การเสริฟและการรับลูกเสริฟของนักปิงปองมือใหม่มีลักษณะที่แตกต่างจากนักปิงปองที่ชำนาญอย่างชัดเจน นักปิงปองมือใหม่มักเสริฟยาวมากกว่าสั้น หรือเสริฟสั้นแต่ไม่สั้นจริงซึ่งเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้สามารถบุกกลับมาได้ง่าย และการโต้กลับลูกที่เสริฟมาสั้นๆแบบ backspin ก็มักรับด้วยการ push ให้หมุนแบบ backspin กลับไป เพราะบนโต๊ะไม่มีระยะพอให้เหวี่ยงแขนบุก กว่าเกมของมือใหม่จะเริ่มบุกกันได้ก็ต้องรอจนกว่าข้างใดข้างหนึ่งเริ่มออกแรงตีลูกยาวหรือโด่งพอที่จะเริ่มบุก

ส่วนนักปิงปองที่ชำนาญแล้วจะเสริฟลูกสั้นหรือลูกกึ่งยาวกึ่งสั้นที่จะกระเด้งสองครั้งบนโต๊ะอีกฝั่งหนึ่งเพื่อปิดหรือลดโอกาสที่คู่ต่อสู้จะบุกกลับ

 

halfLong2

 

การรับลูกเสริฟ backspin สั้นบนโต๊ะก็ไม่จำกัดเพียงแค่การ push ถ้าลูกหมุนไม่หนักนักสามารถ flip หรือ flick มุ่งใช้ทิศทางส่งลูกกลับไปในตำแหน่งที่คู่ต่อสู้ตีไม่ถนัดหรือไม่ทันระวังตัว โดยหงายหน้าไม้สอดเข้าใต้ลูกบริเวณ 4-5 นาฬิกาแล้วปั่นลูกขึ้นตรงๆไปข้างหน้าให้หมุนแบบ topspin กลับไป ถ้าเลือกจังหวะที่ไม้กระทบลูกในจังหวะที่ลูกลอยลงก็ต้องหงายหน้าไม้มากขึ้น และไม่ต้องพยายาม follow through ปิดหน้าไม้เพราะจะทำให้ลูกติดเน็ตจากแรงที่หมุนมาแบบ backspin

 

flip

 

 

 

 ถ้า flip ไม่ได้ ก็ต้อง push กลับไป

 

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top