มาจินตนาการกันว่าจะส่งลูกปิงปองด้วยวิธีใด ที่จะทำให้ลูกปิงปองลอยขึ้นอย่างช้าเพื่อหลอกคู่ต่อสู้ว่าเป็นลูกที่ตีเบาๆ แต่พอข้ามเน็ตไปแล้วจะกลายเป็นลูกที่วิ่งลงเร็วขึ้น พอกระเด้งขึ้นก็จะดีดต่ำกว่าเน็ตเข้าหาตัวคู่ต่อสู้จนเขาตั้งตัวไม่ทัน

loopDrive

 

ไม่ใช่เรื่องที่จินตนาการคิดฝันขึ้นมาเองหรอก นี่เป็นเรื่องจริงของลูกปิงปองที่หมุนแบบท้อปสปิน แต่ไม่ใช่ลูกที่หมุนแบบธรรมดา หากต้องหมุนจัดมากๆและไม่ใช่ลูกที่วิ่งเร็วมากนักด้วย

 

loop

 spinvsspeed

 

ตามปกติความแรงกับความหมุนเป็นสิ่งที่ผกผันกันอยู่แล้ว ถ้าต้องการส่งลูกแรงๆให้วิ่งไปเร็วๆก็ย่อมทำให้ลดโอกาสที่จะปั่นลูกให้หมุนจัดมากๆ ดังนั้นหากต้องการส่งลูกที่วิ่งเร็วและหมุนมากๆไปพร้อมๆกันก็ต้องอาศัยแรงมากขึ้น

spinTrajectory

topvsNoSpin

ลูกที่หมุนแบบท้อปสปินจะสร้างแรงกดอากาศบนหัวลูกทำให้ที่ลูกลอยไปมีระยะทางสั้นกว่าลูกที่ไม่หมุน ยิ่งหมุนท้อปสปินมากขึ้น ยิ่งทำให้ระยะทางสั้นลงและมีวิถีขาลงที่ชันมากขึ้น ช่วยทำให้นักปิงปองสามารถตีลูกย้อยข้ามเน็ตได้ปลอดภัยมากขึ้นโดยไม่ต้องกลัวว่าลูกจะยาวเลยไปไม่ลงโต๊ะ อีกทั้งยังช่วยทำให้สามารถตีโยกคู่ต่อสู้ได้มุมกว้างมากขึ้นเพราะสามารถส่งลูกย้อยจากไกลๆมาลงสั้นๆหน้าเน็ตตรงเส้นข้างโต๊ะ ซึ่งตามปกติจะทำได้กับลูกที่คู่ต่อสู้ตีมาลงสั้นๆหน้าเน็ตและกระเด้งสูงกว่าเน็ตด้วยเท่านั้น

กว่าจะฝึกตีลูกท้อปสปินที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ง่าย ต้องฝึกจนกว่าวิถีลูกจะเชื่อง อยากให้ลูกลอยไปช้าหรือเร็ว สั้นหรือยาว หมุนมากหรือน้อย ย้อยมากหรือน้อย

ฝึกควบคุมวิถีของลูกที่ลอยข้ามเน็ตไปให้ดูเหมือนว่าจะยาวเลยขอบโต๊ะ แต่กลับพุ่งลงปลายโต๊ะพอดีที่เส้นขาว

นักปิงปองที่ฝึกบนโต๊ะปิงปองรุ่นเก่าที่ใช้กันมานานจนผิวหน้ามันสะท้อนแสงได้จะไม่ค่อยได้เห็นลูกดีดนักหรอก โต๊ะที่ใช้ฝึกมานานผิวจะลื่นไม่มีแรงเสียดทานเหมือนโต๊ะใหม่ๆที่ใช้ในการแข่งขัน ลูกที่หมุนท้อปสปินจัดมากๆพอกระทบกับผิวโต๊ะปิงปองใหม่ๆจะดีดออกจากโต๊ะเร็วมาก แม้ลูกที่ส่งข้ามเน็ตไปจะย้อยสูงจากเน็ตมากแต่พอลูกกระทบผิวโต๊ะใหม่ๆ แรงหมุนจะทำปฏิกิริยากับแรงเสียดทานของผิวโต๊ะ ทำให้ลูกดีดขึ้นจากผิวโต๊ะเร็วกว่าความเร็วของลูกที่ลอยมาเสียอีก

Top spin angle

ทั้งนี้มุมที่ลูกท้อปสปินกระเด้งขึ้นจะมีมุมน้อยกว่ามุมที่ลอยลงและวิ่งพุ่งเข้าหาตัวคู่ต่อสู้ เมื่อส่งลูกยาวย้อยลงปลายโต๊ะบ้างหรือสั้นลงหน้าเน็ตบ้าง หมุนมากน้อยต่างกันไป คู่ต่อสู้ที่อ่านความหมุนของลูกไม่เป็นก็มักนึกว่าลูกจะกระเด้งสูงทำให้รับผิดจังหวะและตั้งมุมหน้าไม้ไม่ถูกต้องขึ้นมาทันที

spinRebounce


จากภาพนี้ความเสียดทานของผิวโต๊ะใหม่เก่าที่ต่างกัน จะส่งผลทำให้มุมที่ลูกปิงปองกระเด้งขึ้นจากโต๊ะต่างกัน โต๊ะใหม่จะมีมุมกระเด้งขึ้นของลูกท้อปสปินที่เตี้ยกว่าโต๊ะเก่า เพราะแรงเสียดทานของโต๊ะใหม่จะส่งแรงทำให้ลูกดีดไปข้างหน้าเข้าหาตัวคู่ต่อสู้ได้ดีมาก

ที่แปลกไปกว่านั้นคือ หากส่งลูกปิงปองที่ไม่หมุนหรือหมุนแบบแบ็คสปินน้อยๆลงบนโต๊ะปิงปองตัวใหม่ พอลูกกระทบผิวโต๊ะจะกลิ้งไปข้างหน้าทำให้ลูกที่ไม่หมุนกลายเป็นลูกหมุนแบบท้อปสปินไปเอง ส่วนลูกที่หมุนแบบแบ็คสปินน้อยๆจะกลายเป็นลูกที่ไม่หมุนเมื่อกระเด้งขึ้นจากโต๊ะ กลายเป็นเคล็ดลับในการเสริฟที่น้อยคนทราบ

โต๊ะปิงปองที่ใช้มานานนอกจากผิวหน้าจะเสียความเสียดทานไปมากแล้ว ผิวหน้ายังมีรอยหลุมเล็กๆหรือเป็นลูกคลื่นได้อีกโดยเฉพาะโต๊ะเก่าที่ผ่านการใช้มาอย่างสมบุกสมบันหรือปล่อยให้นักปิงปองฝึกฟันไม้ลงบนผิวโต๊ะ ไม่ใช่แค่ขอบหน้าไม้ปิงปองจะบิ่นไปเท่านั้น ผิวหน้าและขอบมุมโต๊ะยังเสียหายตามไปด้วย

โต๊ะปิงปองเป็นสมบัติอันล้ำค่าของนักปิงปองที่ต้องช่วยกันดูแลรักษาให้ดีที่สุด เมื่อเลอะน้ำมันเพราะใช้มือจับหรือเปียกเหงื่อต้องเช็ดให้สะอาด ห้ามนั่ง วางของใช้ หรือวางเท้าบนโต๊ะเพื่อยืดเส้นยืดสายเป็นอันขาด

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top