ลูกหมุนทำให้ปิงปองเป็นกีฬาที่เล่นยากกว่ากีฬาประเภทอื่น โดยเฉพาะเวลาเสริฟที่สามารถพลิกแพลงท่าทางและจังหวะได้ตามใจจนคู่ต่อสู้ยากจะอ่านออกว่าหมุนมาแบบใดและหมุนมากน้อยเพียงใด สุดท้ายต้องถึงขั้นมองตรายี่ห้อบนลูกจึงจะพออ่านการหมุนออก ซึ่งไม่เพียงจังหวะเสริฟเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากการหมุนได้เต็มที่ นักปิงปองที่เก่งสามารถสร้างการหมุนแปลกได้ทุกไม้ หากอ่านการหมุนไม่ออกก็จะเสียการควบคุมทิศทาง

serve3ball

  • ไม้ 1 เสริฟแบบ pendulum เคลื่อนไม้จากขวาไปซ้าย ลูกจะหมุนตามเข็มนาฬิกา
  • ไม้ 2 ถ้าคู่ต่อสู้ใช้ยางเรียบรับแบบแตะมาเบาๆ ลูกปิงปองเมื่อกระทบไม้จะหมุนกลับทิศทางกลับมา กลายเป็นลูกหมุนทวนเข็มนาฬิกา ซึ่งถ้าผู้เสริฟรับไม่เป็นจะรับออกไปทางซ้ายมือ
  • ไม้ 3 ผู้เสริฟใช้แบ็คแฮนด์ปั่นลูกจากซ้ายไปขวาและควบคุมให้ลูกกลับไปทางขวามือชิดตัวคู่ต่อสู้ ลูกปิงปองจะยังคงหมุนทวนเข็มนาฬิกา ตามทิศทางเดียวกับที่คู่ต่อสู้โต้กลับมาแต่จะหมุนมากขึ้นเสียอีก
  • ไม้ 4 คู่ต่อสู้จะถูกลูกหมุนที่ส่งมาชิดลำตัวแล้วมักกระเด้งออกไปทางขวามือหรือไม่ลงโต๊ะเสียด้วยซ้ำ

นักปิงปองต้องอ่านการหมุนของคู่ต่อสู้ให่ออกว่าเขาพยายามส่งลูกที่หมุนมากกว่าลูกที่เราส่งไปให้หรือไม่ ตามปกติถ้าใช้ยางเรียบจะทำให้ลูกหมุนสวนกลับทิศทางกลับมาเว้นแต่ว่าเขาออกแรงให้หมุนมากกว่าลูกที่เราส่งไป

ส่วนถ้ารับด้วยยางเม็ดจะได้ลูกหมุนตามทิศทางเดิมกลับมา เช่น ถ้าเสริฟแบ็คสปินไปให้รับด้วยยางเม็ด ลูกจะยังคงกระเด้งกลับมาและหมุนในทิศทางเดียวกันกับตอนเสริฟไป เพียงแต่จะกระดอนกลับมาเป็นท้อปสปินกลับมาหาผู้เสริฟ ทำให้ผู้เสริฟต้องปิดหน้าไม้รับกลับไป หรือถ้าท้อปสปินไปหายางเม็ดจะยังคงหมุนในทิศทางเดิมกระเด้งกลับมาเป็นแบ็คสปิน กลายเป็นลูกที่ทำร้ายผู้ที่ท้อปสปินเสียเอง

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top