เพื่อนชี้มือไปที่นักปิงปองที่กำลังซ้อม topspin กันอยู่ บอกว่าขอให้ดูเป็นตัวอย่าง เห็นไหมว่าเขาตีได้ดีอย่างไร เห็นไหมว่าเขาใช้แขนเหวี่ยงอย่างไร ผมดูตามแล้วก็นึกในใจว่า ที่เห็นว่าเขาตีได้ดีนั้น ยังไม่ดีนักหรอก แค่ตีลูกลงโต๊ะได้ต่อเนื่องหลายๆลูกติดกัน ยังไม่ได้หมายความว่าควรฝึกเลียนแบบเขาเป็นตัวอย่าง หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงคิดในใจว่า ฝึกเลียนแบบแชมป์ปิงปองจาก YouTube ดีกว่าตั้งเยอะ

YouTube มีวิดีโอให้ดูเยอะแยะ ส่วนใหญ่เป็นวิดีโอแสดงการตีปิงปองของแชมป์ แต่ไม่ค่อยมีวิดีโอแสดงการตีปิงปองแบบผิดๆให้ดู ซึ่งถ้าไม่มีคำอธิบายภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษประกอบ มักดูแล้วเชื่อกันไปว่านั่นเป็นท่าตีที่ถูกต้องทั้งๆที่ผิด อย่างวิดีโอแสดงการฝึกซ้อมของเด็กคนนี้

 

 

เด็กคนนี้เล่นปิงปองได้คล่องแคล่วทั้งโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์ แต่เขาถ่ายน้ำหนักตัวจากเท้าหลังมาเท้าหน้าไม่เป็น ทำให้ต้องพึ่งแรงจากร่างกายส่วนบนเป็นหลัก อีกทั้งยังเหวี่ยงแขนอัดแรงในจังหวะ backswing น้อยมาก แรงที่ใช้ตีออกไปเกิดขึ้นหลังจากที่ไม้กระทบลูก ทำให้ตีเหมือนบล้อคลูกโดยใช้แรงของคู่ซ้อมที่ตีมาสะท้อนกลับไปมากกว่าการใช้แรงของตัวเอง นอกจากนี้เวลาตีหัวยังส่ายไปส่ายมามากเกินควรตามลักษณะของการใช้ร่างกายส่วนบน

ตอนแรกที่ผมฝึกตีปิงปองก็ไม่ได้ต่างจากเด็กคนนี้เท่าใดนัก ถ้าไม่มีใครตักเตือนจะไม่รู้ตัวเลยว่า ท่าที่ใช้อยู่นั้นยังใช้ไม่ได้ ยังไม่ดีนักหรอก แม้ว่าจะฝึกจนกระทั่งสามารถตีได้แรง เร็ว เลียดเน็ต หมุนจัด และลงตำแหน่งปลายโต๊ะตามที่ต้องการแล้วก็ตาม แต่แรงที่ใช้ตีลูกออกไปยังไม่มีคุณภาพเต็มที่เพราะไม่รู้จักถ่ายน้ำหนักและหมุนอวัยวะส่วนต่างๆตามการเหวี่ยงแขนให้ถูกจังหวะ

นักปิงปองสามารถตรวจสอบการถ่ายน้ำหนักและวงเหวี่ยงด้วยตัวเองได้โดยจับผ้าขนหนูผืนสั้นๆไว้ในมือแทนไม้ปิงปองแล้วทดลองเหวี่ยงแขนและถ่ายน้ำหนักดูว่า ผ้าขนหนูสะบัดไปเองมากหรือน้อยเพียงใด

ท่าแรกให้ทดสอบการถ่ายน้ำหนักอย่างเดียวก่อนโดยแนบแขนท่อนบนไว้ติดกับลำตัวและเกร็งแขนท่อนล่างไว้ไม่ให้ขยับตาม แล้วลองถ่ายน้ำหนักตามแบบที่ตัวเองใช้อยู่ คอยสังเกตว่าผ้าขนหนูขยับเองมากหรือน้อย

 

momentum01

 

จากนั้นทดลองถ่ายน้ำหนัก หมุนลำตัว หมุนแขนท่อนบน และหมุนแขนท่อนล่างตามลำดับ (วงกลมที่แสดงในภาพแสดงถึงการเหวี่ยงโดยมีจุดศูนย์กลางเป็นจุดหมุน) ถ้าเห็นผ้าขนหนูสะบัดแรงขึ้นมาก แสดงว่าสามารถจัดลำดับการถ่ายทอดแรงไปสู่ปลายมือได้ดีขึ้น เมื่อเปลี่ยนผ้าขนหนูเป็นไม้ปิงปองย่อมตีได้แรงอย่างมีคุณภาพ

 

momentum02

 

Copyright of www.TableTennisTip.com - www.facebook.com/TableTennisTip/

Go to top