สงสัยกันบ้างไหมครับว่า ควรตีให้ไม้โดนลูกในจังหวะไหน ตอนลูกกระเด้งขึ้น ตอนลูกกระเด้งถึงจุดสูงสุด หรือตอนลูกวิ่งลง และด้วยเหตุผลอะไร

ได้ยินคำแนะนำมาหลายแบบใช่ไหม บ้างก็ว่าต้องตีลูกให้เร็วที่สุดเพื่อชิงความได้เปรียบ บ้างก็ว่าต้องตีลูกในจังหวะที่ลูกกระเด้งสูงสุดเพราะลูกจะสูงกว่าเน็ตมากที่สุด จะได้บุกในจังหวะนั้น ไม่ก็บอกว่าจังหวะสูงสุดตีง่ายที่สุดเพราะทิศทางการวิ่งของลูกจะขนานกับพื้น ทำให้ควบคุมหน้าไม้ได้ง่าย บางคนก็บอกว่าให้รอตีลูกในจังหวะที่ลูกลอยลงเพราะลูกจะคลายความหมุน ทำให้เรารับลูกได้ง่ายขึ้น หรือจะตีลูกตัดหนักๆได้

ไม่ว่าใครจะสอนอย่างไรก็ตาม การที่บอกให้ตีโดนลูกในจังหวะสูงสุดนั้นยากเหลือเกินที่จะทำได้จริง จะเป็นไปได้ต่อเมื่อมีโอกาสมองวิถีของลูกจากด้านข้างที่เห็นเส้นทางของการกระเด้งได้ชัดเท่านั้น แต่โดยทั่วไปเราจะหันหน้ามองตรงกับทิศทางที่ลูกวิ่งมาซึ่งยากที่จะรู้ว่าถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง

ถ้ากำหนดให้ต้องตีลูกในจังหวะใดจังหวะหนึ่งตลอด เช่น ตีลูกในจังหวะสูงสุดเสมอจะเกิดอะไรขึ้น ... กับตัวของคุณ

123bounceMoves

สิ่งที่จะเป็นผลจากการตีลูกในจังหวะสูงสุดหรือจังหวะใดจังหวะหนึ่งตลอดเวลา ย่อมทำให้ต้องเคลื่อนตัวเข้าหาลูกบ้าง ถอยออกบ้างอยู่ตลอดเวลาใช่ไหม ซึ่งนี่แหละจะทำให้เสียสมดุลของร่างกายและเปิดช่องโหว่ให้คู่ต่อสู้ส่งลูกสั้นแล้วตามด้วยลูกยาวตีอัดเข้าตัว ถ้าคุณขยับตัวเข้าออกได้ไม่คล่องย่อมพลาดท่าได้ง่ายๆ

ญี่ปุ่นและจีนสอนให้ตีลูกปิงปองได้ในทุกจังหวะโดยไม่ต้องขยับตัวเข้าออก การขยับตัวมีแต่เคลื่อนตัวไปทางซ้ายหรือขวาเท่านั้น โดยนักปิงปองต้องหาตำแหน่งที่ไม้กระทบลูกในตำแหน่งเดิมซึ่งสัมพัทธ์กับตำแหน่งยืนของร่างกาย เช่น ท่าตี FH ก็ต้องตีให้โดนลูกให้ห่างจากเอวขวาไปข้างหน้าประมาณ 1 ศอก ทุกลูกที่ตีไปต้องโดนลูกในตำแหน่งนี้เสมอโดยไม่ต้องเคลื่อนตัวเข้าหรือออก

วงสวิงที่ใช้ก็ต้องฝึกใช้วงสวิงเดียวกันตลอด แต่ปรับมุมเอียงของหน้าไม้ตามแต่ว่าจะส่งลูกกลับไปแบบใด

123bounceFixed

สำหรับนักปิงปองมือใหม่ควรฝึกตีลูกในจังหวะใดจังหวะหนึ่งและฝึกเคลื่อนตัวเข้าออก จนกว่าจะสามารถควบคุมลูกได้ชำนาญแล้วจึงค่อยฝึกตีลูกจังหวะใดก็ได้ เวลาแข่งขันจะได้สามารถเลือกว่าจะตีช้าหรือตีเร็ว จะขยับตัวเข้าหรือออกคราวนี้ก็ขึ้นกับแต่ละสถานการณ์

แทนที่จะสอนให้ตีโดนลูกที่จังหวะสูงสุด ควรแนะนำคนที่จังหวะการเข้าหาลูกยังไม่ดีพอ ให้ตีโดนลูกในจังหวะที่เร็วขึ้นหรือช้าลงกว่าเดิมจะเหมาะกว่า

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top