แม้ปิงปองจะเล่นกันเร็วจนเหมือนไม่มีเวลาให้คิด แต่นักปิงปองต้องคิดสูตรวิธีการตีปิงปองที่จะใช้ทำคะแนนแต่ละลูกไว้เสมอว่าจะเริ่มจากเสริฟอย่างไรแล้วจะตามด้วยการตีอย่างไรเพื่อหาทางควบคุมเกมให้คู่ต่อสู้ต้องเล่นไปตามแผนที่คุณวางไว้ พอเสริฟไปแล้วตีไปแล้วก็ไม่มีเวลาให้คิดแล้วล่ะ ต้องตีโต้กันตามที่ฝึกมาโดยไม่ต้องคิด

ตามปกติถ้าเสริฟลูกสั้นแบบ backspin หนักๆ คู่ต่อสู้มีทางเลือกไม่มากในการรับลูกประเภทนี้ ถ้าลูกเสริฟสั้นมากๆย่อมไม่มีทางที่จะตี topspin เพราะไม่มีระยะห่างจากโต๊ะพอให้เหวี่ยงไม้ ดังนั้นคู่ต่อสู้มักจะใช้รับด้วยการตี backspin กลับมา

ถ้าคุณเสริฟสั้นเกินไป คู่ต่อสู้ก็จะตี backspin หยอดกลับ ซึ่งเท่ากับว่าคุณไม่ได้ประโยชน์จากการเสริฟแม้แต่น้อย คุณจะบุกกลับก็ไม่ได้เพราะลูกสั้นมาก แต่ถ้าลูกที่เสริฟไปนั้นไม่ยาวไม่สั้นเกินไป คู่ต่อสู้จะรับกลับมาด้วยการ topspin ก็ไม่ได้หรือจะหยอดลูกกลับมาก็ไม่ได้ลูกสั้นเสียอีก คู่ต่อสู้จำเป็นต้องใช้วิธีตี backspin หรือ flip สวนกลับมา กลายเป็นลูกที่ยาวพอที่คุณสามารถเปิดเกมบุกในไม้สาม

แต่ถ้าคุณ topspin ไม่เก่งล่ะ การเสริฟลูก backspin จะกลับกลายเป็นการเพิ่มปัญหาให้ตัวเอง เพราะในไม้สามเมื่อคุณไม่สามารถ topspin ลูกที่หมุนแบบ backspin เพื่อเปิดเกมบุกกลับไปได้แรงๆ คู่ต่อสู้ก็สามารถฉวยโอกาสบุกมาก่อน ซึ่งสูตรการตีปิงปองแบบนี้มักพบเห็นนักปิงปองผู้หญิงนิยมใช้กัน จิ้มกันไปจิ้มกันมา พอลูกโด่งหน่อยก็จะตบ เป็นสูตรการตีปิงปองที่เห็นใช้กันจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา

สูตรการตีปิงปองสำหรับคนที่ topspin ไม่เก่ง ควรเลือกเสริฟลูกหมุนแบบ topspin, sidespin, หรือลูกไม่หมุน แทนการเสริฟ backspin และอย่าเสริฟลูกสั้นเกินไป เพื่อทำให้คู่ต่อสู้ยากที่จะรับแบบ backspin กลับมา

สมมติต่อไปว่า คุณ topspin ไม่เก่งและคู่ต่อสู้รับลูก backspin ไม่เก่งชอบตีติดเน็ตเป็นประจำ ก็จำเป็นต้องเสริฟ backspin เพื่อทำคะแนน แต่บางครั้งเขา backspin ข้ามเน็ตกลับมาได้จะทำอย่างไรดี คุณจะ topspin กลับไปก็ไม่ถนัดเพราะลูกสั้นมาก ก็จำเป็นต้อง flip หรือปั่นลูกหมุนแบบ sidespin ย้อนกลับไปแทน นี่แสดงว่าคุณต้องตี flip เป็นด้วยนะ

ถ้าคุณ topspin พอใช้ได้แต่มีฟุตเวิร์คเคลื่อนไหวตัวไม่ดีนักหรือช้ากว่าคู่ต่อสู้ ไม้สามก็ไม่ควร topspin drive แบบแรงเร็วๆกลับไปเพราะคู่ต่อสู้จะ block ย้อนมาเร็วตาม โดยให้ใช้ slow loop ที่หมุน topspin มากกว่าแรงกลับไปดีกว่า จะช่วยทำให้คุณมีเวลาตั้งหลักทัน

หากคุณเป็นฝ่ายรับลูกที่เสริฟ backspin มาก็ไม่ควรรับ backspin กลับไป ไม้สองควรใช้ flip ตามด้วย loop ในไม้สี่

ตัวอย่างข้างต้นน่าจะเป็นแนวทางให้คิดสูตรการตีปิงปองให้เหมาะกับวิธีตีปิงปองที่คุณถนัด อย่ามัวแต่เลียนแบบแชมป์ที่เสริฟลูกยากๆที่ทำให้ตัวคุณเองต้องตีลูกต่อไปยากตามไปด้วย

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top