จากสถิติแบบสอบถามเด็กอยุระหว่าง 7 - 14 ปี ว่าอาชีพในฝันอยากจะเป็นอะไร พบว่าอันดับหนึ่งยังคงเป็นแพทย์เพื่อจะได้ช่วยเหลือผู้อื่น รองลงไปอยากจะเป็นนักกีฬาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ อันดับสามคือเชฟทำอาหารเพราะรักในการทำอาหาร ตามด้วยความอยากจะเป็นวิศวกรและครูตามลำดับ ส่วนไอดอลต้นแบบถ้าไม่อยากจะเป็นเพราะพ่อแม่หรือแพทย์ ก็มาจากชื่อเสียงของนักกีฬา ดารา และท่านนายกฯตามลำดับ

 

IMG 4282sml

IMG 4283smlJPG

 

ในขณะที่แพทย์และวิศวกรเป็นอาชีพที่กำลังขาดแคลนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต แต่ความฝันของเด็กไทยและของเด็กอีกหลายชาติในโลกคงไม่ได้ต่างกันนักที่ว่าอยากมีอาชีพที่อิสระ นั่นคือได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการและมีความใฝ่ฝันอยากจะทำตามความสำเร็จของคนอื่น

ลูกสาวของเศรษฐีชาวไต้หวันอยากจะทำร้านขายกาแฟ คุณพ่อจึงสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดมหึมาขึ้นมาแล้วจัดให้มีมุมหนึ่งเป็นร้านขายกาแฟให้ลูกได้ทำตามความฝันของตัวเอง

ส่วนเด็กที่อยากเป็นนักกีฬานั้น เด็กคนหนึ่งคุยโอ้อวดให้คุณแม่ของเขาฟังว่าแค่เล่นฟุตบอลให้เก่งมีชื่อเสียง แค่ใช้เวลาไม่กี่ปีก็สามารถหาเงินได้มากกว่าที่พ่อแม่หามาได้ชั่วชีวิต แต่หลังจากนั้นไม่นานนักขณะที่กำลังเล่นฟุตบอลอยู่นั้นเด็กคนนี้ก็หัวเข่าแตกเส้นเอ็นขาดจนต้องนั่งรถเข็นแล้วต้องลาพักเรียน เสียทั้งการเรียนและดับความฝันที่ตัวเองเคยคุยโอ้อวดเอาไว้

ความฝันของเด็กๆมักจะใสซื่อและบริสุทธิ์โดยไม่ได้ใคร่ครวญให้ชัดเจนว่าโอกาสที่ตัวเองจะได้ทำตามความฝันนั้นมีมากน้อยหรือไม่ และถ้ามุ่งจะเอาดีทางกีฬาแล้วจะเสียโอกาสอื่นที่ดีกว่าซึ่งตัวเองมีอยู่พร้อมแล้วหรือไม่

เด็กส่วนใหญ่มีโอกาสดีที่ได้เล่าเรียนก็ไม่ควรเล่นกีฬาจนทำให้ตัวเองเสียโอกาสดีๆที่จะได้เล่าเรียนมีการศึกษาสูง เพื่อทำให้มีอาชีพการงานที่ดีและยกระดับชีวิตให้ดีขึ้นในอนาคต ส่วนคนที่ไม่มีโอกาสหรือยากจนนั้นเล่า ย่อมต้องหาทางเอาตัวรอดโดยการทุ่มเทเล่นกีฬาให้เด่นดังเป็นทางออกหนึ่ง แต่ไม่ง่ายที่จะแข่งขันจนติดอันดับหนึ่งในห้า อีกทั้งต้องพึ่งโชคและคนสนับสนุนอีกจึงจะถูกคัดเลือกตัวมาเข้าทีมหรือได้เป็นโค้ชทีมชาติซึ่งมีโอกาสแค่ 1 ในหลายล้าน และยังมีความเสี่ยงในการบาดเจ็บอีกซึ่งสามารถดับฝันของนักกีฬาชื่อดังหลายคนมาแล้ว

ที่สำคัญที่สุดคือจะเล่นกีฬาต่อไปได้สักกีปีกัน เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายย่อมทรุดโทรมลงไปเป็นธรรมดา พออายุ 30 ปีขึ้นไป จะสู้แรงนักปิงปองอายุอ่อนกว่าไหวหรือ

ทุกวันนี้นักปิงปองและแชมป์ปิงปองมีอายุน้อยลง เป็นนักกีฬาเด็กๆซึ่งอยู่ในวัยเรียนกันทั้งนั้น จงอย่าเล่นปิงปองจนทำให้ตัวเองหมดโอกาสที่ดีกว่าในอนาคต ทุกอาชีพสามารถสร้างชื่อเสียงและคุณประโยชน์ให้ประเทศได้เช่นกัน

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top