ปิงปองเป็นกีฬาที่เห็นกฎแห่งกรรมได้ชัดที่สุด นักปิงปองหลายคนอยากชนะจนไม่ได้สังเกตว่าสิ่งที่ตัวเองทำลงไปนั้นเป็นการทำร้ายตัวเองเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การเสริฟที่เหวี่ยงไม้ขยับร่างกายมากเกินไป พอส่งลูกออกไปแล้วร่างกายเสียสมดุลย์แค่นั้นยังไม่พอแต่ผู้เสริฟเองกลับต้องรับลูกที่คู่ต่อสู้รับกลับมาไม่ถนัดเสียอีก

ถ้าเสริฟสั้นเพราะไม่ต้องการให้คู่ต่อสู้เปิดเกมบุกขึ้นก่อน แต่เสริฟสั้นเกินไป คู่ต่อสู้ก็อาจหยอดสั้นกลับมาทำให้บุกไม้สามไม่ได้ ตัวผู้เสริฟเองนั้นแหละที่จะกลายเป็นฝ่ายตั้งรับเพราะถ้าใช้ไม้และยางที่กระเด้งมากๆ ย่อมยากที่จะควบคุมระยะเมื่อต้องหงายหน้าไม้รับลูกสั้นบนโต๊ะ

ถ้ายืนเสริฟล้นออกไปทางขอบโต๊ะด้านซ้ายเพื่อเลียนแบบนักปิงปองจีนแต่ไม่สามารถเคลื่อนตัวกลับมาได้รวดเร็ว คู่ต่อสู้สามารถรับกลับมาอีกด้านที่เปิดโล่งหรือตีย้อนกลับมาทางเดิมเพื่ออัดเข้าชิดลำตัวผู้เสริฟที่กำลังหมุนตัวกลับมาเตรียมพร้อมไม่ทัน

ที่เห็นกรรมตามสนองบ่อยครั้งที่สุดเกิดจากการเลือกลูกเสริฟที่หมุนไปแล้วได้หมุนกลับมาทำร้ายตัวเอง เช่น เสริฟแบ็คสปินสั้นๆซึ่งคู่ต่อสู้ก็ต้องรับแบบแบ็คสปินกลับมาแต่ตัวผู้เสริฟเองท้อปสปินกลับไปไม่เป็น หรือเสริฟหมุนข้างแล้วคู่ต่อสู้ผลักลูกหมุนข้างแบบเดิมกลับมาซึ่งผู้เสริฟจะกลายเป็นคนต้องรับการหมุนที่ตัวทำไปกลับมา ถ้ารับลูกหมุนแบบนี้ไม่เป็นก็จะตีไม้สามออกนอกโต๊ะเสียเอง

ช่วงหลังนี้เห็นหลายคนพยายามตีแบ็คแฮนด์ฟลิกแบบ chiquita โดยเคลื่อนตัวมาตีทางด้านขวาของโต๊ะ ท่าตีนี้ถ้าเคลื่อนตัวกลับมาตั้งรับไม่ทันจะกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดี หรือถ้าตีกลับไปไม่หมุนแรงมากพออาจถูกผลักลูกกลับมาเร็วๆก็ตีกลับไปได้ยากแล้วเพราะมักตั้งหลักเตรียมพร้อมไม่ทัน ทิศทางที่ดีที่สุดของการตีท่านี้ต้องส่งลูกกลับไปที่มุมโต๊ะให้ได้เพราะคู่ต่อสู้มักตีสวนทางกลับมาในทิศทางเดิมที่คาดการณ์ได้

 

 

 

คนที่ชอบตีโยกคู่ต่อสู้แต่ไม่สามารถส่งลูกปิงปองไปลงปลายโต๊ะ ลูกที่ข้ามเน็ตไปแล้วลงกลางโต๊ะย่อมเปิดมุมให้คู่ต่อสู้โยกกลับมาในมุมที่ฉีกออกด้านข้างโต๊ะได้ง่ายมาก

เกมปิงปองทุกวันนี้มักใช้ความเร็วสยบคู่ต่อสู้ที่ช้ากว่า ถ้าเหวี่ยงแขนหรือขยับตัวมากไปก็จะย้อนกลับมาตีลูกถัดไปไม่ถนัด ลูกที่บุกไปที่ตัวเองนึกว่าเร็วและแรงมากแล้วก็มักจะถูกบุกสวนกลับมา ดังนั้นหากยังไม่แน่ใจว่าจะพิชิตได้คะแนนในไม้นั้นก็ควรสงวนแรงเก็บไว้รอใช้กับลูกที่คู่ต่อสู้เสียหลักซึ่งมั่นใจว่าเอาชนะได้แน่ๆ

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top