เพื่อนนักปิงปองญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่า แค่นักปิงปองญี่ปุ่นเกรด C ก็ตีเอาชนะนักปิงปองทีมชาติของเราได้แล้ว ทีแรกนึกว่าเขาโม้ ต่อมาก็ต้องเชื่อเมื่อได้เห็นนักปิงปองญี่ปุ่นที่เล่นแบบมือรับมาเอาชนะนักปิงปองไทยที่การกีฬาแห่งประเทศไทยหัวหมากได้ทุกคน เพิ่งได้เห็นความสวยงามของการตีปิงปองคราวนี้เอง แทบทุกลูกที่เขาตีจะลอยต่ำเลียดเน็ตไปลงตรงเส้นสกัดปลายโต๊ะ ในขณะที่นักปิงปองไทยถูกเขาควบคุมเกมโยกไปโยกมาจนตั้งหลักไม่ทัน

การตีลูกให้ยาวลงที่ปลายโต๊ะจะช่วยควบคุมมุมที่คู่ต่อสู้สามารถตีโต้กลับมาได้ง่ายกว่าการตีลูกสั้น ดังนั้นนักปิงปองจึงต้องหมั่นซ้อมตีลูกให้ยาวลงใกล้เส้นสกัดปลายโต๊ะให้มากที่สุดและต้องลงตรงมุมโต๊ะอีกด้วย ยิ่งตีเข้ามุมได้มากเท่าใด คู่ต่อสู้จะตีโต้กลับมาได้ในทิศทางที่แคบลงเท่านั้น เราจึงสามารถคาดการณ์ได้ง่ายขึ้นว่าลูกจะถูกตีกลับมาลงตรงไหน

angle1

แต่ถ้าฝึกตีลูกที่เอาแต่แรงหรือหมุนเข้าว่าโดยไม่ได้ใส่ใจเรื่องความแม่นยำแล้ว การตีลงแถวๆกลางโต๊ะย่อมทำได้ง่ายที่จะตีโต้กันไปมาได้สนุก แต่เมื่อเจอคู่ต่อสู้ที่เร็วกว่าเขาย่อมฉวยโอกาสตีลูกโยกไปโยกมากลับมาหาเราได้ตลอด

angle2

นอกจากนี้ลูกที่ถูกตียาวลงปลายโต๊ะย่อมต้องใช้เวลาลอยบนอากาศนานกว่าลูกสั้น ช่วยทำให้เรามีเวลาพอสามารถเคลื่อนตัวไปตั้งหลักได้ทัน โดยเฉพาะหากต้องตีโต้ top spin ลูกระยะไกลจากโต๊ะมากขึ้น ก็ต้องตีลูกให้มีวิถีที่โค้งไม่เลียดเน็ตนักและตีให้ลงตรงปลายโต๊ะเพื่อซื้อเวลาตั้งหลักให้กับตัวเองด้วย

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top