ตั้งแต่มีวิดีโอแสดงลูกเสริฟของนักกีฬาจีนที่พอข้ามเน็ตไปแล้วจะกระเด้งกลับหรือหักเลี้ยว นักปิงปองไทยก็ให้ความสนใจกันใหญ่พยายามเลียนแบบท่าทางให้เหมือน ทำไม้สบัดให้เหมือน โยนลูกให้เหมือน แต่ไม่เห็นจะได้ผลออกมาเหมือนกับที่เห็นในวิดีโอ โดยเฉพาะการโยนลูกสูงๆในการเสริฟที่เสริฟแล้วคู่ต่อสู้สามารถเดาได้ถูกต้องเกือบ 99.99% เลยว่าต้องออกมาเป็นลูกยาวที่สามารถท้อปหรือตบกลับได้ทันที

แทนที่จะสนใจฝึกท่าเสริฟให้เหมือน ควรฝึกเสริฟแค่ 3 ลูกเลียดเน็ตต่อไปนี้ให้เป็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นลูกหมุนหรือไม่หมุน หมุนมากหรือหมุนน้อย ท้อบสปินหรือแบคสปิน ลูกเร็วหรือลูกช้า

  1. เสริฟลูกยาวลงปลายโต๊ะตรงเส้นสกัด
  2. เสริฟลูกกึ่งยาว (half-long)
  3. เสริฟลูกสั้นจริงๆ

โดยเฉพาะการเสริฟแบบกึ่งยาวนั้นต้องฝึกให้มากหน่อย นักปิงปองที่ชอบท้อปสวนกลับจะหมดท่าก็เพราะลูกเสริฟนี้แหละ พอเหวี่ยงไม้ขึ้นมาตามที่คาดการณ์ว่าลูกที่เสริฟมาต้องกระเด้งออกมาพ้นปลายโต๊ะ แต่กลายเป็นว่าลูกที่เสริฟมามันกระเด้งครั้งที่สองบนโต๊ะข้างฝ่ายรับแล้วก็ยังไม่พ้นปลายโต๊ะเสียด้วยซ้ำ

halfLong

 halfLong-end-line-serve

 

ถ้าเสริฟลูกกึ่งยาวได้เก่ง ต้องกะให้ลูกปิงปองที่ลอยข้ามเน็ตไปกระเด้งเพียงครั้งเดียวแล้วมีวิถีของลูกโค้งลงเฉี่ยวขอบปลายโต๊ะพอดี ทำให้คู่ต่อสู้ตีลูกกลับมาได้ไม่เต็มวงหรือปรับหน้าไม้ได้ลำบากเพราะแทบจะชนขอบโต๊ะอยู่แล้ว

 

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top