ตอนเพิ่งเริ่มเล่นปิงปองใหม่ๆ วิธีทำคะแนนที่ได้ผลมักเริ่มจากเสริฟกิน โดยเฉพาะท่าเสริฟแบบฟันเฉียงลงไปตรงๆที่เรียกว่า Tomahawk เป็นท่าเสริฟที่เหมาะสำหรับเด็กๆที่ตัวยังไม่สูง พอเสริฟไปแล้วจะตามด้วยตบโฟร์แฮนด์เพราะลูกที่รับกลับมาจะลอยโด่งมาทางด้านขวาสะดวกที่จะตามด้วยลูกตบในไม้สาม จากนั้นจะเสริฟแปลกๆอีกสารพัดแบบเพื่อหาทางจบเกมให้เร็วที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาโต้กันไปโต้กันมา

พอเริ่มเล่นลูกหมุนเป็น จะจิ้มแบคสปินหนักๆให้คู่ต่อสู้รับติดเน็ต หรือท้อปสปินหมุนเยอะๆให้รับแล้วลอยออกไปไม่ลงโต๊ะ บางทีก็ปั่นลูกหมุนข้างให้ลอยโค้งข้ามเน็ต ถ้าคู่ต่อสู้โต้กลับมาได้ก็จะพยายามบุกกลับไปให้แรงและเร็วที่สุด

วิธีการเอาชนะแบบนี้เป็นวิธีเอาชนะแบบง่ายๆ ใช้กับนักปิงปองมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นกับลูกหมุน รับเสริฟไม่เก่ง อ่อนซ้อม ไม่เคยฝึกบล้อคลูกหมุนท้อปสปิน ฝึกจิ้มหรือ push มาน้อยมาก และส่วนใหญ่จะอ่อนด้านแบคแฮนด์ นักปิงปองมือใหม่จึงชอบตีลูกเข้าด้านแบคแฮนด์ของคู่ต่อสู้ไว้เสมอ โดยไม่ได้คิดให้ดีว่าถ้าตัวเองอ่อนด้านแบคแฮนด์ด้วย ลูกที่คู่ต่อสู้โต้กลับมาจากด้านแบคแฮนด์ของเขามักส่งข้ามเน็ตกลับมาในทิศทางเดิม ทำให้เราตีแบคแฮนด์เสียได้เช่นกัน กลายเป็นเกมการแข่งขันที่ต่างฝ่ายต่างแย่งกันตีเสีย

แทนที่จะเอาแต่โจมตีด้านแบคแฮนด์หรือต้องออกแรงตีลูกแรงหมุนมากๆ ควรหาทางทำให้คู่ต่อสู้อ่อนแรงอ่อนใจลงก่อน โดยส่งลูกที่เขาต้องคิดมากขึ้นหรือขยับตัวมากขึ้น เริ่มจากส่งลูกไปลงตรงข้อศอกขวาของเขาเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ต้องคิดตัดสินใจว่าจะเลือกตีกลับไปด้วยโฟร์แฮนด์หรือแบคแฮนด์ดี ส่งลูกซ้ำไปที่จุดเดิมนี้หลายๆครั้ง จากนั้นตีโยกไปสุดปลายโต๊ะด้านขวาให้เขาเลื่อนตัวตามไปแล้วจึงตีไปลงสุดปลายโต๊ะทางด้านแบคแฮนด์

คนทั่วไปมักอ่อนด้านแบคแฮนด์จึงตั้งท่ายืนคุมตำแหน่งที่ตัวเองอ่อนที่สุดไว้อยู่แล้ว ทำให้ยังถนัดที่จะตีโต้แบคแฮนด์กันไปมา แต่พอเคลื่อนตัวไปไกลจากตำแหน่งยืนเดิมจะเริ่มตีไม่ถนัด

ยุทธวิธีสร้างจุดอ่อนใช้ได้กับด้านที่คู่ต่อสู้แข็งได้เช่นกัน คนทั่วไปถนัดตีโฟร์แฮนด์มากกว่าด้านแบคแฮนด์ แต่ส่วนใหญ่จะตีโฟร์แฮนด์ได้ดีต่อเมื่อมีระยะห่างของลูกกับลำตัวพอดีกับที่เคยซ้อมมา หากต้องตีโฟร์แฮนด์ลูกใกล้ตัวหรือไกลตัวจะตีไม่ถนัด ทำให้ไม่สามารถตีโฟร์แฮนด์ลูกต่อๆไปได้ดีนัก หรือเมื่อจะตีโฟร์แฮนด์ก็ต้องถอยห่างจากโต๊ะมากขึ้นและตีลูกช้าลงทำให้ตีลูกสั้นต่อมาไม่ถนัด

 

 

ตำแหน่งที่ใช้สร้างจุดอ่อน

  • สำหรับคู่ต่อสู้ที่จับไม้แบบสากล ให้ส่งลูกไปที่ข้อศอกขวา
  • สำหรับคู่ต่อสู้ที่จับไม้จีน ให้ส่งลูกไปไกลสุดทางด้านขวา
  • ถ้าคู่ต่อสู้ชอบยืนที่มุมแบคแฮนด์เพื่อใช้โฟร์แฮนด์ ให้ตีลูกตรงไปทางโฟร์แฮนด์ของเขาด้วยแบคแฮนด์
  • ถ้าคู่ต่อสู้ยืนตีแบคแฮนด์ตรงกลางโต๊ะ ให้ตีลูกไปทางโฟร์แฮนด์กลางๆของเขาแล้วโยกไปทางแบคแฮนด์

ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อสามารถตีลูกไปลงยังตำแหน่งที่ต้องการได้แล้วเท่านั้น สามารถตีได้แม่นยำในระยะผิดพลาดไม่เกิน 6 นิ้วแม้ตัวเองต้องเคลื่อนตัวไปมาก็ตาม

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top