ผมชอบตีปิงปองเป็นชีวิตจิตใจ ถ้ามีเวลาว่างเมื่อใดเป็นต้องสวมชุดกีฬาหยิบไม้ไปตีปิงปองเสมอ รู้สึกว่าการตีปิงปองช่วยให้ร่างกายและจิตใจมีคุณภาพที่ดีกว่าแต่ก่อนมาก ทุกวันนี้เล่นปิงปองเพื่อความสนุก เพื่อเป็นการออกกำลังกาย ไม่ได้เล่นเพื่ออยากจะลงแข่งขันเอาชนะใคร

ถ้าอยากเล่นปิงปองเพื่อมุ่งแต่การเอาชนะ เห็นหลายๆคนเปลี่ยนไปใช้ยางเม็ดสั้นบ้าง ยางเม็ดยาวบ้าง หรือใช้ยางเรียบแต่เป็นประเภท anti-spin บ้าง บางคนเห็นนักกีฬาจีนจับไม้จีนแล้วเป็นแชมป์เลยอยากจะเล่นไม้จีนตามเขาบ้าง ถ้าตีปิงปองแล้วมุ่งแต่เพื่อแข่งขันเพื่อเอาชนะคนอื่นแล้วถึงกับต้องเปลี่ยนยางให้อุบาทขึ้นหรือเปลี่ยนไปใช้ไม้จีน มันทำให้เล่นปิงปองไม่สนุกนักหรอก แต่ถ้าทำไปเพื่ออยากลองเพราะเล่นแบบเดิมมาจนเบื่อแล้วก็ว่าไปอย่าง

การจับไม้จีนทำให้ต้องตีด้าน forehand เป็นหลัก ถึงจะติดยางอีกข้างของหน้าไม้แล้วใช้ตีได้ก็ตาม แต่ก็ยังต้องอาศัยฟุตเวิร์คที่ดีมากเพื่อวิ่งไปตีลูกแทบทุกลูกด้วย forehand ถ้าขาไม่มีกำลังหรือขี้เกียจวิ่งและตีแบคแฮนด์ไม่คล่องโดยเฉพาะลูก block การจับไม้จีนจะเป็นช่องโหว่ให้ถูกโยกโดยไล่ตีให้ขยับตัวไปทางขวาเรื่อยๆแล้วจะถูกตีโยกอัดเข้าทางซ้ายมือซึ่งตีกลับด้วยไม้จีนลำบากมาก

อย่าหวังเป็นแชมป์ปิงปองเพราะเห็นคนจีนเล่นไม้จีนแล้วได้แชมป์ แค่แชมป์เมืองไทยก็แทบไม่เคยมีนักปิงปองที่ชนะเลิศประเทศไทยโดยใช้ไม้จีน

จีนเป็นต้นตำรับของไม้จีน แต่นักกีฬาส่วนใหญ่ของเขาไม่ได้จับไม้จีนกันแล้ว 

ยางเม็ดมักใช้กับมือรับเพื่อโต้กลับได้ลูกหมุนแบบแปลกๆกลับไปสร้างความปวดหัวให้กับคู่ต่อสู้ แต่เนื่องจากยางไม่มีแรงส่งลูกมากนัก ดังนั้นจึงเหมาะที่จะใช้กับมือรับมากกว่ามือบุก ถึงจะฝึกพลิกหน้าไม้ไปใช้ยางเรียบอีกข้างเพื่อบุกได้บ้าง พอเจอคู่ต่อสู้ที่บุกเก่งกว่า ตีลูกได้เร็วกว่า จะถูกตีลูกเร็วจนหมุนหน้าไม้ไม่ทัน

เมืองจีนไม่ยอมให้เด็กๆใช้ยางเม็ดจนกว่าจะโตแล้วเท่านั้นเพราะยากจะเรียนรู้วิธีตีปิงปองหลายๆแบบ

ถ้าโค้ชแนะนำให้ใช้ไม้จีนหรือใช้ยางเม็ดทั้งๆที่ตัวโค้ชเองไม่คุ้นเคยกับการใช้ไม้จีนหรือใช้ยางเม็ด น่าสงสัยว่าต่อไปจะฝึกสอนให้เก่งได้อย่างไร อาจมีสาเหตุแค่อยากให้มีนักปิงปองที่ใช้ยางเม็ดเพื่อประโยชน์ของนักปิงปองคนอื่นจะได้มีคู่ซ้อมที่ใช้ยางเม็ด จะได้ฝึกเอาชนะยางเม็ดกัน หรือจะได้อวดกับคนอื่นว่าตนสอนไม้จีนได้ด้วยนะ เก่งทุกอย่าง สอนได้ทุกอย่างเพื่อเพิ่มรายได้การสอนที่เป็นธุรกิจของตัวเอง

อย่าไปเชื่อใครที่แนะนำให้ใช้ไม้จีนหรือใช้ยางเม็ดตั้งแต่แรกเป็นอันขาด นักปิงปองที่เพิ่งเริ่มตีปิงปองควรฝึกจับไม้แบบสากลและติดยางแผ่นเรียบตามปกติที่คนส่วนมากใช้กัน จะพบว่าสามารถตีลูกเลี้ยวลูกโค้งหรือลูกแปลกพิสดารได้สารพัด จะรู้สึกว่าปิงปองเป็นกีฬาที่สนุก และเมื่อแข่งขันสามารถเอาชนะก็จะภูมิใจว่าชนะจากความสามารถของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ได้ชนะเพราะใช้ยางปิงปองช่วย

ควรกำหนดเป้าหมายของตัวเองให้ชัดเจนว่า อยากเป็นนักปิงปองที่มีอาวุธหลักคืออะไร อยากเป็นมือท้อปหรือมือตบ เก่งแบคแฮนหรือจะเอาแต่ฉากตีด้วยโฟร์แฮนด์ จะได้มุ่งฝึกตามเป้าหมายนั้น

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top