ลักษณะการเสริฟสั้นเป็นตัวชี้ความแตกต่างระหว่างนักปิงปองมือใหม่กับนักปิงปองที่ชำนาญอย่างชัดเจน นักปิงปองที่ชำนาญจะเสริฟสั้นเป็นหลัก นานๆทีจะเสริฟยาวสักทีหนึ่งเพราะส่วนมากลูกเสริฟยาวมักถูกบุกกลับได้ง่าย ส่วนการเสริฟสั้นที่ใช้กันก็ไม่ได้สั้นแค่หน้าเน็ต แต่เป็นลูกเสริฟที่หากปล่อยให้กระเด้ง 2 ครั้งบนโต๊ะของฝ่ายรับ ตำแหน่งลูกปิงปองที่กระเด้งครั้งที่สองจะเฉียดเส้นสกัดปลายโต๊ะ ก้ำกึ่งว่าจะลงที่เส้นสกัดทีเดียว ทำให้ฝ่ายรับเสริฟ ต้องตัดสินใจให้ดีว่าจะเหวี่ยงไม้บุกสวนกลับไปได้หรือไม่ ไม่ใช่ว่าพอเหวี่ยงไม้ขึ้นไปแล้วต้องชักไม้กลับเพราะลูกไม่ได้ลอยข้ามปลายโต๊ะมาให้ไม้กระทบลูก หรือถ้าเหวี่ยงขึ้นไปกระทบลูกได้ก็ไม่สามารถใช้กำลังและควบคุมทิศทางตามที่ต้องการได้เต็มที่

นอกจากนี้ลูกเสริฟสั้นที่ดี ยังต้องเป็นลูกที่เลียด ไม่กระเด้งสูงให้บุกได้ง่าย และต้องกระเด้งลงในตำแหน่งที่ฝ่ายรับไม่สามารถดัดหน้าไม้เพื่อแก้การหมุนของลูกเสริฟได้ถนัด ซึ่งตามทฤษฎีแล้วเมื่อฝ่ายรับต้องดัดหน้าไม้เพื่อรับลูกหมุน มักไม่รับลูกกลับมาขนานกับเส้นข้าง เพราะเป็นทิศที่เสี่ยงที่ลูกจะไม่ลงโต๊ะ ทำให้ผู้เสริฟสามารถควบคุมทิศทางของลูกที่รับมาได้โดยปรับระดับการหมุนมากน้อยของลูกปิงปองที่เสริฟไป ช่วยทำให้ฝ่ายเสริฟสามารถเคลื่อนตัวไปรอบุกไม้สาม

 

ShortServe

 

ภาพแรกซ้ายมือเป็นการเสริฟสั้น backhand side-topspin ไปลงทางด้านโฟร์แฮนด์ของฝ่ายรับ ทำให้ฝ่ายรับยากที่จะปรับมุมหน้าไม้เพื่อแก้ลูกหมุน ถ้ารับไม่ดีลูกจะกระเด้งออกนอกโต๊ะไปทางขวามือของฝ่ายเสริฟ ดังนั้นลูกที่รับมาจึงเปิดโอกาสให้ฝ่ายเสริฟบุกไม้ 3 โดยการตีโฟร์แฮนด์ ถ้าลูกที่เสริฟไปหมุนมากก็มีโอกาสที่ลูกที่รับมาจะออกไปทางขวาของฝ่ายเสริฟมากกว่าลูกเสริฟที่หมุนน้อย

ภาพกลางเป็นการเสริฟ forehand side-topspin ซึ่งนิยมใช้ท่าเสริฟ pendulum ส่งลูกสั้นไปลงทางด้านแบ็คแฮนด์ของฝ่ายรับ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ฝ่ายรับต้องดัดหน้าไม้เพื่อแก้ลูกหมุน ถ้ารับไม่ดีลูกจะกระเด้งออกนอกโต๊ะไปทางซ้ายมือของฝ่ายเสริฟ ถ้ารับได้แต่ลูกหมุนมากๆ ลูกที่รับกลับไปก็มักมีทิศทางไปทางซ้ายของฝ่ายเสริฟทำให้สามารถตีแบ็คแฮนด์บุกไม้ 3 หรือใช้ฟุตเวิร์คฉากตัวออกไปบุกด้วยโฟร์แฮนด์

อย่างไรก็ตามการเสริฟไปที่มุมของโต๊ะฝั่งตรงข้ามเป็นการเพิ่มโอกาสให้ฝ่ายรับโต้ตอบกลับมาในมุมที่กว้าง สามารถโยกกลับทำให้ฝ่ายเสริฟต้องเคลื่อนตัวตามให้ทัน ให้แก้โดยเสริฟสั้นไปลงกลางโต๊ะตามภาพขวามือ จะลดมุมที่ฝ่ายรับจะโยกกลับ เพิ่มโอกาสให้ฝ่ายเสริฟสามารถบุกไม้ 3 ได้โดยไม่ต้องเคลื่อนตัวมากนัก

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top