ปิงปองยุคนี้ตีเร็วและแรงอย่างมาก ถ้ามัวแต่บิดเอววาดวงสวิงพร้อมกับถ่ายน้ำหนักจากขาหลังมาขาหน้าตามแบบที่ใช้กันก็ช้าเกินไปเสียแล้ว โดยเฉพาะการตีด้านแบคแฮนด์ที่มักถูกโจมตีเป็นประจำในการแข่งขัน หากพยายามโต้กลับโดยเคลื่อนตัวไปตีด้วยโฟร์แฮนด์ก็จะเปิดพื้นที่บนโต๊ะทางด้านขวาให้เปิดโล่ง กลายเป็นพื้นที่ว่างให้คู่ต่อสู้ส่งลูกยาวโยกกลับมา แต่ถ้ายังยืนอยู่ที่เดิมเพื่อหวังจะตีด้วยแบคแฮนด์ท่าเดิมๆที่ฝึกกัน พอเอื้อมแขนไปตีจนสุดมือไกลตัวก็จะออกแรงไม่ถนัดเสียอีก ทางแก้ที่หลายคนชอบใช้กันก็คือถอยออกไปตีลูกช้าลงหน่อย แต่พอถอยออกไปก็จะทำให้ต้องเคลื่อนตัวเข้าออกไกลมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าฟุตเวิร์คไม่ดีจริงมักจะตั้งหลักกลับมาตั้งท่าเตรียมพร้อมไม่ทัน ดังนั้นใครก็ตามที่ชอบถอยออกไปตีด้วยแบคแฮนด์แรงๆ มักเสียท่าทุกครั้งเมื่อถูกคู่ต่อสู้ตีสวนกลับมาเร็วๆทางด้านแบคแฮนด์ซ้ำ

การที่จีนเป็นประเทศที่ครองตำแหน่งแชมป์โลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้นั้น ไม่ใช่เพราะนักกีฬาของเขาแข็งแกร่งอย่างเดียว แต่จีนยังพัฒนาวิธีตีปิงปองให้ดีขึ้นกว่าเดิมอยู่เสมอและที่สำคัญคือต้องเป็นวิธีการที่นำหน้านักปิงปองของชาติอื่นๆอีกด้วย

แทนที่จะใช้การเหวี่ยงไม้ตีแบคแฮนด์แบบเดิมๆ ซึ่งวิธีเดิมจะเริ่มจากอัดแรงไปทางซ้ายแล้วปล่อยแรงเหวี่ยงไม้จากซ้ายไปขวาโดยมีจุดที่ไม้กระทบลูกบริเวณกลางลำตัวค่อนไปทางซ้าย ส่วนวิธีใหม่นี้ให้ฝึกแบคแฮนด์โดยออกแรงเหวี่ยงในแนวโค้งให้น้อยลงแต่ออกแรงในแนวตรงๆให้มากขึ้นคล้ายกับการปล่อยหมัดแย้บต่อยจากทางขวาของเอว

 

 

 

เพียงคุมหน้าไม้ให้ดีเหมาะกับลูกที่หมุนมาแล้วออกแรงผลักจากไหล่ออกไปตรงๆโดยให้ไม้กระทบลูกในตำแหน่งค่อนไปทางขวาของลำตัวเกือบสุดปลายมือเสียด้วยซ้ำ โดยกางข้อศอกขวามากหน่อยเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับอัดและปล่อยแรงจากข้างลำตัวได้ง่ายขึ้น เมื่อปล่อยแรงสุดแล้วจะเห็นว่าแขนเหยียดยาวเป็นเส้นตรงชี้ไปทางเดียวกับลูกโดยใช้แขนซ้ายยืดออกไปคู่ขนานกับแขนขวาเพื่อรักษาสมดุล เมื่อเสริมกับแรงดีดของเอวและขาแล้วจะกลายเป็นลูกแบคแฮนด์ที่แรง เร็ว และหมุนอย่างยิ่ง

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top