เคยได้ยินมาบ่อยๆว่าการตีลูกให้พิสดาร อยากให้ลูกหมุน topspin มากๆ ต้องรู้จักตีให้ลูกปิงปองกระทบไม้ส่วนบนของหน้าไม้ ส่วนลูก backspin ต้องโดนส่วนล่างของหน้าไม้ ซึ่งที่คิดกันมาอย่างนี้อยู่กับหลักการที่ว่าหาทางให้ใช้ผิวของหน้ายางสัมผัสลูกปิงปองให้นานและได้ระยะบนหน้าไม้ให้ยาวที่สุด แต่ในความเป็นจริงใครจะทำได้บ้างเพราะการตีโต้ตอบปิงปองยุคใหม่นี้เกิดขึ้นในช่วงเสี้ยววินาที และยางปิงปองรุ่นใหม่ได้พัฒนาให้มีความสามารถในการปั่นลูกให้หมุนได้มากกว่ายางยุคก่อนหลายเท่า ดังนั้นหลักการดังกล่าวจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป

ระหว่างการตีโต้ควรฝึกตีให้ลูกกระทบกับหน้าไม้ปิงปองในบริเวณที่เรียกว่า Sweet Spot ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆบริเวณกลางหน้าไม้นั่นเอง จะช่วยให้ไม้ปิงปองส่งแรงออกไปตีลูกได้แรงที่สุดและควบคุมลูกได้ดีที่สุดด้วย เมื่อลูกปิงปองโดนหน้าไม้บริเวณ Sweet Spot จะเกิดเสียงดังชัดกว่าและมีโทนเสียงต่างจากการตีโดนบริเวณอื่น อีกทั้งจะไม่รู้สึกว่าไม้สั่นเมื่อไม้กระทบลูก ซึ่งไม้ปิงปองที่ดีย่อมมีขนาดของ Sweet Spot ที่กว้างเพื่อช่วยทำให้ตีลูกได้ดีแม้จะตีผิดพลาดห่างจากจุดกลางของ Sweet Spot ไปบ้างก็ตาม

ส่วนการเสริฟลูกซึ่งนักกีฬามีเวลามากพอที่จะควบคุมตำแหน่งจุดสัมผัสบนหน้าไม้ได้ตามต้องการ จึงไม่จำเป็นต้องตีลูกให้กระทบไม้ในจุดเดิมเสมอไป เมื่อต้องการเสริฟลูกให้หมุนมากๆให้ตีลูกโดนปลายไม้ส่วนที่ไกลจากจุดศูนย์กลางของวงเหวี่ยงไม้มากที่สุด เพราะเป็นระยะที่หน้าไม้เคลื่อนเร็วที่สุด แต่ถ้าต้องการหลอกคู่ต่อสู้ให้ตีลูกโดนไม้ใกล้กับด้ามจับ จะได้ลูกที่หมุนน้อยกว่าทั้งๆที่ใช้ท่าเสริฟเดียวกัน

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top