ระยะห่างจากโต๊ะปิงปองเป็นตัวชี้ให้เห็นความแตกต่างระหว่างมือใหม่กับนักปิงปองที่ชำนาญแล้ว นักปิงปองมือใหม่มักยืนใกล้โต๊ะกว่าและชอบวางเท้าขนานกับโต๊ะ เพื่อจะได้ไม่ต้องขยับตัวมากนักและสามารถตีบุกได้ทั้งโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์โดยไม่ต้องเปลี่ยนท่าการวางเท้า แต่การยืนใกล้โต๊ะทำให้เมื่อถูกตีลูกปิงปองอัดเข้ากลางตัวแล้วยากที่จะขยับตัวและแขนเพื่อโต้กลับทัน หากจะบุกก็ไม่มีระยะห่างเพียงพอที่จะเหวี่ยงแขนเพื่อตีลูกแรงๆ ยิ่งกว่านั้นถ้าถูกโยกจะเคลื่อนตัวออกไปรับลูกไกลได้ช้าเพราะการวางเท้าแบบขนานกับโต๊ะเหมาะกับการเคลื่อนตัวไปทางซ้ายขวา แต่ไม่สนับสนุนให้เคลื่อนตัวเข้าออก

 

 

ท่าเตรียมรับลูกเสริฟควรมีระยะห่างจากโต๊ะปิงปองพอควร ไม่ห่างเกินไปจนไม่สามารถก้าวเท้าเข้ามารับลูกเสริฟสั้นได้ทัน และไม่ใกล้เกินไปจนไม่มีระยะที่ตัวเองจะเหวี่ยงไม้เพื่อเปิดเกมบุก สามารถรับลูกเสริฟยาวที่ส่งมาอัดกลางตัวได้ถนัด มีเวลาเพียงพอที่จะอ่านลูกที่เสริฟมาว่าหมุนอย่างไร พอก้าวเท้าเข้าไปรับลูกที่เสริฟสั้น ต้องฝึกก้าวเท้าถอยออกกลับไปเพื่อเตรียมรับลูกถัดไป พอถูกบุกมาต้องมีระยะห่างพอที่จะบุกสวนกลับ ไม่ใช่ทำได้แต่บล้อคซึ่งกลายเป็นการตั้งรับ

 

 

เปรียบเทียบกับนักปิงปองเด็กๆที่ฟุตเวิร์คยังไม่คล่อง ถอยไปตีโฟร์แฮนด์ทางด้านขวาไม่เป็น เอาแต่ติดจะบุกกลับใกล้ๆโต๊ะ สุดท้ายเลยตีโฟร์แฮนด์ที่ถูกโยกไปทางโฟร์แฮนด์ไม่ทันแทบทุกคน (แต่เขาก็ยังพยายามฝึกตีกันให้ได้)

 

 

เมื่อเป็นฝ่ายเสริฟ ต้องคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าว่าคู่ต่อสู้จะส่งลูกกลับมาสั้นหรือยาว โดยทั่วไปหากเสริฟ backspin หยอดไปมักถูกหยอดกลับมาหรือเป็นลูกสั้น แต่ถ้าเสริฟลูก flat ไม่หมุนหรือหมุนแบบ sidespin หรือ topspin มักรับกลับมาเป็นลูกยาว พอเสริฟไปแล้วต้องถอยออกไปห่างโต๊ะเพื่อพร้อมจะบุกกลับ หรือถ้าถูกบุกมาต้องมีระยะห่างพอที่ตัวเองจะบุกกลับได้ด้วย หรืออย่างน้อยสามารถตีแบ็คแฮนด์แบบ counter attack ได้สะดวกเพื่อเล่นทิศทางโต้กลับไปในตำแหน่งที่คู่ต่อสู้ไม่ถนัด

 

 

ในการฝึกฝนต้องฝึกการตีโต้ทั้งลูกระยะสั้นและลูกระยะไกล ถ้าตีแบ็คแฮนด์บุกยังไม่เก่ง อย่างน้อยต้องสามารถตี counter attack หรือ บล้อค เพื่อเอาตัวรอดไปก่อนแล้วใช้โฟร์แฮนด์เป็นอาวุธหลักทำคะแนน อย่าเอาแต่บุกด้วยแบ็คแฮนด์ซึ่งไม่ได้แรงเท่าโฟร์แฮนด์

 

 

อย่าลืมว่าที่ถอยนั้นเพื่อต้องการบุกหรือโต้กลับแรงๆ ไม่ใช่ว่าถอยออกไปเพื่อตั้งรับ คิดจะเป็นฝ่ายบุกต้องไม่ถอย

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top