นักปิงปองมือใหม่มักตอบไม่ได้ชัดนักว่าที่ตัวเองแข่งแล้วชนะหรือแพ้นั่นเป็นเพราะอะไร ต่างจากแชมป์ที่วางแผนการเล่นมาอย่างดี มีการวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนของคู่ต่อสู้เทียบกับจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง เช่น ถ้าคู่ต่อสู้ชอบยืนชิดโต๊ะ ชอบเล่นลูกเร็วระยะสั้น โยกเก่ง จะส่งลูกไปลงกลางโต๊ะหรือกลางตัว หรือจะส่งไปตำแหน่งไหนก่อนกันดี

crossCourt3

การส่งลูกยาวเข้ากลางตัวของคู่ต่อสู้ต้องส่งลูกไปให้ชิดตัวทางด้านมือที่จับไม้ เพราะจะทำให้คู่ต่อสู้ตีได้ลำบากและต้องเสียเวลาคิดว่าจะโต้กลับมาโดยใช้โฟร์แฮนด์หรือแบ็คแฮนด์ โดยทั่วไปถ้ากำลังโต้แบ็คแฮนด์กันอยู่ก็มักจะโต้ลูกกลางตัวกลับโดยใช้แบ็คแฮนด์ แต่ถ้าลูกก่อนหน้านั้น คู่ต่อสู้กำลังใช้โฟร์แฮนด์ก็มักจะฉากตัวออกไปตีลูกกลางตัวด้วยโฟร์แฮนด์ ซึ่งการเคลื่อนตัวฉากออกไปนี่แหละที่จะช่วยทำให้คู่ต่อสู้ต้องถอยห่างจากโต๊ะและเปิดพื้นที่ด้านโฟร์แฮนด์ของเขามากขึ้น เป็นช่องโหว่ให้เราส่งลูกโยกไปสุดทางด้านโฟร์แฮนด์ของเขา

การส่งลูกไปในทิศทางใดต้องทำให้สอดคล้องกับตำแหน่งยืนของคุณเองเสมอ ถ้ากำลังยืนอยู่ทางด้านโฟร์แฮนด์ตามภาพข้างบนนี้แต่ส่งลูกยาวและตรงไปลงด้านแบ้คแฮนด์ของคู่ต่อสู้ ถ้าเขาโยกกลับมาทางด้านแบ็คแฮนด์ของคุณตามเส้นสีส้มก็จะโยกได้ในมุมที่กว้างมากยากที่จะวิ่งกลับไปรับทัน แต่ถ้าเผลอส่งลูกสั้นไปลงกลางโต๊ะยิ่งมีมุมให้ถูกโยกไกลมากขึ้นอีกตามเส้นสีแดง

ถ้าคู่ต่อสู้ชอบโยกหรือเล่นทางเก่งมาก หรือคุณกำลังตกอยู่ในสภาพเสียเปรียบ คุณก็ควรยืนในตำแหน่งที่ตรงกับกลางโต๊ะและส่งลูกยาวไปลงกลางโต๊ะ เนื่องจากคุณยืนอยู่ตรงกลางโต๊ะจึงช่วยทำให้ไม่ต้องขยับตัวมากนักไม่ว่าทางซ้ายหรือขวาเพื่อไปรับลูกโยกตามเส้นสีเขียว แต่คุณต้องถนัดเล่นทั้งโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์พอๆกันด้วย

นักปิงปองที่เก่งต้องฉลาดวางแผนการเล่นด้วย ไม่ใช่ว่าคิดเอาแต่แรงหรือหมุนกว่าอย่างเดียว

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top