บริษัทผลิตอุปกรณ์ปิงปองรายใหญ่ของโลกแนะนำไว้ว่า ถ้าในสัปดาห์หนึ่งตีปิงปองกี่วัน ในปีหนึ่งให้เปลี่ยนยางเท่านั้นครั้ง เช่น ถ้าเล่นปิงปองสัปดาห์ละ 2 วัน ให้เปลี่ยนยางปิงปองปีละ 2 ครั้ง หากเล่นกันทุกวันก็ต้องเปลี่ยนยางอย่างน้อยปีละ 7 ครั้ง กลายเป็นว่าจะเล่นปิงปองให้ดีต้องใช้เงินมิใช่น้อยทีเดียว จึงควรเลือกใช้ยางปิงปองที่มีราคาเหมาะสมกับเงินในกระเป๋า ซึ่งยางปิงปองที่มีคุณภาพมิใช่ว่าต้องมีราคาแพงเสมอไป

Adidas เป็นชื่อที่ทุกคนทราบกันดีว่าเป็นยี่ห้ออุปกรณ์กีฬาที่มีคุณภาพดีชั้นหนึ่งของโลก เพียงแต่ออกจะใหม่สักหน่อยสำหรับกีฬาปิงปองซึ่งมีผู้ผลิตอื่นยึดครองตลาดมานาน ทำให้อาจลังเลใจไม่กล้าใช้ไม้ปิงปองและยางปิงปอง Adidas แต่ถ้ารู้ว่าผลิตมาจากประเทศเยอรมันนีและมีชื่อ Adidas เป็นหลักประกัน ถ้าของเขาไม่ดีจริงคงไม่กล้าเอาชื่อเสียงที่มีมานานมาเสี่ยงหรอกจริงไหม

ผมมีโอกาสได้ลองเล่นไม้ปิงปอง Adidas รุ่น Radix Express ซึ่งใช้ RX-Carbon ติดยางปิงปองยี่ห้อ Adidas เหมือนกัน ใช้ยางรุ่น P7 ด้านโฟร์แฮนด์ และยางรุ่น TenZone Ultra ด้านแบคแฮนด์ ซึ่งสั่งซื้อให้ส่งมาทาง EMS จากเว็บ x-TableTennis.com

radixexpress05 

P7Tenzone 

 bladeAdidas-graph

 

ไม้ Radix Express และยาง P7 + TenZone Ultra ชุดนี้ช่วยทำให้ตีได้นุ่มนวลและแรงพร้อมกันไปสมกับที่คุยไว้ว่าดีกว่าไม้ Butterfly ZLC และยาง Tenergy โดยช่วงที่ลูกกระทบไม้จะรู้สึกถึงแรงของลูกที่ส่งมาได้ดี น่าจะเป็นเพราะไม้นี้ช่วยสร้าง dwell time ได้นานสมกับที่ไม้ปิงปองชั้นดีทั่วไปควรมี เพื่อช่วยให้ผู้เล่นปิงปองสามารถใช้เวลาที่ลูกอยู่บนไม้ควบคุมลูกให้เป็นไปตามความต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทิศทางการตีที่ทำได้แม่ยำหรือสร้างการหมุนได้มากน้อยตามใจ พอถูกตบหรือรับลูกที่แรงมากก็สามารถใช้หน้าไม้ absorb ลดแรงปะทะแล้วควบคุมแรงที่จะใช้ตีสวนกลับไป ซึ่งถ้าใช้ไม้ปิงปองยี่ห้อ Butterfly ต้องลงทุนแพงกว่ามากจึงจะได้คุณสมบัตินี้มาครอบครอง

ส่วน Sweet spot ก็ไม่ต้องห่วงเพราะหน้าไม้ออกแบบมาดีทำให้สามารถตีลูกโดนตรงกลางหน้าไม้ได้ง่าย บางลูกที่ไม่โดนตรงกลางหน้าไม้ยังสามารถควบคุมทิศทางได้ดี นี่คงเป็นเพราะมีขนาด Sweet spot ที่กว้างนั่นเอง สามารถปั่นลูกให้หมุนมากได้ง่าย เมื่อตีลูก Topspin ก็สามารถควบคุมวิถีของลูกให้โค้งย้อยหรือเลียดได้ดีพอๆกันหรือง่ายกว่า Tenergy เสียอีก และผิวยางยังเหนียวและไม่เป็นจ้ำเป็นรอยด่างง่ายเมื่อตีลูกปั่นให้หมุนมากหรือเมื่อต้องบล้อคลูกที่หมุนมามากๆ

tenzone ultra 02

นอกจากนี้ไม้ปิงปอง Radix Express ตรงคอไม้ยังถูกลบเหลี่ยมคมทิ้งมาให้เสร็จเรียบร้อยไม่ต้องมาเสียเวลาปรับแต่งเอง และมีคอไม้ที่ไม่เล็กไม้กว้างเกินไป ตัวด้ามใช้ไม้ที่มีเนื้อไม้ไม่ลื่น(แม้จะพ่นแลคเกอร์ทับเองภายหลังก็ตาม)และมีขนาดพอดีมือ ช่วยทำให้จับไม้ได้ถนัดไม่ต้องออกแรงจับไม้แน่นก็สามารถควบคุมหน้าไม้ได้แล้ว ช่วยให้กล้ามเนื้อแขนไม่ต้องเกร็งจึงสามารถออกแรงเหวี่ยงไม้ได้ง่าย พอใช้นิ้วกลางนางก้อยกำด้ามไม้จะรู้สึกถึงผิวหน้าของด้ามไม้และมุมหน้าไม้ไปในตัวเพราะผิวด้ามด้านหน้ามีส่วนแบนราบเล็กน้อย (ถ้าด้ามกลมจะยากที่จะรู้สึกถึงมุมหน้าไม้ เว้นแต่จะใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งสัมผัสกับหน้ายาง)

เนื่องจากยางที่ใช้มีความหนาแบบ Max จึงทำให้ไม้และยางปิงปองมีน้ำหนักรวมกันมากสักหน่อย อย่างไรก็ตามทำให้เกิดโมเมนตัมส่งลูกได้แรงขึ้นไปในตัว

 

ปล ผู้เขียนไม่มีส่วนได้เสียกับไม้ปิงปองและยางปิงปอง Adidas ไม่ว่าทางตรงทางอ้อมแต่อย่างใด แทนที่จะต้องเสียเงินจำนวนมากซื้อคุณภาพระดับเดียวกันนี้มาใช้ ขอแนะนำ Adidas เป็นทางเลือกที่น่าลองมิใช่น้อย

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top