หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตีปิงปองแบบลองผิดลองถูกก็ไม่ต้องน้อยใจเพราะนักปิงปองส่วนใหญ่ฝึกตีปิงปองกันเองโดยไม่มีครู ส่วนคนที่มีครูก็ใช่ว่าทุกคนจะได้ครูที่มีความรู้จริง ครูบางคนพอเล่นเก่งเข้าแข่งขันเอาชนะได้เป็นแชมป์ก็อวดอ้างตนเองว่าเป็นครูแล้วเที่ยวสอนเก็บเงินคนนั้นคนนี้ให้ตีแบบนั้นแบบนี้ ดังนั้นจึงเหลือนักปิงปองที่มีเทคนิคการตีที่ถูกต้องอยู่น้อยมาก

นักปิงปองที่ตีได้ดีจนสามารถเอาชนะคนอื่นได้แล้วมักไม่อยากปรับท่าทางวิธีการตีของตัวเอง อ้างเข้าข้างตัวเองไปว่าที่ตัวเองตีได้นั้นก็ดีพออยู่แล้ว ไม่อยากเปลี่ยนท่าฝึกกันใหม่หรอก บอกว่าเปลี่ยนไปก็ไม่เห็นจะสนุกอะไร ทำไมต้องปรับวิธีจับไม้กันใหม่ ทำไมต้องย่อขาแล้วงอลำตัวด้วย ท่าทางที่ตัวเองใช้ก็ใช้ได้แล้วนี่นา บ้างก็อ้างเอาอายุของตัวว่าแก่เกินแก้ไขแล้ว มีอุปสรรคที่แขนขากล้ามเนื้อไม่มีหรือเอ็นยึดจนเหวี่ยงแขนแบบอื่นไม่ได้ ส่วนใหญ่ไม่อยากเรียนปิงปองเพราะไม่อยากเสียเงินเรียนกับครู คิดกันไปเองว่าเรียนปิงปองจากวิดีโอจากยูทูปก็ได้ ขอเป็นนักปิงปองที่เล่นแค่สนุกไปวันๆ

ถ้าวางแผนอนาคตไว้เพียงแค่เล่นปิงปองเพื่อหาความสนุกไปวันๆ ทุกวันนี้พอได้เห็นคนที่ตีปิงปองแบบนี้แล้วเกิดความรู้สึกน่าอิจฉาเขามาก แค่ตีลูกปิงปองให้ข้ามโต๊ะ โยกซ้ายโยกขวาเป็นพอจะหลอกคู่ซ้อมได้ก็สนุกสนานแล้ว ในอดีตของผมสมัยที่ยังเป็นเด็กประถมก็เล่นปิงปองแบบสนุกๆเหมือนคนอื่น แต่พอเจอนักปิงปองรุ่นพี่ที่เรียนชั้นมัธยม "โอ้โฮ มีลูกหมุนที่รับแล้วลูกกระเด้งออกไปไม่ลงโต๊ะด้วยหรือ แค่ตีมาลูกก็โค้งเลี้ยวจนหัวหมุน" ผมก็อยากตีปิงปองให้ได้แบบรุ่นพี่คนนี้บ้าง พอเรียนขั้นมัธยมก็ท้าตีกับนักปิงปองมือมหาวิทยาลัย โชคดีที่ได้ฝึกเรียนปิงปองกับครูจันทร์ ชูสัตยานนท์ ได้เห็นการฝึกซ้อมของนักปิงปองที่มีอายุรุ่นเดียวกันว่าเขาเหนือชั้นกว่าตัวผมเองขนาดไหน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าตัวเองต้องตีให้ได้แบบเขาบ้าง

การฝึกช่วงที่ต้องเปลี่ยนท่าตีตามที่ครูจันทร์แนะนำนั้นไม่สนุกเหมือนเมื่อก่อน จะตีแบบที่เคยตีท่าเดิมๆไม่ได้แล้ว แต่พอตีท่านั้นๆได้ก็พบว่าปิงปองเป็นกีฬาที่สนุกมาก ปิงปองไม่ใช่แค่ตีลูกปิงปองให้ข้ามเน็ตแล้วลงโต๊ะเท่านั้น ยังต้องหาทางควบคุมพฤติกรรมของคู่ต่อสู้ให้ได้ แทนที่จะคิดแค่เอาชนะแต้มก็คิดตั้งหลักว่าต้องชนะคนด้วย การเอาชนะคนอื่นไม่ได้หยุดอยู่เพียงตีไปให้คู่ต่อสู้รับไม่ได้ ถ้าหาทางทำให้คู่ต่อสู้ตีเสียเองน่าสนุกและท้าทายกว่าเป็นไหนๆ

การวางแผนอนาคต แรกสุดต้องตั้งหลักไว้ก่อนว่าตัวเองจะเล่นปิงปองแบบไหน จะเป็นมือตบ มือท้อป มือบล้อก มือรับ จากนั้นก็ฝึกลูกเสริฟที่เหมาะกัน เช่น ถ้าอยากเป็นมือตบก็ต้องฝึกเสริฟลูกท้อปสปินให้คล่อง พอคู่ต่อสู้รับมาจะได้เปิดเกมเร็วได้ถนัด หรือถ้าอยากเป็นมือท้อปก็ต้องฝึกเสริฟลูกแบ้คสปิน เพราะคู่ต่อสู้มักรับแบบแบ้คสปินกลับมาจะได้ท้อปสวนกลับไป

ฝึกท่าที่ใช้ถนัดที่สุดให้เป็นอาวุธหลักสำหรับชนะเอาคะแนน ถ้าเจอคู่ต่อสู้ที่เก่งพอๆกันก็ต้องใช้อาวุธรองที่เขาตีไม่คล่อง

ปีแรกอาจฝึกเน้นที่อาวุธหลัก พอคล่องแล้วก็ฝึกตีท่าอื่นให้เป็นอาวุธรอง เช่น ช่วงแรกฝึกตบกับบล้อค พอคล่องแล้ว ปีถัดไปให้ฝึกท้อปหรือ loop ลูกหมุนไปมากๆ พอคู่ต่อสู้รับมาก็เป็นลูกโด่งที่ตบทำคะแนน นอกจากนั้นต้องฝึกทุกท่าให้เป็นจะได้มีอาวุธสำรองเผื่อไว้ใช้ในยามคับขัน

คุณมีอาวุธหลัก อาวุธรอง และอาวุธสำรองแล้วหรือยัง ...

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top