงแขนท่อนบนไปด้านหลังเพียงเล็กน้อยเพื่ออัดแรง
    3. ในขณะที่ส่งแรงจากลำตัวไปด้านหน้า แขนจะอยู่ในท่าอัดแรงได้ในตัวเองโดยไม่ต้องเสียเวลาเหวี่ยงแขนอัดแรงแม้แต่น้อย

 

SwingMaLinhttps://youtu.be/8z6AyEm8G0s

wl18All

เนื่องจากวงสวิงเข้าและออกเป็นรูปวงรีและมีแนวของวงที่มาหยุดพักชิดลำตัวในท่าเตรียมพร้อม จึงทำให้รักษาสมดุลของร่างกายได้ดีและสามารถขยับตัวไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อโต้ตอบลูกที่ส่งมาได้อย่างรวดเร็ว

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top