การรับลูกเสริฟแบบ backspin ที่ส่งมาสั้นๆบนโต๊ะ ถ้าหมุนหนักมาแล้วหงายหน้าไม้ไม่พอจะตีกลับไปติดเน็ตได้ง่ายมาก ถ้ารับกลับไปแบบ backspin แต่หมุนน้อยกว่าลูกที่หมุนมา แม้ลูกปิงปองจะข้ามเน็ตลอยกลับไปได้แต่จะกลายเป็นลูก topspin ที่ฝ่ายตรงข้ามสามารถตบกลับได้ทันที อีกวิธีหนึ่งที่ใช้รับลูกเสริฟแบบนี้ได้ดีก็คือใช้ท่าตีที่งอแขนให้ข้อศอกชี้ไปข้างหน้าจนดูเหมือนกล้วยหอม จึงมีชื่อเรียกในภาษาฝรั่งว่า Banana Flip หรือ Chiquita Flip (ส่วนท่าที่เรียกว่า Bakhand Flip ไม่ต้องงอแขนมากเหมือนท่ากล้วยหอม)

แทนที่จะเอาแต่ลอกเลียนแบบท่าตีของเขามาใช้ ควรทราบหลักการที่เกี่ยวข้องจะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกหรือตีได้บ้างไม่ได้บ้างอย่างไร้เหตุผล 

NiwaReceive

2013060411 59 30

2013060412 01 56

2013060411 59 44

การตีลูกกล้วยๆนี้ต้องเลือกจุดที่ไม้กระทบลูกให้โดนด้านข้างของลูก backspin ที่เสริฟมา ยิ่งเลือกจุดกระทบบนลูกให้ใกล้แกนหมุนมากเท่าใด การหมุนของลูกที่มีจะส่งผลได้น้อยลงเท่านั้น ที่เห็นว่าบิดข้อมือจนหัวไม้ห้อยต่ำนั้นเพื่อทำให้ไม้กระทบลูกปิงปองด้านข้างของลูกแล้วมีแรงสะบัดขึ้นเพื่อปั่นลูกให้หมุนมากๆกลับไป หากตีลูกในจังหวะกระเด้งสูงสุดซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถเลือกจุดสัมผัสบนลูกได้ใกล้แกนหมุนได้ง่ายอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องบิดข้อมือมากนัก

ท่ากล้วยหอมนี้นอกจากใช้แก้ลูกที่หมุนมาแล้ว ยังใช้เพื่อตีลูกหมุนข้างกลับไปให้เลี้ยวฉีกออกไป

Chiquitahttps://youtu.be/D1iuHPuivto

 

นอกจากท่ากล้วยหอม ยังมีท่าบูมเมอแรงที่ทำให้ลูกเลี้ยวออกไปอีกทางด้วย

BoomerangFlickhttps://youtu.be/LYM9PRX3QhI

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top