ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทใด การแข่งขันทำให้รู้แพ้ รู้ชนะ และรู้อภัย ได้เรียนรู้ว่าการแพ้ชนะเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ความผิดหวังจากการพ่ายแพ้จะช่วยทำให้เป็นคนที่รู้จักอดทน และขวยขวายหาทางปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ต่างจากคนที่ไม่เคยเล่นกีฬา พอเกิดความผิดหวังในชีวิตอาจคิดมากจนถึงขั้นทำร้ายตัวเองก็มี

การแพ้ชนะในการแข่งขัน ไม่ควรจบแค่รู้ว่าแพ้หรือชนะ แต่ต้องรู้ด้วยว่าตัวเองแพ้หรือชนะเพราะเหตุใด ควรตั้งใจหาวิธีการเอาชนะคู่ต่อสู้อย่างมีเหตุผล ถ้าแพ้ก็เพราะเอาชนะเขาไม่ได้หรือเพราะเขาเอาชนะเราได้ด้วยวิธีใด

แทนที่จะตีปิงปองแข่งขันแบบวัดดวง เอาแรงเข้าว่าหรือตีแต่แบบที่ตัวเองถนัด ควรคิดหาทางตีไปแล้วคู่ต่อสู้ตีกลับได้ไม่ถนัดต่างหาก เกมแรกใช้เป็นสนามทดลองทดสอบคู่ต่อสู้ว่าเขามีจุดอ่อนอะไรบ้าง ชอบหรือไม่ชอบรับลูกแบบใด ส่วนใหญ่เขาเสริฟลูกหนักหรือเบา มีอะไรที่เขาเหนือกว่าหรือด้อยกว่าบ้าง

อ่านคู่ต่อสู้ให้ละเอียดตั้งแต่วิธีจับไม้แสดงว่าถนัดตีข้างไหนกว่ากัน การตั้งท่าทางตีลูก ยืนห่างหรือใกล้ ตีลูกได้แรงแค่ลูกเดียวแล้วเสียหลักเปิดช่องโหว่ทางไหน สังเกตพฤติกรรมของคู่ต่อสู้ที่ใช้ในการรับลูกประเภทต่างๆ เช่น ถ้าตีลูกตัด backspin ออกไป เขาชอบใช้วิธีใดรับกลับมา ใช้ฟุตเวิร์คก้าวเท้าอย่างไร

อย่ามองข้างเดียวว่า ทำไมตัวเองจึงตีแพ้หรือชนะ แต่ให้มองด้วยว่าทำไมเขาจึงตีชนะหรือแพ้เรา เขาชอบหรือไม่ชอบตีลูกอะไร

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top