ผมเห็นนักปิงปองที่ตีปิงปองกันแบบเอาเป็นเอาตาย เห็นแล้วแล้วอดห่วงไม่ได้ว่าอีกหน่อยเขาจะเป็นอย่างผมหรือไม่ เจ็บเข่าจนต้องผ่าเข่า พอผ่าแล้วเส้นยึดกันจนเล่นไม่ได้ไปยี่สิบกว่าปี ยังมีอดีตทีมชาติกับนักปิงปองอีกหลายคนที่เล่นจนบาดเจ็บ ขยับแขนก็เจ็บไหล่เจ็บข้อศอก ก้าวแต่ละก้าวก็เจ็บเข่า ถ้าไม่ได้ตัวช่วยด้วยการใส่สนับก็เล่นไม่ไหว แต่การใส่สนับนั้นก็เป็นดาบสองคมเพราะทำให้ร่างกายสบายจนเคยตัว ไม่เสริมสร้างกล้ามเนื้อมาช่วยรองรับแรง พอพึ่งสนับเข่าสนับข้อศอกก็ต้องสวมสนับไปเรื่อยๆ 

อย่าว่าแต่ทีมชาติเลย คนที่เล่นปิงปองแค่เพื่อได้ออกกำลังกายบ้าง ท่ายืนก็ผิด ท่าตีก็ผิด ผมเตือนว่าให้ปรับท่าเสียใหม่ก็ดื้อไม่ยอมทำตาม เถียงคอเป็นเอ็นอ้างว่าร่างกายของเขาทำไม่ได้หรอก แขนติด ไหล่ติด เคยประสบอุบัติเหตุบ้าง เคยชินตีท่าอย่างนี้มาตลอด คุยทับกลับมาเสียอีกว่า อย่าไปยึดติดกับตำรานักเลย หลายคนเขาก็ตีท่าแบบนี้กัน เขาใช้ท่านี้เอาชนะคนอื่นมานักต่อนัก ผมเตือนแล้วเตือนอีกก็ยังไม่ยอมปรับปรุง สุดท้ายก็เจ็บหลังจนเล่นไม่ได้อีกเลย หรือไม่ก็เล่นปิงปองไม่ก้าวหน้าไปถึงไหน รอวันที่จะเจ็บตัวจนเล่นไม่ได้ไปอีกคน

บทความแนะนำ Top 3 Table Tennis Injuries (and How to Prevent Them)!

ผ่อนคลาย (Relax)

ผ่อนคลาย (Relax) คือ หลักการสำคัญของการเล่นปิงปองและกีฬาอื่นแทบทุกชนิด แม้แต่การขยับแข้งขยับขาที่คนเราเดินไปเดินมากันอยู่นี้ก็ต้องอาศัยการผ่อนคลายไว้ก่อน มีใครที่ไหนบ้างที่เดินโดยไม่ต้องงอขา เอื้อมแขนไปหยิบของโดยไม่ต้องงอแขนงอนิ้ว

การงอของข้อพับทุกส่วนนี่แหละคือการผ่อนคลาย ทำให้กล้ามเนื้อพร้อมที่จะขยับเข้าขยับออก (ในแง่ของกล้ามเนื้อคือการหดเข้าแล้วยืดออก)

BasicStanceถ้ายืนตรงไม่ยอมพับเอวงอเข่า เวลาถูกโยกก็จะเสียสมดุลจะล้มได้ง่าย ต้องเอื้อมออกไปตีลูก พอเอื้อมออกไปก็จะต้องเกร็งเอวเกร็งหลังเพื่อทำตัวไม่ให้ล้ม อีกหน่อยก็จะปวดหลังปวดเอว

แนวของหัวเข่าต้องอยู่ข้างในแนวของเท้า ถ้าถูกโยกไปทางขวาจะได้ดีดตัวจากเท้าซ้าย ถ้าถูกโยกไปทางซ้ายจะได้ดีดตัวจากเท้าขวา

kneesInside

ถ้าวางเท้าขวาไว้ข้างหน้าเท้าซ้ายหรือแม้แต่วางเท้าขนานกัน เวลาถ่ายน้ำหนักไปข้างหน้าเพื่อตีลูกออกไป กระดูกสันหลังก็จะทำหน้าที่รับแรงกระแทกตอนที่จะหยุดวงเหวี่ยง อีกหน่อยก็จะปวดหลังหรือแนวกระดูกสันหลังบิดเบี้ยว

ถ้าจับไม้กำด้ามไม้แน่นเกินไป กล้ามเนื้อแขนก็จะเกร็งทำให้เหวี่ยงแขนไม่ออก ข้อพับข้อศอกไม่ทำงาน ต้องอาศัยแรงเหวี่ยงจากหัวไหล่แทน ภาระการรับแรงก็จะตกอยู่กับกระดูกสันหลังกับหัวไหล่

เมื่อตีลูกปิงปองออกไปแล้วก็ต้องเตรียมพร้อมกลับมาเพื่อตีลูกถัดไป ถ้าเอาแต่ยืนตรง ไม่พับงอเอว ส่วนที่รับแรงที่ส่งออกไปแล้วดีดกลับเหมือนกันชนก็คือกระดูกสันหลังที่ต้องรับภาระอย่างมาก

ท่าตีปิงปองที่ดีต้องถ่ายแรงจากเท้าหลังมาเท้าหน้า ลำตัวหมุนตามแนวตั้ง ส่งแรงจากเท้ามาสู่เอว จากเอวหรือสะโพกมาสู่ไหล่ จากไหล่มาสู่แขนท่อนบน จากแขนท่อนบนมาสู่แขนท่อนล่าง จากแขนท่อนล่างมาสู่มือ จากมือก็ส่งแรงไปที่ไม้ปิงปอง เป็นการถ่ายเทโมเมนตัมจากอวัยวะที่มีมวลมากไปสู่อวัยวะที่มีมวลน้อยกว่า ดูรายละเอียดได้จากบทความเรื่อง พลังที่ซ่อนเร้น

ท่าเตรียมพร้อมของกีฬาเทนนิสไม่ได้ต่างจากปิงปอง แถมเขามีการศึกษาไว้อย่างละเอียด แนะนำให้อ่าน
http://blog.sirolatrainingmethod.com/2015/08/athletic-stance-4-important-rules-to-have-optimal-position/

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top