การหมุนของลูกทำให้ปิงปองเป็นกีฬาที่เล่นยาก เมื่อก่อนที่ไม้ปิงปองยังติดยางสีเดียวกันทั้งสองด้าน มองไม่ออกว่าด้านไหนเป็นยางเม็ดหรือยางเรียบ แถมใช้วิธีกระทืบเท้าเพื่อใช้เสียงเท้ากลบเสียงไม้ปิงปองที่กระทบลูก เพื่อทำให้คู่ต่อสู้อ่านลูกที่ตีมาไม่ออก จึงต้องมีกติกาให้ใช้ยางต่างสีกันและให้แลกไม้ปิงปองดูก่อนนับแต้ม  ห้ามกระทืบเท้าแบบตั้งใจกลบเสียง และยกเลิกยางเม็ดยาวที่ยาวเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันโดยไม่ได้ใช้ฝีมือ

แม้การใช้ยางอุบาทว์ที่เป็นเม็ดสั้นบ้างยาวบ้างเพิ่มโอกาสชนะมากขึ้น แต่ทำให้ชัยชนะที่ได้มาไม่ได้เกิดจากความสามารถของตัวเองเท่าใดนัก หลายคนกว่าจะตีปิงปองจนเข้าใจวิธีใช้ยางปิงปองเม็ดสั้นเม็ดยาวของตน ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกนานเข้าไปอีก โดยเฉพาะยางเม็ดยาวที่มีพฤติกรรมไม่แน่นอน แม้แต่เจ้าของยางเองยังไม่รู้เลยว่าลูกที่ตีออกไปหมุนอย่างไร การใช้ยางอุบาทว์กลายเป็นเพิ่มโอกาสแพ้มากกว่าชนะ บางคนถึงกับฟอร์มการตีเสียไปเลย สุดท้ายก็หวนกลับมาตียางเรียบตามเดิม

ยางเรียบสามารถทำงานแบบยางอุบาทว์ เพียงรู้จักคิดคำนวณให้ออกว่าจะตีลูกให้หมุนมากหรือน้อยกว่าลูกที่หมุนมาไม่ว่าจะหมุนมาแบบ topspin หรือ backspin

ถ้าลูกหมุนมาแบบ backspin แล้วคุณ push กลับไปแบบ backspin โดยตั้งใจให้หมุนมากกว่าลูกที่ส่งมาก็จะได้ลูกที่หมุนแบบ backspin กลับไป แต่ถ้าตีไปโดยหมุนเท่ากันก็จะได้ลูกที่ไม่หมุนกลับไป หรือถ้า push แบบผลักหรือเคาะลูกกลับไปก็จะได้ลูกที่หมุนแบบ topspin กลับไป

ควรฝึกใช้ท่าตีเดียวกันแต่ปั่นลูกให้หมุนมากน้อยต่างกัน โดยเลือกให้ลูกกระทบปลายไม้ก็จะได้ลูกหมุนมากกว่าลูกที่กระทบยางใกล้ๆด้าม

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top