ผมเป็นคนที่ชอบชวนใครต่อใครมาซ้อมตีปิงปองด้วยกันโดยไม่จำกัดว่าเขาเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่เพิ่งฝึกตีปิงปองหรือไม่ ถ้าคู่ฝึกตีช้ากว่า ผมจะใช้เวลาที่ลูกลอยมาช้านั้นไปกับการฝึกขยับเท้าให้เร็วและเหวี่ยงแขนให้กว้างกว่าปกติ แต่คนส่วนใหญ่ชอบตีแรงและเร็วเข้าว่า ถ้าไม่แรงก็จะชอบปั่น top spin หมุนมามากๆ น้อยคนนักที่จะตีได้ทั้งแรงพร้อมกับหมุนมาก หายากเหลือเกินที่จะพบคู่ซ้อมที่สามารถตีได้อย่างแม่นยำ นานๆทีที่จะพบคู่ซ้อมที่ตีได้อย่างแม่นยำทั้งทิศทางการตีและส่งลูกมาลงที่ปลายโต๊ะที่จุดเดิมได้ด้วย ช่วยทำให้ซ้อมน้อคลูกทั้งแรง เร็ว และหมุนมากขึ้นเรื่อยๆกันได้หลายร้อยครั้ง หายากมากๆๆๆๆ

ความแม่นยำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากที่สุด ซึ่งต้องแม่นยำทั้งทิศทางที่ลูกลอยข้ามเน็ตไปและแม่นยำในระยะทางที่ลูกกระทบโต๊ะ แม้การตีลูก top spin จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตีลูกให้แรงขึ้นและยังลงโต๊ะได้ก็ตาม (เพราะการหมุนแบบ top spin จะเพิ่มแรงกดอากาศเหนือลูกทำให้ลูกมีวิถีที่ลอยลงเร็วและสั้นขึ้น) ลูกปิงปองที่หมุนแบบ top spin มากๆจะยากในการควบคุมทิศทางและระยะทางของลูก

ยิ่งพยายามปั่นลูกให้หมุนมากขึ้น ตีให้แรงมากขึ้น ปรับหน้าไม้เพื่อพลิกแพลงมากขึ้น หรือใช้ลูก side spin ยิ่งใช้คุณสมบัติเหล่านี้แค่อย่างใดอย่างหนึ่งมากขึ้น ยิ่งทำให้ความแม่นยำลดลง

 

 

องค์ประกอบที่ช่วยเสริมความแม่นยำให้มากขึ้น

  1. ยางและไม้มีคุณสมบัติด้านการควบคุมลูก
  2. จ้องมองลูกที่ลอยข้ามเน็ตมาจนกระทั่งกระทบไม้กลับออกไป
  3. ท่าตีต้องมั่นคง ตีแรงเท่าใดก็ไม่ล้ม ควบคุมการก้มของลำตัวไว้ตลอด ไม่ใช่ตีไปแล้วหงาย สามารถย้อนกลับมาตั้งท่าเตรียมพร้อมได้อย่างรวดเร็ว
  4. การก้าวเท้าต้องรวดเร็ว สามารถเคลื่อนตัวไปตั้งท่าในตำแหน่งพร้อมรับลูกได้ก่อนล่วงหน้าที่ลูกจะลอยข้ามเน็ตกลับมา
  5. ใช้รัศมีวงเหวี่ยงแขนสั้น งอแขนทำมุมข้อศอกคงที่โดยไม่เหยียดแขนมากนัก
  6. ลูกปิงปองกระทบหน้าไม้ในตำแหน่งด้านหน้าลำตัวเสมอ
  7. วงสวิงเหวี่ยงแขนทำได้อย่างสละสลวย
  8. ไม่ใช้ข้อมือหรือใช้ข้อมือให้น้อยที่สุด
  9. ส่งแรงช่วงที่ลูกอยู่บนไม้ไปในทิศทางที่ต้องการ

จังหวะที่ลูกอยู่บนไม้เป็นช่วงสำคัญที่สุดที่จะเพิ่มความแม่นยำ ซึ่งจังหวะนี้เป็นช่วงเวลาที่สั้นมากและมีระยะทางบนวงสวิงที่สั้นมาก นักปิงปองต้องคุ้นเคยกับการกระเด้งของยางและไม้ที่ใช้เป็นอย่างดีเพื่อรู้สึกถึงแรงของลูกในขณะที่ลูกสัมผัสกับหน้าไม้ ให้ลากไม้ส่งแรงเป็นเส้นตรงชี้ไปในทิศทางที่ต้องการส่งลูกออกไป พอลูกพ้นออกจากหน้าไม้ไปแล้วจึงปล่อยวงสวิง follow through ให้โค้งไปตามปกติ

การส่งแรงเป็นเส้นตรงไม่ได้หมายถึงต้องปรับมุมหน้าไม้ให้ต่างไปจากเดิมแต่อย่างใด เพียงลากไม้ในช่วงที่ลูกกระทบไม้ให้เป็นเส้นตรงชี้ไปยังทิศทางที่ต้องการ

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top